Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว Zontes 500 T มอเตอร์ไซค์ ADV รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Zontes 500 T มอเตอร์ไซค์ ADV รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

Zontes ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีน ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 500 T รถมอเตอร์ไซค์แนว ADV รุ่นใหม่ ที่จะใช้ในการทำตลาดในประเทศและโซนยุโรปอย่างเป็นทางการในปี 2024 นี้

d0roOVk.jpeg**ภาพประกอบในบทความจะเป็น Zontes 350T**

ข้อเสนอใหม่ล่าสุดของ Zontes มุ่งเป้าไปที่กลุ่มรุ่นมิดเดิ้ลเวทที่เป็นมิตรต่อผู้เริ่มต้น โดยวางเป้าหมายหลักที่ตลาดยุโรป ซึ่งตั้งเป้าไว้ที่กลุ่มผู้ถือใบอนุญาตขับขี่แบบ A2 และจะเป็นโมเดลที่ร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้วอย่าง Zontes 300 T ที่เคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อน

d0roQoP.jpeg

Zontes 500 T นั้นจัดว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง ADV ขนาดกลาง มีให้เลือกสองรุ่น โดยรุ่นหนึ่งมีล้ออัลลอยด์เพื่อการขับขี่ที่เน้นการใช้งานบนทางเรียบ และอีกรุ่นเป็นล้อซี่ลวดเพื่อสมรรถนะทางออฟโรดที่ดีขึ้น โดยที่ทั้งสองรุ่นจะใช้งานพื้นฐานของตัวรถที่เหมือนๆ กัน จุดเด่นที่น่าสนใจของตัวรถคือหัวใจหลัก เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ 498 ซีซี ที่เป็นเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยของเหลว จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด ซึ่งแตกต่างจากผู้ผลิตจีนรายอื่นๆ ที่มักจะนำเสนอเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบในพิกัดนี้

d0ro2Jn.jpeg

โดยเครื่องยนต์ที่ว่านี้ จะสามารถรีดกำลังได้ 38 แรงม้า (KW) และแรงบิด 50 นิวตันเมตร ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังมากพอสมควร และอาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในโมเดลขนาดต่ำกว่า 500 ซีซี ที่มีกำลังมากที่สุดในระดับแถวหน้า จากข้อมูลของ Zontes เปิดเผยว่า 500 T สามารถทำความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าเร็วประมาณหนึ่ง แต่เราเองก็สงสัยว่า ด้วยโครงสร้างของเครื่องยนต์แบบสูบเดียวนี้ การหมุนในรอบสูงๆ นั้น เครื่องยนต์จะมีอาการสั่นสะท้านมากน้อยขนาดไหน

d0ro6EW.jpeg

เมื่อพูดถึงเรื่องสไตล์ Zontes ไม่ได้เขียนกฎเกณฑ์ใหม่ไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม 500 T เป็นไปตามสูตรมาตรฐานสำหรับมอเตอร์ไซค์แอดเวนเจอร์ และยังมีรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายกับ Zontes 350 T ที่มีจำหน่ายอยู่แล้ว โดยมีตัวถังที่เป็นมุม กระจกบังลมทรงสูง และคานกันกระแทกด้านข้างตามมาตรฐาน เพื่อปกป้องเครื่องยนต์และตัวถังในกรณีสุดวิสัย นอกจากนี้ยังมีจงอยปากด้านหน้าซึ่งเน้นการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจจากรถออฟโรด ตัวรถในเวอร์ชั่นออฟโรดมาพร้อมล้อหน้าขนาด 19 นิ้วและล้อหลัง 17 นิ้ว หุ้มด้วยยางอเนกประสงค์ ในขณะที่รุ่นล้อออัลลอยด์นั้นจะมาพร้อมกับขอบล้อขนาด 17 นิ้วเท่ากันทั้งสองฝั่ง

d0roE5l.jpeg

ในเรื่องของระบบกันสะเทือนนั้น ที่ด้านหน้าตัวรถจะมาพร้อมระบบกันสะเทือนแบบหัวกลับ Upside-Down ขนาดใหญ่ ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบ Mono-Shock ที่สามารถปรับระดับได้ และยังมาพร้อมกับสวิงอาร์มหลังให้เลือกใช้งาน ทั้งแบบเดี่ยวและแบบคู่ โดยคาดว่าจะมีการตั้งค่าที่แตกต่างกัน เหมือนกับที่ปัจจุบันรุ่น 350 T ที่ก็มีตัวเลือกนี้อยู่ในไลน์ผลิตภัณฑ์ ในส่วนระบบเบรกนั้น จะมาพร้อมกับระบบเบรกแบบดิสก์ทั้งหน้าและหลัง โดยที่ด้านหน้าจะมีจานดิสก์แบบคู่ขนาด 320 มิลลิเมตร คาลิปเปอร์เบรกแบบ Radial-Mount ส่วนด้านหลังจะเป็นดิสก์เดี่ยวขนาด 295 มิลลิเมตรเมตร ปั้มเบรกแบบ 1 พอร์ต

d0roDIV.jpeg
d0rosDS.jpeg

ในส่วนของฟีเจอร์นั้น นอกเหนือจากระบบไฟ LED รอบคันแล้ว ตัวรถยังมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ TFT ระบบกุญแจแบบ Samrt Keys และไฮไลท์ประจำของผลิตภัณฑ์จาก Zontes คือการเลือกใช้วัสดุเกรดพิเศษ ด้วยชิ้นส่วนพลาสติกที่มีความเหนียวเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถบิดงอได้ และยังทนทานต่อการกระแทกและการแตกหัก

d0ro5fe.jpeg

ในขณะนี้ Zontes ยังไม่ได้ประกาศราคาและการวางจำหน่ายของ 500 T ใหม่มีโอกาสที่จะเปิดตัวสู่ตลาดยุโรปในไตรมาสแรกปี 2024 เนื่องจากแบรนด์มีเครือข่ายการจัดจำหน่ายที่จัดตั้งขึ้นในประเทศต่างๆ เช่น ฝรั่งเศส เยอรมันและ อิตาลี คาดว่า 500 T จะมีราคาที่น่าดึงดูดใจ และจะเป็นจุดเด่นที่ดึงดูดผู้บริโภคจากผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นหรือฝั่งยุโรปด้วยกันเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300