Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

Zontes เตรียมนำเสนอเครื่องยนต์สามลูกสูบใหม่

Zontes เตรียมนำเสนอเครื่องยนต์สามลูกสูบใหม่

เป็นอีกก้าวที่สำคัญของวงการอุตสาหกรรมยานยนต์จากประเทศจีน เมื่อ Zontes ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ที่มีการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในหลากหลายประเทศ กำลังจะนำเสนอเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ที่มีความจุระหว่าง 700 – 1,000 ซีซี และเป็นการใช้งานเครื่องยนต์สามลูกสูบที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นมาด้วยตัวเอง

XXfH5g.jpg

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา เริ่มมีข่าวลือว่า Zontes ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีน กำลังซุ่มเงียบพัฒนาเครื่องยนต์ชุดใหม่ พร้อมกับโครงสร้างเสื้อสูบแบบ Midular ที่มีคุณสมบัติที่จะขยายขนาดได้ ซึ่งจะเป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาดความจุที่มากที่สุดเท่าที่ Zontes เคยผลิตขึ้นมาเพื่อการใช้งานในเชิงพาณิชย์ โดยจะมีความจุของปริมาณกระบอกสูบอยู่ที่ 700 – 1,000 ซีซี ซึ่งล่าสุดดูเหมือนว่าทางบริษัทพร้อมแล้วสำหรับการนำเสนอผลิตภัณฑ์แรกที่จะใช้งานเครื่องยนต์บล็อกใหม่นี้

XXfVVW.jpg

แนวทางของ Zontes ในการพัฒนาเครื่องยนต์สามสูบใหม่นั้น ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า มีแนวทางที่ใกล้เคียงกับ Triumph ที่ใช้เครื่องยนต์สามลูกสูบ บนผลิตภัณฑ์ Modern ในตระกูล Triple ทั้งหลาย ซึ่งยังรวมไปถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีขนาดเครื่องยนต์ที่เล็กที่สุดอย่าง Trident660 และ Tiger Sport

XXfaS2.jpg

เราคุ้นชินกับผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Zontes ที่มีอยู่ในตลาด ที่ส่วนใหญ่จะใช้งานเครื่องยนต์ 1 ลูกสูบ 321 ซีซี และ 351 ซีซี ที่ปัจจุบันมีไลน์ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย แต่ที่ดูจะเป็นการรุกตลาดที่หนักหน่วงจะอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ของ Zontes ที่วางจำหน่ายรวมกันถึง 9 รุ่น แบ่งออกเป็น Sport Naked 6 รุ่น ADV 2 รุ่น และ Scooter อีก 1 รุ่น

แนวโน้มของผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Zontes นั้นก็น่าจะยังคงแนวทางที่ถนัดของทางค่าย โดยจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Naked Sport ที่มีงานออกแบบที่เฉียบคม ดุดัน โดยมีคุณสมบัติที่จัดหนักจัดเต็มทั้งในแง่ของอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนตัวรถ ทั้งระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ที่สามารถปรับเปลี่ยนโหมดการแสดงผลได้ และคาดว่าจะมีคุณสมบัติในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนที่เป็นฟีเจอร์เด่นของรถมอเตอร์ไซค์ในยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกับเรื่องของระบบช่วงล่างที่เป็นจุดเด่นของ Zontes มาโดยตลอด ตัวรถน่าจะมาพร้อมกับชุดกันสะเทือนหน้าแบบ Upside-Down ขนาดใหญ่ ด้านหลังจะเป็น Monoshock ที่ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มแบบ Single-Side และระบบเบรกที่เชื่อใจได้

XXfpi1.jpg

ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ด้วยส่วนสำคัญของกระบวนการพัฒนาที่เสร็จสมบูรณ์ในขณะนี้ คาดว่าจะมีบางอย่างในรูปแบบของมอเตอร์ไซค์ Zontes ใหม่ที่จะวางจำหน่ายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หากมีความเคลื่อนไหวครั้งใหม่ พวกเราทีมงาน Greatbiker ไม่พลาดจะเอามานำเสนอเพื่อนๆอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank