All New Honda CBR1000RR ยัดม้ามา 220 ตัว! พร้อมถล่มงาน TMS 2019!!!

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ซุปเปอร์ไบค์คลาส 1000cc ที่น่าจับตามองมากที่สุดคันหนึ่งในปีนี้ นั่นก็คือ All New Honda CBR1000RR คันใหม่ที่มีกระแสข่าวและข้อมูลต่างๆ ถูกเผยออกมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้ก็เดินทางมาจนถึงเวลาที่ใกล้จะเปิดตัวกันเต็มแก่แล้ว ในงาน Tokyo Motor Show 2019 เดือนตุลาคมนี้ ที่ประเทศแม่อย่างญี่ปุ่นนั่นเอง!

หลังจากที่ปล่อยให้คู่แข่งโดยตรงอย่าง Yamaha เปิดตัว YZF-R1 และ R1M คันใหม่กันไปในช่วงเดือนที่ผ่านมาแบบสุดเซอร์ไพร์ส ข่าวว่าทาง Honda เองนั้นก็พร้อมเต็มที่แล้วเหมือนกัน รอแค่จังหวะงานใหญ่ที่จะเปิดตัวเจ้ามาศึกในคลาส 1,000cc สเปกแบบพร้อมลงแข่งในสนามคันใหม่คันนี้เท่านั้น ซึ่งความคืบหน้าของโมเดล All New CBR1000RR นั้น มีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างในช่วงต้นปีก็ได้มีภาพหลุดในการจดสิทธิบัตรของระบบวาล์วแปรผัน VTEC ในรูปแบบใหม่จากทาง Honda ออกมา ซึ่งรูปแบบการทำงานจะแตกต่างไปจากระบบ VTEC เดิมๆ ที่ทาง Honda เคยใช้ แต่จุดประสงค์หลักก็คือการทำให้ตัวรถนั้น มีอัตราเร่งที่สม่ำเสมอในทุกๆ ย่านความเร็ว และแน่นอนว่ามันจะทำให้แรงม้าในตัวรถซึ่งเป็นไปได้ว่ามันจะสูงมากถึง 220 ตัวกันเลยทีเดียว รวมไปถึงในเรื่องของการควบคุมการปล่อยมลพิษให้ผ่านมาตรฐาน EURO 5 ที่กำลังจะถูกใช้ในฝั่งยุโรปด้วย และยังมีการระบุว่าตัวรถจะมีการติดตั้ง Winglet หรือว่าสปอยเลอร์ด้านข้างแฟริ่งของตัวรถมาให้ เพื่อทำให้การแหวกอากาศนั้นทำได้ดีขึ้น

และต่อมาก็มีกระแสข่าวจาทางฝั่งญี่ปุ่น ในประเด็นของเรื่องระบบกันสะเทือนหน้าแบบไฟฟ้า ที่จะสามารถปรับเองได้จากการควบคุมสวิทช์ที่มือเรา และเรื่องของกระบอกสูบที่จะมีขนาดใหญ่มากถึง 81mm ด้วยกัน จากที่โมเดล CBR1000RR ในปัจจุบันนั้นมีขนาดของกระบอกสูบอยู่ที่เพียง 75mm ซึ่งการที่กระบอกสูบมีขนาดใหญ่ขึ้นนั้น จะทำให้ความเร็วรอบนั้นมาเร็วมากขึ้น และจะเน้นพละกำลังของแรงม้าและแรงบิดที่มหาศาล ในรอบความเร็วสูงให้จัดจ้าน สามารถทำความเร็วปลายได้ไหลลื่นมากกว่าเดิม พร้อมกันนั้นก็มีการปล่อยข้อมูลของกระเดื่องกดวาล์วแบบใหม่ ที่จะใช้แบบ Finger Follower ที่มีคุณสมบัติสำคัญก็คือในเรื่องของน้ำหนักที่เบาลงกว่าแบบปกติถึงราวๆ 20% ด้วยกัน และการที่มันมีน้ำหนักเบาลงนั้น ก็จะเป็นการทำให้รอบเครื่องยนต์นั้นหมุนได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอย่างปลอดภัย เพิ่มรอบสูงสุดให้มากขึ้น และจะมีการติดตั้ง Ram Air (แรมแอร์)บริเวณตรงกลางตัวรถ โดยการทำงานของแรมแอร์นั้นก็คือท่อดักอากาศที่อยู่ด้านในตัวรถ และมีปากท่อออกมาที่ด้านหน้าของตัวรถ ทำหน้าที่ดักอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำ เพื่อทำให้เครื่องยนต์นั้นมีการจุดระเบิดได้ดียิ่งขึ้น

wtvcUQ.jpg

และล่าสุดก็ได้มีการปล่อยภาพในการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Winglet ที่กระจกมองหลังของตัวรถ All New CBR1000RR ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับรถแนวนี้เหมือนกัน เพราะเรายังไม่ค่อยเคยเห็นมาก่อน ซึ่งนั่นอาจจะหมายความว่า นอกเหนือไปจากการติดตั้ง Winglet ที่แฟริ่งด้านข้างรถทั้ง 2 ข้างแล้ว ยังจะมีการติดตั้งที่กระจกอีกแรง เพื่อช่วยในการทำ Aerodynamic เมื่อเรามองจากภาพรวมของตัวรถแล้ว ถือว่ารถ All New CBR1000RR จาก Honda นั้นจะเป็นรถที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้อัตราเร่งและความเร็วปลายของตัวรถนั้น สามารถทำออกมาได้ดีกว่าโมเดล CBR1000RR ก่อนๆ หน้านี้ หรืออาจจะเรียกอีกอย่างได้ว่า มันจะเป็น CBR1000RR ที่แรงที่สุดตั้งแต่ที่เคยมีมา

และนอกจาก All New CBR1000RR ที่จะเปิดตัวแล้ว เราจะต้องจับตาอีกหนึ่งคู่แข่งสำคัญอย่าง All New Kawasaki ZX-10RR จากทางค่ายยักษ์เขียว ที่มีกระแสข่าวว่าเตรียมจัดหนักจัดเต็มแบบสุดๆ เหมือนกัน งานนี้บอกได้เลยว่าตลาดรถซุปเปอร์ไบค์ปลายปีนี้เดือดสุดๆ แน่นอน!!!

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก young-machine.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
pcx150
ifxluS.jpg
ifxjiQ.jpg
KhSxjP.gif
gAk55J.gif
gAkHue.gif
ZvZ7kv.jpg