Marc Marquez ยอมรับ Alex Rins คือภัยคุกคามในการรักษาแชมป์ในฤดูกาล 2019

กลายเป็นขวัญใจคนใหม่ไปแล้วสำหรับ Alex Rins แชมป์คนล่าสุดของสนาม Austin ที่ใช้ความแม่นยำและทักษะที่เกินตัวคว้าแชมป์ในฤดูกาล 2019 และหยุดสถิติชนะต่อเนื่อง ณ สนามแห่งนี้ของ Marc Marquez แชมป์โลก 7 สมัย

wAWnG0.jpg

ฟอร์มที่คงเส้นคงวาของ Alex Rins เริ่มต้นตั้งแต่ฤดูกาล 2018 ที่ผ่านมา นับตั้งแต่สนาม Misano หลังจากคว้าอันดับที่ 4 และ 11 สนาม ต่อจากนั้นเจ้าตัวก็ไม่หลุดจาก Top6 เลยแม้แต่สนามเดียว และยังก้าวสู่จุดสูงสุดด้วยการคว้าอันดับหนึ่งในการแข่งขันที่ Austin ซึ่งทำให้เจ้าตัวขึ้นมายืนอยู่ในอันดับรองจ่าฝูงในตารางคะแนนสะสม และมีคะแนนตามผู้นำอย่าง Marc Marquez อยู่เพียงคะแนนเดียวเท่านั้น

wAWHqZ.jpg

ล่าสุด Marc Marquez นักแข่งสเปนได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับ Alex Rins นักแข่งรุ่นน้องเพื่อนร่วมชาติไว้ว่า “ผมเห็นเขาตั้งแต่ช่วงปลายซีซั่นที่แล้ว เขามีฟอร์มที่ดีมากๆ และจบฤดูกาลในอันดับที่ดี พอมาถึงช่วง Winter Test โดยเฉพาะในสนามเซปัง ที่มาเลเชีย ผมก็เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า Alex Rins มีของและน่ากลัวเป็นอย่างมาก หลายๆ คนอาจจะมองว่าผมจะต้องแข่งกับ Dovizioso ในการรักษาตำแหน่งแชมป์ แต่สิ่งที่เรียกว่าภัยคุกคามสำหรับผมมากที่สุดตอนนี้ก็คือ Alex Rins”

wAWa7P.jpg

“Alex Rins ดูเหมือนจะไร้ความกดดันในการลงทำการแข่งขัน แต่ล่ะสนามผลงานของเขาเลยออกมาดูดีมากๆ มันค่อนข้างที่จะแตกต่างระหว่างนักแข่งที่อื่นๆ อย่างเช่นผมที่ต้องแบกความหวังของแฟนๆ และทีมงาน รวมไปถึงทีมผู้บริหาร ผมยอมรับว่ามันกดดันนะ ผมเครียดและหงุดหงิดทุกๆ ครั้งที่ทำอะไรแล้วไม่ได้อย่างที่ใจต้องการ ตรงกันข้ามกับ Rins ที่ดูเหมือนจะกดดันน้อยกว่า ความคาดหวังที่ไม่สูงมาก มันเลยกลายเป็นจุดที่ทำให้ Alex Rins ขยับตัวเองขึ้นมาได้อย่างน่ากลัว”

wAWpgt.jpg

Ecstar Suzuki กลายเป็นทีมโรงงานที่เป็นทีมเดียว ไม่มีทีมรองหรือทีม Satellite ซึ่งในเรื่องนี้ เริ่มมีข่าวลือออกมาว่า ในฤดูกาล 2020 Suzuki อาจจะมองหาทีม Satellite เป็นของตัวเองสักทีม เหมือนที่เคยพยายามจะทำสัญญากับทีม Marc VDS ในฤดูกาล 2018 เพื่อลงแข่งขันในปี 2019 แต่ท้ายที่สุดแล้ว Marc VDS เองก็ยอมถอนทีมออกจาก MotoGP และเปิดทางให้ Petronas SRT เข้ามาเป็นทีม Satellite ให้กับ Yamaha ในฤดูกาลปัจจุบัน

wAWV8I.jpg

Davide Brivio หัวหน้าทีมของ Suzuki ใน MotoGP เคยออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า “ความเป็นไปได้ของทีม Satellite ของ Suzuki นั้นคงเป็นไปไม่ได้จนกว่าจะถึงปี 2021 ด้วยข้อกำหนดมากมาย ทั้งกติกาและข้อกำหนดจาก Suzuki สำนักงานใหญ่ ทำให้เราไม่อาจจะเพิ่มทีมซัพพอร์ตในการแข่งขันได้จนกว่าจะถึงปี 2021”

wAWGFl.jpg

หากเรามองความสัมพันธ์ของทีมหลักและทีมรองแล้ว ยังมีอยู่อีกหนึ่งโรงงานที่มี 1 ทีมหลัก 1 ทีมรอง และอีก 1 ทีมอิสระ นั้นก็คือ Ducati ที่มี Mission Winnow เป็นทีมหลักและทีม Pramac เป็นทีมรอง สุดท้ายคือ Avitia ที่ยังคงเหลือสัญญากับ Ducati จนถึงปี 2020 และมีแนวโน้มว่าในฤดูกาล 2021 นั้น Dorna จะมีโอกาสในการเพิ่มทีมแข่งขันเป็น 13-14 ทีม แต่ก็อาจจะกั้กที่ไว้ให้สำหรับหนึ่งทีมพิเศษอย่าง Sky Racing VR46 ของตำนานแชมป์โลก Valentino Rossi ที่จะขยับตัวจากทีมใน Moto3 และ Moto2 ขึ้นสู่ระดับพรีเมียร์อย่าง MotoGP หลังจากทีม “พ่อหมอ” เกษียณตัวเองจากการเป็นนักแข่งและผันตัวเข้าสู่การเป็นผู้จัดการทีมอย่างเต็มตัว ต้องมารอลุ้นกันต่อไปครับว่ารูปแบบของการแข่งขันจะเปลี่ยนไปขนาดไหนหากถึงเวลานั้นจริง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autosport.com

v9Oy8I.gif