Zapp i300 เปิดตัวครั้งแรกในงาน Goodwood

Zapp i300 เปิดตัวครั้งแรกในงาน Goodwood

งาน Goodwood Festival of Speed 2022 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 มิถุนายนที่ผ่านมา มีบรรดาผู้ผลิตรายเล็กรายน้อย ต่างพาเอาผลิตภัณฑ์ใหม่ของตัวเองไปอวดโฉมและวิ่งโชว์ตัวกันเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับ Zapp บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอังกฤษ ที่ใช้เวที Greenwood ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์แรกของพวกเค้าภายใต้ชื่อ Zapp i300

VOumIn.webp

Zapp บริษัทสตาร์ทอัพหน้าใหม่จากประเทศอังกฤษ ได้ริเริ่มในการพัฒนารถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงมาตั้งแต่ปี 2018 โดยใช้แนวคิดของรถสกู๊ตเตอร์ที่ใช้งานในเมือง แต่เน้นประสิทธิภาพในการใช้งานให้มีความใกล้เคียงกับรถมอเตอร์ไซค์หรือสกู๊ตเตอร์ในขนาด 125 ซีซี และต้องมีสไตล์ของตัวรถที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ทำให้เราได้เห็นงานออกแบบที่ดูล้ำสมัย โดยมีจุดเด่นที่โครงสร้างแบบ Single Cradle ลอยตัวและสวิงอาร์มหลังแบบ Single-Side ที่ช่วยสร้างให้ตัวรถนั้นดูแปลกตาออกไป

VOuFwg.webp

ในส่วนของอุปกรณ์อื่นๆ นั้น Zapp i300 จะมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down ส่วนด้านหลังจะเป็น Monoshock ที่มีคุณสมบัติในการปรับระดับ Preload และ Rebound ได้ ระบบเบรกจะเป็นแบบดิสก์เดี่ยวทั้งหน้าและหลัง มีระบบนิรภัย ABS แบบ Dual Channel ระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล TFT ที่ให้สีสันสดใส

VO6dh1.webp

VO686J.jpg

ในส่วนของขุมกำลังนั้น จะใช้งานมอเตอร์ขับกำลังไฟ้า ขนาด 14 Kw ซึ่งจะเทียบเท่ากับแรงม้าสูงสุด 18.8 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 587 นิวตันเมตร ระบบเกียร์จะเป็นแบบ Single Speed ส่งกำลังสุดท้ายด้วยสายพาน โดยมอเตอร์จะมีกำลังแบบต่อเนื่องที่ 9.7 แรงม้า (HP) ในโหมด Eco จะมีการควบคุมความเร็วสูงสุดไว้ที่ 30 ไมล์ต่อชั่วโมง (48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) และจะปลดปล่อยพลังสูงสุดในโหมด Sport ที่มีคุณสมบัติในการเร่งความเร็วจาก 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมง (0-96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ในเวลา 4.2 วินาที

VOazpg.jpg

สิ่งสำคัญของรถพลังงานไฟฟ้าก็คือแหล่งพลังงาน Zapp i300 จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบ lithium-ion 2 ก้อน ขนาด 72v ซึ่งสามารถวิ่งทำระยะในโหมด Eco ได้สูงสุด 37.2 ไมล์ หรือราวๆ 60 กิโลเมตร ตัวเลขอาจจะดูไม่มากนัก แต่จุดเด่นของแบตเตอรี่ชุดนี้คือสามารถถอดเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ และมีคุณสมบัติในการชาร์จที่รวดเร็วด้วยการชาร์จไฟจากเต้าเสียบไฟบ้านธรรมดาๆ โดยจะใช้เวลาเพียง 40 นาที ในการเติมกระแสไฟฟ้าจาก 20% ให้ถึง 80% และที่สำคัญคือเรื่องของน้ำหนักแบตเตอรี่แต่ล่ะก้อนจะมีน้ำหนักเพียง 6 กิโลกรัมเท่านั้น ทำให้สะดวกต่อการพกพาในการนำไปชาร์จยังที่ทำงาน ร้านกาแฟเป็นต้น

VOuIDW.webp

Swin Chatsuwan ซีอีโอของ Zapp กล่าวว่า “Zapp EV i300 ไม่ได้เป็นเพียงสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นรถสกู๊ตเตอร์ซิติ้ไบค์ประสิทธิภาพสูงที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของทั้งนักขี่มอเตอร์ไซค์ตัวจริงและนักขี่หน้าใหม่ ไม่เพียงแต่เป็นเทคโนโลยีชั้นสูงเท่านั้นแต่ยังเข้าถึงได้และคุ้มค่าคุ้มราคา”

VO6rx9.jpg

Zapp นำเสนอ i300 ด้วยกัน 4 รุ่น โดยมีรุ่นเริ่มต้น i300 Ocean นำเสนอในราคา 5,750 ปอนด์หรือราวๆ 249,475 บาท ถัดมากับรุ่น i300 Bio ที่มาในธีมรักษ์โลก ราคา 6,995 ปอนด์หรือราวๆ 303,474 บาท และรุ่น Carbon ที่เปลี่ยนตัวถังจากพลาสติก ABS เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ นำเสนอในราคาที่เท่ากับรุ่น Bio และตัวท๊อปสุด i300 Carbon Launch Edition ที่จะมาพร้อมกับตัวถังคาร์บอน และสีตัวถังพิเศษ “Launch ฑed” ขอบล้อแบบ Diamond Cut และจะมีการผลิตเพียง 1,000 คันเท่านั้น ในราคา 7,995 ปอนด์หรือประมาณ 346,843 บาท โดยราคาทั้งหมดนี้ยังไม่รวมเงินอุดหนุนที่จะได้จากรัฐในการส่งเสริมยานยนต์พลังงานไฟฟ้าจากรัฐบาลอังกฤษอีก 500 ปอนด์ (21,692 บาท) เป้นเงินสมทบอีกด้วย

VOadPV.jpg

สำหรับการจำหน่ายนั้น Zapp จะใช้หลักการขายโดยตรงจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภค โดยไม่ผ่านตัวแทนจำหน่าย แต่จะมีการเปิดโชว์รูมเป็นของตัวเองผ่านเมืองใหญ่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น London ในประเทศอังกฤษ Paris ในฝรั่งเศส Milan ในอิตาลี หรือแม้แต่ในเอเชียอย่างกรุง Soul ในเกาหลีใต้ และที่น่าสนใจคือการประกาศร้านค้าในกรุงเทพมหานครฯ ของประเทศไทย ซึ่งเราก็ต้องมารอดูกันว่า Zapp จะเปิดตัวรถในประเทศไทยช่วงเวลาใดและจะมีราคาจำหน่ายแบบไม่ผ่านตัวแทนจะมีราคาเท่าไหร่กัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk