Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

ลือ Yamaha YZF-R9 มีความเกี่ยวโยงกับ WorldSBK

blank

ยังคงอยู่ในสถานะของข่าวลือ สำหรับ Yamaha YZF-R9 ที่ยังคงเป็นปริศนาในการมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ และล่าสุดมีข่าวลือที่เชื่อมโยงโมเดลปริศนานี้เข้ากับ WorldSBK รายการแข่งขันสำหรับรถสายการผลิต หรือ Production Bike

aFOcgP.jpeg

สัปดาห์นี้ WorldSBK กำลังอยู่ในช่วงของการทดสอบที่สนาม Portimao ประเทศโปรตุเกส ก่อนฤดูกาล 2024 จะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยจะเริ่มต้นแข่งขันที่ Phillip Island ในออสเตรเลีย วันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ โดยการทดสอบที่โปรตุเกสนั้น มีข่าวว่า Yamaha R6 ที่ปัจจุบันกลายเป็นโมเดลต้องห้ามในการทำตลาดหลายประเทศ จะมีฤดูกาลสุดท้ายใน WSSP 600 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรายการย่อยของ WorldSBK

aFOdHr.jpeg

Yamaha YZF-R6 ปรากฎตัวครั้งแรกบนเวที WSSP 600 ในปี 2017 และกลายเป็นเครื่องจักรสำหรับแชมป์โลกต่อเนื่องตั้งแต่ปีแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน และพึ่งจะเสียแชมป์ให้กับ Ducati Panigale V2 ที่ขับขี่โดย Nicolo Bulega เมื่อฤดูกาล 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้า Panigale V2 ก็เป็นหนึ่งผลพวงที่เกิดจากการตั้งกฎระเบียบใหม่ที่อนุญาตให้รถมอเตอร์ไซค์ที่มีความจุมากกว่า 600 ซีซี สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ แต่จะมีข้อกำหนดที่ครอบคลุม เพื่อลดความได้เปรียบเสียเปรียบ ทั้งในเรื่องของการตั้งค่าเครื่องยนต์ การจำหักรอบเครื่องยนต์ หรือแม้แต่ข้อห้ามในเรื่องของอุปกรณ์เสริมบางอย่างที่ถูกลดทอนไปด้วย ดังนั้นเราจึงได้เห็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความจุเครื่องยนต์มากกว่า 600 ซีซี หรือมีเครื่องยนต์ที่หลากหลายกว่าเดิม เข้าร่วมการแข่งขันในหลายๆปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Kawasaki ZX-6R, Triumph Street Triple RS 765 หรือ MV Agusta F3 800 เป็นต้น

aFOZvq.jpeg

โดยข้อมูลจากกระแสข่าวนั้น ได้รายงานว่า Yamaha เองก็อาจจะใช้ประโยชน์จากกฎข้อบังคับใหม่เช่นกัน ในการเข็นเอง YZF-R9 เข้าร่วมการแข่งขัน โดยการนำเครื่องยนต์สามสูบขนาด 890 ซีซี แบบ cross-plane มาแข่งขันในรายการ โดยมีคู่แข่งที่ใช้งานทั้งเครื่องยนต์แบบ V-Twin, Inline-4 หรือเครื่องยนต์แบบ Tripple 3 ลูกสูบ

aFOLKk.jpeg

หากเป็นไปตามข้อบังคับ YZF-R9 จะมีสิทธิ์เข้าร่วมในการแข่งขัน WSSP 600 แต่สิ่งที่ตัวรถจะเร่งมือทำเป็นอย่างแรกคือ ตัวรถจะต้องถูกผลิตเพื่อการจำหน่ายอย่างเป็นทางการเสียก่อน จากระเบียบล่าสุดนั้น พบว่าตัวรถจะมีสิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันก็ต่อเมื่อ มีการผลิตเพื่อจำหน่ายขั้นต่ำที่ 1,000 คัน โดยจะวางจำหน่ายในรูปแบบสาธารณะหรือจะเป็นรูปแบบจำนวนจำกัดก็ได้ ซึ่งระเบียบนี้ก็ตรงกับกรณีของ Ducati Panigale V4R ที่เข้าร่วมการแข่งขัน WorldSBK ฤดูกาล 2019 ทั้งๆ ที่พึ่งจะประกาศจำนวนตัวรถเวอร์ชั่นจำนวนจำกัด 1,000 คันในเดือนธันวาคมปี 2018 แต่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ตั้งแต่ช่วงปีซีซั่นในเดือนกุมภาพันธ์ของฤดูกาล 2019

aFOtol.jpeg

เชื่อได้เลยว่ามาถึงตรงนี้แล้ว ทำไม YZF-R9 ที่ยังเป็นปริศนา กลายเป็นตัวเต็งที่จะเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า YZF-R7 ที่มีตัวตนอยู่จริง เหตุผลนี้ง่ายมากๆ หากมองไปที่คู่แข่งในลิสต์ทั้งหมดที่ปรากฎในฤดูกาล 2024 ที่กำลังจะเริ่มต้น ซึ่งทั้งหมดน่าจะถูกส่งเข้าร่วมการแข่งขันต่อเนื่องในฤดูกาล 2025 ด้วยลักษณะและคาแร็กเตอร์ของ YZF-R7 ที่ น่าจะเสียเปรียบคู่แข่งทั้งหมด ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะเสียเปรียบน้องใหม่อย่าง QJ Motor SRK 800 RR ที่พึ่งเข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาล 2024 นี้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank
เรื่องยอดนิยม