Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปรียบเทียบเครื่องยนต์ Kawasaki Ninja ZX-4R VS ZX-25R

เปรียบเทียบเครื่องยนต์ Kawasaki Ninja ZX-4R VS ZX-25R

กลายเป็นโมเดลที่มีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับ Kawasaki Ninja ZX-4R ที่พึ่งเปิดตัวในประเทศไทยไปในงาน Motor Show 2023 ที่ผ่านมา และกำลังจะเดินทางกลับบ้าน เตรียมเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทำให้สื่อสองล้อชื่อดังอย่าง young-machine.com ได้สร้างข้อมูลเชิงเปรียบเทียบของขุมกำลังหลักจาก ZX-4R และ ZX-25R

ytGqYu.jpg

ก่อนอื่นเลยขอเกริ่นสเปกพื้นฐานของเจ้า Kawasaki Ninja ZX-4R โมเดลสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งเรซเรปพลิก้าคันนี้กันก่อน ตัวรถนั้นถูกออกแบบให้อ้างอิงกับรถในสไตล์รถแข่งที่สามารถใช้งานได้จริงบนท้องถนน จุดเด่นของโมเดลนี้คือ ขุมกำลัง 399 ซีซี 4 ลูกสูบเรียงแบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ ซึ่งเป็นเพียงผู้ผลิตเพียงรายเดียวในประเทศญี่ปุ่น ที่ผลิตเครื่องยนต์แบบนี้สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการจำหน่ายจริง

ytGEuI.jpg

ตามรายงานจากสื่อญี่ปุ่นได้เปิดเผยว่า Kawasaki Ninja ZX-4R เวอร์ชั่นญี่ปุ่น อาจจะมีกำลังสูงสุดที่มากถึง 80 แรงม้า (PS) แตกต่างจากเวอร์ชั่นที่เปิดจำหน่ายในประเทศไทย ที่รุ่น SE จะมีกำลังราวๆ 75 แรงม้า (ps) และจะมีกำลังสูงสุด 78 แรงม้า (PS) เมื่อเปิดใช้งาน Ram Air ในย่านความเร็วสูง

ytGoLl.png

ในแง่ของการออกแบบเครื่องยนต์นั้น มีการผสมผสานระหว่างเครื่องยนต์ของ ZX-6R และ ZX-25R แต่จะเอียงไปในทางรุ่นหลังมากกว่า จะเห็นว่ารูปทรงของเครื่องยนต์ของ ZX-4R นั้นจะมีฝาสูบ ฝาครอบหัว และท่อไอเสียนั้นแตกต่างกันที่แตกต่างออกไปจากทั้งหมด แต่รูปร่างและขนาดก็ใกล้เคียงกันเป็นอย่างมาก สันนิษฐานได้ว่าห้องข้อเหวี่ยงและฝาครอบเครื่องยนต์น่าจะเหมือนกันและพัฒนาจากรุ่น 25R ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ จะได้แรงบันดาลใจจากของเดิมที่ใช้งานบน ZX-6R ในรุ่นปัจจุบัน

ytGAkk.png

ในส่วนของเสื้อเครื่องยนต์ของ ZX-4R จะมีรูปทรงสี่เหลี่ยม มีฝาครอบหัวทรงเหลี่ยม และการออกแบบด้านข้างของฝาสูบก็แตกต่างกันเช่นกัน เมื่อเทียบกับ ZX-25R แล้วตัวของขนาดกระบอกสูบจะใหญ่กว่า 7 มิลลิเมตรเส้นผ่านศูนย์กลางวาล์วไอดีใหญ่กว่า 3.2 มิลลิเมตร และวาล์วไอเสียกว้างขึ้น 3.1 มิลลิเมตร ทำให้ได้มุมองศาการวางที่ค่อนข้างแคบและทำให้เครื่องยนต์มีขนาดที่เล็ก จนเกือบจะเท่ากับเครื่องยนต์ของ ZX-25R ทั้งๆ ที่มีความปริมาณกระบอกสูบที่ใหญ่กว่า

ytGPEv.png
ytGsXE.png

ท่อไอเสียรูปทรงใหม่ที่มีความโค้งมนน้อยลง เมื่อเปรียบเทียบกับท่อไอเสียของ ZX-25R ตัวชุดคอท่อของ ZX-4R โจะมีความโค้งงอที่น้อยกว่า เค้าโครงของท่อร่วมที่เชื่อมต่อท่อไอเสียและช่วยเพิ่มแรงบิดที่ย่านความเร็วต่ำและกลาง รถทั้งสองคันเป็นแบบท่อไอเสียแบบ 4-2-1 วางองศา 180 องศา ที่รวมกระบอกสูบที่ 1 และ 2 และกระบอกสูบที่ 3 และ 4 เข้ากับท่อไอเสีย ท่อเก็บเสียงหรือ Silencer ขนาดใหญ่พร้อมส่วนหน้าตัดที่ปรับเปลี่ยน ท่อเก็บเสียงของ ZX-4R มีสไตล์เหมือนกับ ZX-25R (รุ่น SE) แต่เมื่อเทียบกับรูปภาพแล้ว ท่อเก็บเสียงจะยาวกว่า ZX-25R ประมาณ 7-8 เซนติเมตร ซึ่งปรับขนาดเพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณประบอกสูบที่มากกว่า เช่นเดียวกับเส้นผ่านศูนย์กลางของพอร์ตไอเสียที่ปลายท่อเก็บเสียงนั้นใหญ่กว่ามาก เฟืองท้ายจะมาพร้อมกับไดร์ฟ 14T ที่เป็นรุ่นเดียวกับที่ติดตั้งบน ZX-25R แต่เปลี่ยนเฟืองขับเคลื่อนจาก 50T เป็น 48T ซึ่งจะมีขนาดที่ยาวขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับกำลังของเครื่องยนต์ที่มากกว่าและอัตราแรงบิดที่สูงกว่า

ytGCzN.png

ytGj1t.webp

และนี้ก็คือข้อเปรียบเทียบความแตกต่างของเครื่องยนต์จากทั้งสองโมเดล ที่ถึงแม้ว่าจะมีความต่างที่ชัดเจนในเรื่องของปริมาตรกระบอกสูบ แต่ก็มีบางส่วนที่ใกล้เคียงกันเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันแล้วทั้งสองโมเดลก็มีการทำตลาดในประเทศไทย โดยที่ Kawasaki Ninja ZX-25R จะมีราคาเริ่มต้นที่ 269,000 บาท และ Kawasaki Ninja ZX-4R จะมีทั้งรุ่นมาตรฐานที่เริ่มต้นด้วยราคา 320,000 บาท และรุ่นท๊อป SE ในราคา 360,000 บาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

blank