สรุปผลการแข่งขัน WSBK2018 สนามที่ 10 Algarve International Circuit ประเทศโปรตุเกส RACE2

MotoWish-Jonathan-Rea

การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการ WSBK2018 สนามที่ 10 กลับมาทำการแข่งขันกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ชนะใน RACE2 ก็ยังคงเป็นฟอร์มที่ยอดเยี่ยมของ Jonathan Rea ที่ถึงแม้ว่าจะโดย Reverse Grid ไปออกสตาร์ทในเส้นที่ 9 แต่ก็ยังรักษามาตรฐานของตัวเองเบียดนักแข่งคนอื่นๆ ขึ้นมาคว้าอีก 25 คะแนนสำคัญไว้ได้

โดยผลใน Race1 ผู้ชนะอย่าง Jonathan Rea นักบิดไอส์แลนด์ของทีม Kawasaki Racing Team อันดับสอง Marco Melandri นักบิดอิตาลีของทีม Aruba.it Ducati และอันดับที่สาม Michael Van der Mark นักแข่งเนเธอร์แลนด์ของ PATA Yamaha จะถูกกฎ Reverse Grid ให้ขยับไปออกสตาร์ทในแถวที่สามในอันดับ 9, 8, 7 ตามลำดับ ส่วนอันดับที่สี่ในการแข่ง Race1 อย่าง Chaz Davies นักบิดเวลส์ของ Aruba.it Ducati จะได้ออกสตาร์ทในแถวแรกในเส้นที่ 1 Tom Sykes นักแข่งของทีม Kawasaki Racing Team ที่จบในอันดับที่ห้าใน RACE1 จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ 2 และอันดับที่หกจาก RACE1 Loris Baz ของทีม Althea BMW จะได้ขยับมาออกสตาร์ทในเส้นที่ 3 เพื่อการลุ้นคะแนนและชัยชนะในการแข่งขันครั้งนี้

การแข่งขันเริ่มขึ้นถือว่าเป็นการออกสตาร์ทที่ดีของ Chaz Davies ที่พาเจ้า Ducati Panigale R เข้าโค้งแรกรักษาอันดับและ Pole Shot ไว้ได้ ตามมาด้วย Tom Sykes ที่ปีหน้าจะย้ายออกจากทีม Kawasaki ไปซบทีมอย่าง Yamaha ในฤดูกาลหน้า โดยมี Jonathan Rea ที่ออกสตาร์ทได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ยังมีดีพอที่จะไล่จากอันดับที่เก้า ขึ้นมาในอันดับที่สามได้ เมื่อมีนักแข่งที่ออกสตาร์ทได้ดีก็ต้องมีคนที่ทำผลงานได้มีดีเท่าที่ควร Loris Baz นักบิดฝรั่งเศสของทีม Althea BMW ถึงแม้ว่าจะได้ออกสตาร์ทในแถวแรก แต่กลับออกตัวได้ไม่ดีร่วงยาวไปอยู่ในอันดับที่ 8 และไม่สามารถขยับตัวเองขึ้นมาในแถวหน้าได้จบการแข่งขันที่อันดับ 9 พลาดโอกาสเก็บคะแนนจำนวนมากไปอย่างน่าเสียดาย

การแข่งขันมาสนุกเอาในรอบที่ 11 เมื่อ Jonathan Rea ขยับตัวขึ้นแซง Tom Sykes เพื่อนร่วมทีม KRT ได้ตั้งแต่รอบที่ 3 แต่โดน Chaz Davies บิดคันเร่งหนาโดยตลอด จนท้ายที่สุดแล้ว Rea เองก็อาศัยจังหวะการผิดไลน์ไม่มิดของ Davies เสียบในแซงขึ้นอันดับที่ 1 ได้ในรอบที่ 12 และก็นำยาวจนจบการแข่งขัน โดย Chaz Davies เองพอโดน Rea แซงขึ้นไปได้ก็ค่อนทำเวลาช้าลงเรื่อยๆ จนโดย Michael Van der Mark นักแข่งของ PATA Yamaha และ Marco Melandri เพื่อนร่มทีม Aruba.it ที่ค่อยๆ ขยับตัว Davie ในรอบที่ 12 ยังดีที่ Davies เองยังรักษาระยะห่างของตัวเองกับ Tom Sykes นักแข่งที่ได้ออกสตาร์ทในแถวหน้าด้วยกันได้ และจบการแข่งขันที่อันดับที่ 4 ส่วนอันดับที่ 3 เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมของ Marco Melandri นักแข่งที่กำลังจะหมดสัญญากับทีม Aruba.it หลังสิ้นสุดฤดูกาลนี้และยังไม่มีวี่แววของทีมใหม่ที่แสดงความสนใจในตัวนักบิดอย่างจริงจัง โดยการแข่งขันใน RACE2 นั้นเจ้าตัวสามารถทำเวลาไปได้ 24’28.474 นาที เก็บ 16 คะแนนไปครอง อันดับที่สอง Michael Van der Mark เวลา 34’26.850 นาที เก็บไปได้อีก 20 คะแนน และอันดับที่ 1 กับการรักษามาตรฐานที่ดีของ Jonathan Rea นักบิดว่าที่แชมป์โลกสมัยที่ 4 ด้วยเวลา 34’25.661 นาทีและยังสร้างสถิติความเร็วสูงสุดในการแข่งขันด้วยความเร็ว 309.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นสถิติใหม่ของการแข่งขันในครั้งนี้อีกด้วย

สรุปผลการแข่งขัน Nolan Portuguese Round

สถานการณ์ในตารางคะแนนสะสมหลังจบการแข่งขันสนามที่ 10 แชมป์โลก Jonathan Rea มีโอกาสที่ค่อนข้างสดในการรักษาแชมป์โลกสมัยที่ 4 ให้กับตัวเองและทีมงานด้วยคะแนนสะสม 420 คะแนน โดยการแข่งขันในครั้งหน้าที่ประเทศฝรั่งเศส ของเพียงจบอันดับที่ 1 ทั้ง 2 RACE ก็จะมีคะแนนสะสมห่างจากอันดับที่ 2 Chaz Davies ก็จะครองแชมป์โลกในทันที โดยมีตัวแปรหากเจ้าตัวไม่ล้มหรือไม่สามารถลงทำการแข่งขันในอีก 6 Race ที่เหลือได้ และ อันดับที่สอง Chaz Davies สามารถเก็บคะแนนสะสมครบทั้ง 150 คะแนนที่เหลือในอีก 3 สนามสุดท้าย Davies ถึงจะครองแชมป์โลกได้ ส่วนอันดับที่ 3 Michael Van der Mark เองก็ยังพอมีลุ้นในการก้าวไปถึงแชมป์โลก แต่ต้องชนะทั้ง 6 Race ที่เหลือและต้องให้ทั้งสองนักแข่งที่มีคะแนนสะสมอยู่เก็บคะแนนได้สูงสุดคนล่ะไม่เกิน 10 คะแนนจาก 6 รอบการแข่งที่เหลือหรือไม่สามารถเก็บคะแนนไปได้เลย เจ้าตัวถึงจะมีสิทธิ์ อันดับที่สี่ Tom Sykes คะแนนสะสม 240 คะแนนไม่เพียงพอต่อการลุ้นแชมป์โลกอย่างเป็นทางการแล้ว

สรุปตารางคะแนนสะสมหลังจบ Round10

สำหรับการแข่งขันครั้งต่อไป จะย้ายไปจัดกันที่ประเทศฝรั่งเศส โดยใช้สนาม Circuit de Nevers Magny-Course ในสุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกันยายน วันที่ 29-30 กันยายนนี้ โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวล่าสุดของการแข่งขันได้ที่ Greatbiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.worldsbk.com www.motorsport.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
wjJjKQ.jpg
wjJPbW.gif
13b5FQ.jpg
w4byX1.gif
1YPW9k.gif