รีวิว Yamaha YZF-R1 GYTR [SPECS REVIEW]

Yamaha YZF-R1 GYTR เป็นรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งสเปกพิเศษที่ก่อกำเนิดมาจากวาระฉลองครอบรอบ 20 ปีของโมเดล R1 จากค่าย Yamaha โดยเจ้า R1 GYTR นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งโมเดลจัดเต็มในเรื่องของอุปกรณ์และฟีจอร์เด่นๆ ที่ถอดแบบมาจากรถแข่งในสนาม MotoGP และมีการผลิตในจำนวนที่จำกัดเพียง 20 คันทั่วโลก

99bUgW.jpg

Yamaha YZF-R1 GYTR นั้นจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์มาตรฐาน 998 ซีซี 4 ลูกสูบเรียง Cross plane Crankshaft ที่จะมีส่วนผสมของวัสดุไทเทเนียมอัลลอยด์ในบางชิ้นส่วนหมือนกับเครื่องยนต์ของเจ้า R1M ตัวท๊อปของตระกูล R-1 โดยรูปแบบของตัวรถนั้นจะมาในรูปทรงของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง ธีมสีจาก 1998 Yzf-R1 สีขาวตัดแดงตามรูปแบบของรถต้นตระกูล R1 ซึ่งชุดสีนี้ถูกเลือกใช้งานในการแข่งขัน Suzuka 8 Hours Endurance Racing เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

99b1TE.jpg
99btyv.jpg
99bQ7g.jpg

ความแตกต่างจากเจ้า R-1 GYTR กับ R1 รุ่นปกตินั้นจะอยู่ที่ระบบช่วงล่างคุณภาพ ที่เจ้า R-1 รุ่นปกตินั้นจะเลือกใช้งานโช้คอัพหน้าหลังจากแบรนด์ KYB แต่ใน R-1 GYTR นั้นจะมาพร้อมกับโช้คอัพหน้า Ohlins รุ่น FGRT219 และ Ohlins TTX36 GP ในด้านหลัง ระบบท่อไทเทเนียม Full System จากแบรนด์ Akrapovic และระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ถอดแบบมาจากรถที่ใช้ในการแข่งขัน MotoGP เช่นระบบ Slide Control ระบบ Launch Control ระบบ Tracton Control ที่ปรับค่าได้ละเอียดกว่า รวมไปถึงระบบคันเร่งไฟฟ้าพร้อมโหมดการขับขี่และระบบ PWR (Power Delivery Mode) ที่มีให้เลือกใช้งานถึง 4 Setting

99bKlN.jpg
99bZvV.jpg
99bgBQ.jpg

สำหรับโครงสร้างของเจ้า Yamaha YZF-R1 GYTR นั้นจะมาในรูปแบบของ โครงสร้าง Delta Box แบบเดียวกับ R1 รุ่นปกติ แต่ชิ้นส่วนของแฟร์ริ่งนั้นจะผลิตมาจาก Carbon Fiber น้ำหนักเบาและมีความทนทานไม่ฉีกขาดง่าย อีกทั้งยังมีระบบเบรกแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Brembo ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมด้วยระบบนิรภัย ABS ที่สามารถเปิด ปิด การทำงานได้อย่างอิสระ มีการติดตั้งระบบ Quick Shifter ทั้ง Up/Down หน้าจอแสดงผลแบบ TFT สีสันสวยงามและยังสามารถให้ข้อมูลจากการลงสนามได้อย่างครบถ้วน

99biqS.jpg
99bR8n.jpg
99bT2k.jpg

จุดเด่นของ Yamaha YZF-R1
ต้องบอกว่านี้คือที่สุดของรถแข่งสาย Production ด้วยการอัพเกรดอุปกรณ์และระบบอิเล็กทรินิกส์ใหม่ทั้งคัน และแถมยังเป็นการถอดแบบมาจากรถแข่ง Yamaha YZR-M1 ที่ใช้ในการแข่งขัน MotoGP อีกทั้งจุดเด่นที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดก็คือเรื่องของจำนวนการผลิตที่มีการผลิตเพียง 20 คันทั่วโลก หากใครได้มาครอบครองก็สามารถพูดได้เต็มปากว่าเป็นแฟนพันธ์แท้ของเจ้า R1 เลยทีเดียว

99bq22.jpg

สำหรับเจ้า Yanaha YZF-R1 GYTR นั้นจะถูกผลิตมาในจำนวนจำกัดเพียง 20 คันทั่วโลก โดยราคาจำหน่ายของมันนั้นถูกตั้งไว้สูงถึง €39,500 หรือประมาณ 1,470,500 บาท ซึ่งเพื่อนๆ ที่อยากจะได้มาไว้ในครอบครองคงต้องไปลองหามือสองในตลาดยุโรปอีกทีครับ เพราะทาง Yamaha ได้ทำการเปิดจองและมีเจ้าของจนครบจำนวน 20 คันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.totalmotorcycle.com

v9Oy8I.gif