อย่างหล่อ! Ducati Panigale V4 เวอร์ชั่นท่อ Termignoni

Ducati-Panigale-V4-Termignoni-exhaust-01

เป็นเวลานานมากๆ แล้ว ที่ชื่อของ “Termignoni” นั้นมีความหมายสำคัญมากๆ กับท่อรถของค่าย Ducati โดยนอกจากมันจะเหมือนกับเป็นท่อรถคู่บุญของทางค่ายแล้ว ยังจะต้องถือว่าเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวรถอย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย

โดยเสียงคลัทช์แห้งอันเป็นเอกลักษณ์ที่เราอาจจะคุ้นๆ หูยามได้ยินตามท้องถนนจากรถของ Ducati นั้น ส่วนหนึ่งมันก็เป็นเสียงที่มีส่วนมาจากท่อของ Termignoni ด้วย แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงยุคปัจจุบันนั้น อย่างที่เราทราบๆ กันดีว่าท่อของทางรถ Ducati ได้ถูกแทนที่ด้วยแบรนด์จากประเทศสโลวาเนียอย่าง Akrapovič ซึ่งมันก็เป็นส่วนผสมที่ลงตัวในอีกรูปแบบหนึ่ง โดยเหตุผลสำคัญก็คือมันมีคุณภาพที่ดีเหมือนกันและมีราคาต้นทุนที่ย่อมเยากว่านั่นเอง

เลยทำให้รถของทาง Ducati ในยุคปัจจุบันนั้นส่วนมากจะเลือกใช้ท่อรถของ Akrapovič  จนทำให้แบรนด์จากประเทศอิตาลี่ที่เสมือนเป็นคนบ้านเดียวกันกับ Ducati อย่าง Termignoni นั้นค่อยๆ จะถูกลืมเลือนไป จนกระทั่งล่าสุดทาง Ducati เองได้ตัดสินใจเตรียมเปิดตัวชุดแต่งขั้นเทพระดับเรือธงออกมาให้กับเจ้า Panigale V4 โดยมีทาง Termignoni เป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของเวอร์ชั่นนี้ อย่างที่เราจะสังเกตเห็นในเรื่องของท่อรถที่แตกต่างออกไปจากแนวเดิมของตัวรถอย่างสิ้นเชิง ซึ่งมันก็ทำให้เหล่าบรรดาสาวกของ Ducati นั้นตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เสมือนว่าได้ย้อนอดีตกลับไปอีกครั้ง และชื่ออย่างเป็นทางการของท่อเซ็ทนี้ก็คือ Termignoni 4uscite (four exits)

ซึ่งจุดเด่นสำคัญของท่อ Termignoni 4uscite (four exits) นั้นก็คือการนำเจ้า Panigale V4 รถ 4 สูบวีสมัยใหม่ให้กลับไปสู่สไตล์ย้อนยุคแบบ heritage กันอีกครั้งหนึ่ง โดยการออกแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจ จุดสำคัญก็คือปลายท่อที่ออกตรงด้านท้ายเบาะ ทำให้ตัวรถมีความ sexy มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเข้าไปอีก มันจึงถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นชุดแต่งที่ขายดีสำหรับรถรุ่นนี้อย่างแน่นอน แม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีการระบุราคาออกมา แต่เชื่อว่าอีกไม่นานก็น่าจะได้ทราบกันแล้ว พร้อมกับรอลุ้นกันว่าทาง Ducati Thailand จะมีชุดแต่งชุดนี้ออกมาขายกันหรือเปล่า

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก asphaltandrubber.com

ฟังเสียงท่อของ Panigale V4 TERMIGNONI 4 USCITE แบบเต็มๆ ได้ที่นี่