All New Yamaha MT-07 ลุ้นยัด VVA แต่ USD ยังไม่เห็น คาดเปิดตัว 2020

จากที่เราได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับภาพแอบถ่ายรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ที่คาดว่าอาจจะเป็น All New Yamaha MT-07 คันใหม่ขณะกำลังวิ่งทดสอบบนท้องถนน ซึ่งก็ได้รับความสนอกสนใจจากเพื่อนๆ หลายต่อหลายคนเอามากๆ เพราะเจ้า MT-07 นั้นถือว่าเป็นรถบิ๊กไบค์คลาสกลางที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยเหมือนกัน โดยกระแสข่าวล่าสุดได้คาดการณ์ว่า มันจะมีการเปิดตัวกันในช่วงประมาณปี 2020 ที่กำลังจะมาถึงนี้

โดยรูปลักษณ์การออกแบบภายนอกของตัวรถนั้น (ภาพจากทาง motorcyclenews.com) หากอ้างอิงจากภาพแอบถ่ายจะพบว่ารายละเอียดของมัน ค่อนข้างจะแตกต่างไปจากโฉมปัจจุบันหลายๆ จุดเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบไฟหน้า ซึ่งแม้ว่าจะมีส่วนที่ถูกปกปิดด้วยสติ๊กเกอร์ไว้ แต่มันก็มีไฟเดย์ไลท์ดวงกลมๆ ตรงกลาง ลักษณะคล้ายๆ กันกับไฟโมโนโฟกัสใน All New MT-15 ดังนั้นก็เชื่อว่าระบบไฟของตัวรถนั้น จะเป็นแบบ LED รอบคันอย่างแน่นอน รวมไปถึงลักษณะของแฮนด์รถที่ดูจะแตกต่างไปจากเดิมด้วย ถังน้ำมันก็น่าจะได้รับการออกแบบใหม่ รวมไปถึงตำแหน่งของไฟเลี้ยวที่แตกต่างไปจากเดิม

1E2znb.jpg

อย่างไรก็ตามไฮไลท์ของมันจริงๆ ก็คือในเรื่องของระบบเครื่องยนต์ ที่แม้ว่าหลายๆ ฝ่ายที่ได้พิจารณาจากภาพแอบถ่ายอันนี้ จะฟันธงว่ามันคือเครื่องยนต์ลูกเดิมในพิกัด 689cc 2 สูบเรียง อันเป็นเอกลักษณ์ด้วยการจุดระเบิดแบบครอสเพลนแคร้งค์ชาฟท์ แต่เชื่อว่ามันจะมีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดบางอย่างภายในเครื่องยนต์ เพื่อรองรับการบังคับใช้มาตรฐานยูโร 5 ในอนาคตนี้ และมีการคาดการณ์ว่าอาจจะมีการติดตั้งระบบวาล์วแปรผัน VVA ให้กับตัวรถเพื่อจะเป็นคีย์สำคัญในการผ่านมาตรฐานนี้ ซึ่งการติดตั้งระบบนี้เข้าไปนั้น จะช่วยในเรื่องของการควบคุมการปล่อยมลพิษของเครื่องยนต์โดยตรง

แต่อย่างไรก็ตามระบบกันสะเทือนหน้า ที่ในตอนแรกมันถูกคาดหวังว่าจะเปลี่ยนมาเป็นแบบหัวกลับ Upside Down เหมือนกับรุ่นอื่นๆ จากซีรี่ย์เดียวกัน แต่จากภาพแอบถ่ายที่เราเห็นกันนี้ ก็จะพบว่ามันยังคงเป็นแบบเทเลสโคปิกธรรมดาอยู่ แต่บางคนก็ยังแอบหวังลึกๆ ว่าตรงนี้อาจจะเป็นแค่การทดสอบในเบื้องต้น ยังไม่ได้เป็นสเปกจริงๆ แต่อย่างใด ยามที่เปิดตัวออกมาอาจจะเปลี่ยนโช้กเป็นแบบ Upside Down? ซึ่งหากจะถามเราถึงประเด็นนี้ก็ต้องตอบว่ามันก็พอเป็นไปได้ แต่ค่อนข้างยาก เพราะปกติแล้วยามวิ่งทดสอบตัวรถ มันก็จะต้องใช้ระบบช่วงล่างแบบจริงๆ มาเทสท์กัน อย่างไรก็ตามแฟนๆ ของ Yamaha ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปในปีหน้าอีกที

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก motorcyclenews.com

v9Oy8I.gif