ลุ้น All New Honda Africa Twin โฉมใหม่ ขุมกำลังเทอร์โบชาร์จ!

ทางเว็บไซต์ visordown.com จากประเทศอังกฤษ ได้วิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ของการพัฒนา All New Honda Africa Twin โฉมใหม่ ที่จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบเทอร์โบชาร์จ โดยเป็นการอ้างอิงจากภาพสิทธิบัตรของทาง Honda ที่ถูกเปิดเผยออกมา

apHondaBigBike marAfricaTwin2020colorChartDCT

สำหรับ Honda Africa Twin นั้นถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดโลก แต่เราอาจจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของรถตระกูลนี้ เมื่อทางค่ายปีกนกได้ทำการยื่นคำร้องในการจดสิทธิบัตรของเครื่องยนต์ เพื่อให้สามารถใช้ระบบเทอร์โบชาร์จได้

0

แม้ว่าปัจจุบันนั้นเครื่องยนต์แบบ 2 สูบเรียงขนาด 1084cc ของรถรุ่นนี้ จะสามารถให้แรงม้าได้สูงสุด 98 ตัว แต่ดูเหมือนว่าทางค่ายเองจะยังต้องการเพิ่มพละกำลังให้กับตัวรถมากกว่านั้นด้วยระบบเทอร์โบชาร์จ เพื่อเตรียมสู้กับคู่แข่งโดยตรงในท้องตลาดอย่าง BMW GS 1250 Adventure และ KTM 1290 Super Adventure ที่แน่นอนว่าทั้งคู่ก็จะมีการพัฒนากันไปอีกระดับในอนาคตข้างหน้า

21YM AfricaTwin L1 PEARL GLARE WHITE TRICOLOR NH B53P RFQ

หลักการทำงานของระบบเทอร์โบชาร์จจาก Honda นั้น ดูจะคล้ายคลึงกับระบบของ Kawasaki H2/Z H2 ที่จะทำให้อัตราเร่งนั้นมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นในรอบความเร็วกลางถึงปลาย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มพละกำลังแรงบิดของตัวรถให้มากขึ้นในความเร็วต้นด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของตัวรถ Africa Twin สำหรับการเดินทางไกลให้ยอดเยี่ยมมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีการติดตั้งคอมเพรสเซอร์ให้อยู่เหนือกระปุกเกียร์ของตัวรถ และจะใช้หัวฉีดสองตัวสำหรับแต่ละกระบอกสูบ

ก็ต้องมารอติดตามกันต่อไปว่าเราจะได้เห็นโปรเจคท์นี้ถูกพัฒนาเป็นรูปเป็นร่างกันเมื่อไหร่ แต่วิเคราะห์ว่าน่าจะยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน คงต้องรอให้ถึงเวลาในการเปลี่ยนแปลงโฉมใหม่แบบ All New ของ Africa Twin กันเสียก่อนในอนาคตข้างหน้า โดย Honda Africa Twin เวอร์ชั่นปัจจุบันนั้นวางขายในบ้านเราที่ราคาเริ่มต้น 559,000 บาท

Credit : visordown.com

v9Oy8I.gif