All New Honda PCX เตรียมยัด VTEC เพิ่มเป็น 4 วาล์ว หลังหลุดภาพสิทธิบัตร ระบบเครื่องยนต์ใหม่!

เรียกได้ว่ามีความคืบหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว สำหรับโมเดลคันใหม่ของตระกูล PCX จากทางค่าย Honda หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้อย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับการเตรียมพัฒนาระบบเครื่องยนต์ใหม่ให้กับตัวรถ และแล้วล่าสุดก็ได้มีภาพร่างในการจดสิทธิบัตรเครื่องยนต์ลูกที่ว่าออกมาจนได้ ซึ่งบอกเลยว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน!

ZxfyIN.jpg

ทางเว็บไซต์ kojintekibikematome.blog.jp จากประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการเผยภาพร่างในการจดสิทธิบัตร เครื่องยนต์หัวฉีดลูกใหม่ของทาง Honda ที่คาดการณ์ว่ามันจะเป็นเครื่องของรถออโตเมติกในคลาส 150cc คันต่อไปจากทางค่าย (และจะมีการปรับลดขนาดเครื่องลงในพิกัด 125cc สำหรับทางฝั่งยุโรปด้วย) ซึ่งภาพร่างแรกที่เราเห็นกันนี้ จะเห็นได้ชัดเจนว่าจำนวนวาล์วของเครื่องยนต์นั้น จะเพิ่มจาก 2 วาล์วในรุ่นปัจจุบัน มาเป็นแบบ 4 วาล์วแทน ซึ่งจะไปเท่ากับคู่แข่งเบอร์ 1 ในท้องตลาดตอนนี้อย่าง Yamaha NMAX ตรงนี้ถือว่าเป็นสิ่งแรกที่แตกต่างกันกับโมเดลปัจจุบันอย่างชัดเจน และที่ผ่านมา ก็มีแฟนๆ อยากให้ปรับเป็น 4 วาล์วกันหลายต่อหลายคนด้วย

ZxfmCE.jpg

และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญก็คือ ภาพร่างต่อมาที่เราเห็นกันนี้ ซึ่งหากเราสังเกตดูที่ตรงชิ้นส่วนหมายเลข 69 ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของระบบวาล์วแปรผัน ซึ่งจะควบคุมวาล์วไอดีและไอเสียในรอบของเครื่องยนต์ที่แตกต่างกัน ซึ่งหลักการนี้ก็คือการช่วยให้ตัวรถนั้น มีอัตราเร่งที่สม่ำเสมอทั้งในย่านความเร็วต่ำ กลาง และสูงนั่นเอง โดยระบบวาล์วแปรผันของทาง Honda นั้นมีชื่อเรียกว่า VTEC ซึ่งเคยใช้ในเครื่องของทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์มาก่อนหน้านี้ อย่างที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดี แต่ดูแล้วรายละเอียดการทำงานของระบบวาล์วแปรผันอันใหม่ของทาง Honda นั้นจะแตกต่างไปจากเดิม

อย่างไรก็ตามทางแหล่งข่าวนั้นได้คาดการณ์ว่า โมเดลใหม่แบบ All New ของ PCX อาจจะยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ เพราะโมเดลล่าสุดก็เพิ่งจะเปิดตัวกันไปไม่นานนัก ดังนั้นแล้วดูจากไทม์ไลน์ที่เหมาะสม และระยะเวลาสำหรับการพัฒนาระบบเครื่องยนต์ใหม่แล้ว ก็น่าจะเป็นในช่วงกลางๆ ปี 2021 โดยมันมีความเป็นไปได้สูงที่จะใช้ประเทศไทยเราเป็นแหล่งการผลิตเหมือนเช่นโมเดลก่อนๆ หน้านี้ของ PCX ต้องรอติดตามความคืบหน้ากันต่อไป

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก kojintekibikematome.blog.jp Bayu Satria

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjGyR.gif
xBjmvZ.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif