Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

10 รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตลาดปัจจุบัน

10 รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตลาดปัจจุบัน

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดความจุเครื่องยนต์ไม่ถึง 250 ซีซี เป็นที่นิยมมากในตลาดผู้เริ่มต้น ซึ่งเป็นคลาสที่มีกลุ่มเป้าหมายที่เน้นการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน และเราได้ลองไปค้นหาข้อมูลในตลาดที่มีความแตกต่างอย่างอเมริกา ที่มีรถในแนวทางนี้วางจำหน่ายในจำนวนที่ไม่ได้มากมายอะไรนัก แต่ก็มีบทความที่ชี้ให้เห็น 10 รถมอเตอร์ไซค์ในคลาสเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยมและเหมาะสมที่จะเป็นโมเดลที่ใช้งานสำหรับผู้เริ่มต้นรวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญ

Honda Grom

m4x15l.jpg

เปิดหัวคันแรกก็เป็นโมเดลยอดนิยมในหลายๆ ประเทศก็ว่าได้กับเจ้า Honda Grom มินิไบค์ที่มาพร้อมกับรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ และการปรับปรุงครั้งล่าสุดเมื่อปี 2021 ที่มีการเปลี่ยนชื่อจาก Honda Honda ให้กลายเป็นชื่อรหัสเดียวกับทั่วโลก Honda Grom ก็มาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ด้วยการใส่ลูกเล่นในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของตัวรถด้วยตัวผู้ขับขี่เอง ผ่านอุปกรณ์ที่สามารถปรับแต่งได้ทำให้เกิดแนวทางที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งการใช้งานตามปกติ การขับขี่แบบทัวร์ริ่ง การขับขี่ชิงออฟโรด หรือแม้แต่การปรับแต่งให้ตัวรถมีรูปแบบที่สปอร์ตมากขึ้น โดยมีหัวใจหลักเป็นเครื่องยนต์ขนาด 124.3 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยอากาศ

Honda Monkey

m4xKVk.jpg

ยังคงอยู่กับค่ายปีกนก Honda และก็เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่มากกว่ารถมอเตอร์ไซค์หรือยานพาหนะ กับเจ้า Honda Monkey 125 ที่จะบ่งชี้ถึงอัตลักษณ์ของผู้ขับขี่ อีกทั้งยังมีรุ่นที่มีความ Limitted ที่ได้ไปร่วมกับแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เป็น pop culture ทั้งจากอดีตและปัจจุบัน ซึ่งมันจะเหนือกว่ายานพาหนะทั่วๆไป เพราะมันสามารถบ่งบอกตัวตนของผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี ในแง่ของประสิทธิภาพนั้น ไม่มีอะไรต้องบรรยายให้มากความ เครื่องยนต์ขนาด 124.9 ซีซี ชุดเดียวกับที่ใช้งานบน Honda Grom ที่พิสูจน์แล้วว่าตัวรถมีศักยภาพในการขับขี่ที่เหมาะสมและสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

Honda Dax 125

m4xgiE.jpg

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานเครื่องยนต์ 124.9 ซีซี จากค่ายปีกนก กับเจ้า Dax 125 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ที่มากกว่ายานพาหนะ ด้วยชื่อของตัวรถเองก็สามารถขายตัวเองได้แล้ว จากอดีตโมเดลระดับตำนานที่อยู่คู่กับผู้ผลิตมาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น และการกลับมาในครั้งนี้ก็ถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์มสมัยใหม่ ที่เหมาะสมกับการใช้งานและรูปแบบของตัวรถที่มากขึ้น แน่นอนว่าตัวรถมีความสะดวกสบายตามวิถีของ Mini Motos ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพเครื่องยนต์และอุปกรณ์ที่จัดว่าเหมาะสมกับช่วงราคาของตัวรถได้เป็นอย่างดี

Honda Super Cub C125

m4xcSv.jpg

โมเดลสุดท้ายในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องยนต์ 124.9 ซีซีจากค่าย Honda กับเจ้า Super Cub C125 รถครอบครัวที่มีสไตล์ที่แตกต่าง ด้วยการออกแบบที่อิงจากรถต้นแบบในยุค 70’s ที่เป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานกับแนวคิดสมัยใหม่ เมื่อผนวกกับประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมของขุมกำลังแล้ว การปฏิเสธถึงความเป็นแถวหน้าของรถในคลาสเล็กของรุ่นนี้ ก็เป็นเรื่องยาก และด้วยความที่โดดเด่นไปเสียทุกๆด้าน ก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของรถมอเตอร์ไซค์ที่มียอดการจำหน่ายที่มากที่สุดในโลกรุ่นนี้ จะเข้าไปอยู่ใน 10 อันดับ และหัวใจของนักบิดสองโลกทั่วโลกอย่างไม่ต้องสงสัย

Yamaha TW200

m4xiuN.jpg

โมเดลนี้อาจจะแปลกตาไปสักหน่อยกับเจ้า Yamaha TW200 รถในแนวทาง dual-sport ที่ไม่มีวางจำหน่ายในบ้านเรา แต่เจ้า TW200 ตันนี้จัดว่าเป็นโมเดลที่สามารถใช้งานได้ทั้งบนทางเรียบ และทางออฟโรดได้เป็นอย่างดี ด้วยความพิเศษของการออกแบบที่อ้างอิงจากแนวทางของรถ Scrambler ที่ใช้ยางขนาดใหญ่ และมีขนาดหน้ากว้างของยางที่มากเป็นพิเศษ เหมาะสมกับการใช้งานในเชิงลุยทางฝุ่นทางโค้ง ที่ไม่ได้เน้นการกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง เมื่อผนวกกับเครื่องยนต์ 196 ซีซี 1 ลูกสูบ แบบ SOHC ระบบความร้อนด้วยอากาศที่วางแรงบิดในรอบต่ำ ทำให้ได้รถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถขับขี่สไลด์ไปมาบนทางฝุ่นอย่างเพลิดเพลิน

Kawasaki Z125 Pro

m4xRIV.jpg

หลายๆ คนอาจจะมองว่า Z125 Pro เป็นยักษ์หลับที่ค่อยๆหายไปในตลาดประเทศไทย แต่ในทางกลับกัน ในตลาดอเมริกานั้น โมเดลนี้ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และมีการอัพเกรดใหม่ๆ อยู่เสมอ ถึงแม้ว่าในโมเดลปี 2023 จะยังคงใช้การอัพเดทประสิทธิภาพของตัวรถจากรุ่น 2019 แต่ก็มีการใส่สีสันใหม่ๆ ที่สร้างความแตกต่างให้กับตัวรถ และยังคงเป็นโมเดลมินิไบค์ที่ครองใจชาวสองล้อฝั่งอเมริกาอย่างต่อเนื่อง

**หลังจากนี้จะเป็นโมเดลที่ไม่มีการวางจำหน่ายในภูมิภาคอื่นๆ นอกจากยุโรป**

Yamaha R125

m4xQwQ.jpg

น้อยเล็กคนสุดท้องจาก R-series กับเจ้า Yamaha R125 ซึ่งเป็นโมเดลในคลาสเริ่มต้นของผู้ถือครองใบอนุญาตขับขี่ขั้น A1-License ซึ่งจัดว่ามีความสปอร์ตขั้นสุด ด้วยรูปแบบที่ยกมาจาก R15 ที่วางจำหน่ายทั่วโลก โดยยกมาทั้งชุดแฟร์ริ่ง โครงสร้าง แต่มีการติดตั้งอุปกรณ์พิเศษอย่างระบบเบรก ABS เพื่อให้สอดคล้องกับข้อบังคับด้านความปลอดภัย โดยรุ่นใหม่ในปี 2023 ก็มีร่วมกับวาระพิเศษในการเฉลิมฉลองการเข้าร่วมการแข่งขัน WorldGP 60 ปี ที่มาพร้อมกับชุดแฟร์ริ่งสีขาวและการประดับลวดลาย speed box ที่เป็นเอกลักษณ์ของรถแข่งในรายการระดับโลกในอดีตของทางค่ายอีกด้วย

KTM Duke 200

m4xUDS.webp

เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ หลายๆ คน อาจสงสัยว่าทำไมถึงมีโมเดลนี้ ติดมาในลิสต์ด้วย ทั้งๆ ที่ยังมี KTM Duke 125 ที่เป็นตัวเริ่มต้นของไลน์ผลิตภัณฑ์นี้ สาเหตุของเรื่องนี้คือ ตัวรถ KTM Duke 200 มีบางอย่างที่เหนือว่า ไม่เพียงแต่ความจุเครื่องยนต์ที่มากกว่า แต่ยังมีความสามารถที่มากกว่า นั่นก็คือโหมดการขับขี่แบบ Supermoto ที่เราสามารถสไลด์ตัวรถไปมาบนสนามอย่างพริ้วไหว และอย่างที่บอกไปเครื่องยนต์ที่มีความจุที่มากกว่า ก็พร้อมจะส่งกำลัง 18.4 แรงม้า (kw) ที่ 10,000 รอบต่อนาที พร้อมกับแรงบิด 19.3 นิวตันเมตรที่ 8,000 รอบต่อนาที ซึ่งจัดจ้านเป็นอย่างมาก จนสามารถเทียบเท่าหรืออาจจะเหนือกว่ารถมอเตอร์ไซค์ในคลาส 250-300 ซีซี บางรุ่นด้วยซ้ำไป

Aprilia SX125

m4xqJn.webp

รถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Supermoto ที่มาพร้อมกับขุมกำลังขนาดเล็กที่ง่ายต่อการจัดการ Aprilia SX125 จัดว่าเป็นรถขนาดเล็กที่จัดหนักในเรื่องของอุปกรณ์บนตัวรถเป็นอย่างมาก ทั้งการติดตั้งระบบ ABS จาก Bosch และกล่อง ECU จากแบรนด์สากล Magneti Marelli MIUG4 ที่สามารถเข้าถึงการจัดการ Engine Mapping ได้ด้วยการเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ และแน่นอนว่าสไตล์ของ Aprilia ที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ ตัวรถมาพร้อมกับงานออกแบบ Italian Style และกลายเป็นอีกโมเดลที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

Husqvarna Svartpilen 125

m4xEhg.webp

ตัวรถที่มาพร้อมกับเส้นสายที่ดูสะอาดตา ทันสมัย และเรียบง่ายคือนิยามของตระกูล Svartpilen ทำให้มันแตกต่างจากการออกแบบย้อนยุคสมัยใหม่ที่ชวนให้คิดถึงทันที มันแตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ในขณะที่พื้นฐานหลายๆอย่างของตัวรถนั้นอิงมาจาก KTM Duke 125 แต่เจ้า Svartpilen 125 ก็สร้างความแตกต่างด้วยสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank