รีวิว 2020 Yamaha Tenere 700 [SPECS Review]

เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก กับเจ้า Yamaha Tenere 700 รถมอเตอร์ไซค์ Off-Road Rally เต็มรูปแบบคันแรกและคันเดียวของค่ายส้อมเสียงในยุค ปัจจุบัน ซึ่งในตลาดประเทศไทยนั้น ก็ยังไม่มีวี่แววของการนำเข้าโมเดลนี้เข้ามายังบ้านเรา แต่ในบทความนี้ พวกเราทีมงาน Greatbiker เองอยากพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับโมเดลนี้ให้มากขึ้น

Keq5Uu.jpg

2020 Yamaha Tenere 700 รถมอเตอร์ไซค์ Off-Road เต็มรูปแบบ โดยอิงรูปแบบมาจากรถมอเตอร์ไซค์แรลลี่ ที่ถอดแบบมาจากรถที่ใช้ในการแข่งขัน Darka Rally ซึ่งทางผู้ผลิตได้เลือกใช้งานเครื่องยนต์ขนาด 689 ซีซี 2 ลูกสูบเรียง 4 จังหวะ 8 วาล์วแบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ โดยเป็นเครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ Yamaha MT-07 ที่เน้นในเรื่องของแรงบิดสูงในรอบต่ำ 68.0 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที พละกำลังสูงสุด 54 แรงม้า (KW) ที่ 9,000 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์แบบ 6 สปีด ระบบคลัทซ์มือแบบ Wet Multiple ส่งกำลังสุดท้ายด้วยระบบโซ่ หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล TFT

KeqjcP.jpg
Keql2t.jpg

โครงสร้างตัวรถจากในรูปแบบของ Blackbone Double Cradle ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Tlescopic หัวกลับ Upside-Down ขนาด 43 มิลลิเมตร ระยะยุบตัว 8.3 นิ้ว ระบบกันสะเทือนหลัง Singe Shock ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มอลูมิเนียม สามารถปรับระดับ Preload และ Rebound ได้ ระยะยุบตัว 7.9 นิ้ว ระบบเบรกหน้า Hydraulic Disc คู่ขนาด 282 มิลลิเมตร ระบบเบรกหลังดิสก์เดี่ยวแบบ Hydraulic Disc ขนาด 245 มิลลิเมตร โดยมีระบบเบรก ABS ที่สามารถเลือกเปิดและปิดการทำงานได้อย่างอิสระ วงล้อสองฝั่งจะมีขนาดที่ไม่เท่ากัน โดยวงล้อหน้าจะมีขนาด 21 นิ้ว ตามแนวทางของรถที่ใช้ในการตะลุยทางวิบาก สวมยางขนาด 90/90R21 และวงล้อหลังขนาด 18 นิ้วสวมยางขนาด 150/70R18 โดยตัวยางจากโรงงานจะเลือกใช้งานยางของแบรนด์ Pirelli Scorpion Rally STR มิติตัวรถมีความยาว 2,365 มิลลิเมตร ความกว้าง 915 มิลลิเมตร ความสูงโดยรวม 1,455 มิลลิเมตร ความสูงเบาะนั่ง 880 มิลลิเมตร Wheel Base 1,590 มิลลิเมตร ถังน้ำมันจุได้สูงสุด 16 ลิตร

Keqb0I.jpg

จุดเด่นของ 2020 Yamaha Tenere 700
ความเป็นตัวตนที่ชัดเจนของตัวรถก็บ่งบอกอะไรเราได้หลายๆ อย่าง โดยจุดเด่นที่เหนือกว่าใครก็คือรูปแบบของตัวรถที่เปิดโอกาสในการใช้งานในรูปแบบของ Odd-Road อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีถังน้ำมันขนาดใหญ่ถึง 16 ลิตร สามารถเดินทางเข้าป่าลึกได้โดยไม่ต้องกังวลในเรื่องของน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งแน่นอนว่าข้อสังเกตที่จะตามมาก็คือเรื่องของน้ำหนักตัว ที่อาจจะมีมากจนทำให้การใช้งานสำหรับมือใหม่อาจจะต้องฝึกฝนให้ชินกับน้ำหนักตัวรถเสียก่อนจะเข้าไปลุยกัน

Keqoye.jpg

ตอนนี้เราทำได้เพียงลุ้นให้บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์จำกัดผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าในประเทศไทย ว่าจะมีการนำเข้าโมเดลนี้มาทำตลาดในประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งหากเราดูจากตารางงานโชว์หรือเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยแล้ว ความเป็นไปได้มากที่สุดน่าจะเกิดขึ้นในงาน Motor Expo 2019 ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ แฟนๆ ของ Yamaha ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก   www.totalmotorcycle.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjGyR.gif
xBjmvZ.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif