อัพเดทชุดใหญ่ของ 2020 Yamaha YZ450F

ในปี 2019 นี้ Yamaha ได้นำเสนอรถมอเตอร์ไซค์ Motocross ขั้นเทพอย่าง Yamaha YZ250F สำหรับสายแข่งโดยเฉพาะ ซึ่งในปีหน้า Yamaha เองก็มีการอัพเกรดชุดใหญ่สำหรับรุ่นพี่อย่าง YZ450F ด้วยเช่นกัน

1zD2sg.jpg

Yamaha YZ450F รถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบของ Motocross เต็มขั้น มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 449 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ โดยตัวเครื่องยนต์นั้นจะถูกปรับจากโมเดลปัจจุบันในหลายๆ ส่วน ไม่ว่าหัวลูกสูบ จะมีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม ห้องเผาไหม้ใหม่ องศาของเพลาลูกเบี้ยวที่จะเสริมให้ตัวรถสร้างแรงบิดได้มากขึ้น อัตราส่วนกำลังอัดจะปรับจาก 12.8:1 ให้เป็น 13.0:1 อีกทั้งยังมีการอัพเกรดชุดเกียร์ใหม่ให้นุ่มนวลมากขึ้น

1zDCyW.jpg

นอกจากเครื่องยนต์และชุดเกียร์จะได้รับการพัฒนาแล้ว ตัวกล่อง ECU ก็ถูกอัพเกรดขึ้นอีกขั้น โดยในโมเดลใหม่นี้ตัวกล่อง ECU นั้นจะสามารถตอบรับการปรับแต่ง Mapping เครื่องยนต์ใหม่ ผ่านทาง Application โดยสามารถบันทึกเป็นโปรไฟล์เก็บไว้ในตัวรถและสามารถเลือกใช้งาน Mapping ต่างๆ ผ่านส่วนควบคุมบนแฮนด์บาร์ และมีความสามารถพิเศษที่สามารถปรับ Mapping เครื่องยนต์ได้ทันที แม้จะกำลังขับขี่อยู่ก็ตาม เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก

1zD692.jpg
1zDnj1.jpg

ตัวถังของ YZ450F นั้นจะยังคงใช้งานเฟรมแบบ Aluminum Bilateral Beam เหมือนกับโมเดลปัจจุบัน แต่มีการปรับขนาดให้เล็กลงกว่าเดิมเล็กน้อย ซึ่งก็จะปรับตามขนาดของเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลง ระบบกันสะเทือนหน้ายังคงเป็นแบบ Upside-Down จากแบรนด์ KYB แบบ Full-Adjustable เช่นเดียวกับระบบกันสะเทือนหลัง Mono Shock จากแบรนด์เดียวกัน ระบบเบรกหน้าหลังจะมาในรูปแบบของ Hydraulic Disc โดยด้านหน้าจะมีขนาด 270 มิลลิเมตร และด้านหลังขนาด 240 มิลลิเมตร วงล้อซี่ลวดขนาดไม่เท่ากัน ด้านหน้าจะมีขนาด 21 นิ้ว ด้านหลัง 19 นิ้ว ตามแนวทางของรถ Motocross

1zDsZn.jpg

1zDrpy.jpg

1zDP0S.png

สำหรับ 2020 Yamaha YZ450F จะเริ่มทำตลาดในอเมริกาก่อน โดยจะเริ่มส่งเข้าสู่โชว์รูมในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ มีสองสีให้เลือก สีน้ำเงินและสีเทา โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 9,299 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ 292,100 บาท ส่วนประเทศไทยนั้นจะถูกจัดเป็นโมเดลพิเศษที่ไม่มีวางจำหน่ายทั่วไป แต่ถ้าเพื่อนๆ สนใจ ก็สามารถเข้าไปสอบถามได้ที่ Yamaha Rider Club ใกล้บ้านท่านได้ครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

v9Oy8I.gif