Yamaha XSR900/700 TYPE111 ผลงาน Yard Built ของ Auto Fabrica

001-10

Yamaha ได้ทำการเปิดตัวโปรเจกต์ต่อเนื่องอย่าง Yard Built Custom โดยครั้งนี้เป็นการนำเอาเจ้า Yamaha XSR900 มาทำการปรับรูปแบบใหม่ โดยได้ดึงเอาแนวทางของ Modren Café Racer ที่ดูทันสมัยและคลาสสิคไปในตัว


Yamaha XSR900


Yamaha XSR700

โดยผลงานครั้งนี้เป็นงานของ Auto Fabrica สำนักแต่งจากสหราชอนาจักร ที่ได้รับข้อแม้มาจาก Yamaha ที่จะต้องนำเอา XSR900 และ XSR700 มาดัดแปลงให้เป็นรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Café Racer ที่มีกลิ่นอายของความคลาสสิกและต้องแฝงความทันสมัยไว้ด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ Auto Fabrica ที่ถนัดในแนวทางนี้อยู่แล้ว

โดยทาง Auto Fabrica ได้ทำการยึดเอาโครงสร้างหลักของ Yamaha XSR900 มาใช้โดยคงเรื่องของเครื่องยนต์ โครงสร้างหลักและชุดช่วงล่างเดิมไว้ โดยได้ทำการปรับเปลี่ยนตัวถังน้ำมันใหม่และแฟร์ริ่งด้านหน้าที่ได้ทำการถอดส่วนของไฟหน้ากลมออกไป โดยรุ่นนี้จะใช้ในสนามการแข่งขันเท่านั้น โดยทางค่ายได้ทำการปรับเปลี่ยนแฮนด์เดิ้ลบาร์ยกสูงมาเป็นแบบ Clip-On จับโช้คหน้า พร้อมทั้งทำการปรับเปลี่ยนชุดท่อไอเสียใหม่ทั้งชุด โดยยกมาจาก Kawasaki Mach ทั้งชุด โดยแบ่งให้ออกทางด้านซ้าย 1 ชุดและด้านขวาอีก 2 ชุด


1976 Yamaha GX750

คันต่อมาคือ Yamaha XSR700 จากเดิมที่ทางค่ายได้วางรูปแบบของ Sport Heritage ให้กับโมเดลนี้ ซึ่งทาง Auto Fabrica นั้นได้นำเอาแนวคิดของ GX 750 โมเดลคลาสสิกของทางค่าย ที่วางขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นในปี 1976 มาต่อยอดให้ไปเป็นรูปแบบของ Modern Café Racer ที่ทันสมัย โดยได้ทำการปรับเปลี่ยนระบบโช้คอัพหน้าใหม่ให้มีความยาวที่น้อยกว่าเดิมซึ่งมันทำให้มิติตัวรถนั้นมีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด แฮนด์แบบ Clip-on จับโช้คหน้า แฟร์ริ่งหน้าที่เริ่มเข้ามาทำให้ดูเป็น Café Racer มากกว่าเดิม

อีกหนึ่งโมเดลนั้นก็คือ XSR900 Modren Café ที่ทาง Auto Fabrica ได้นำเอาเจ้า XSR900 มาแปลงสภาพใหม่ โดยได้ยึดเอาแนวทางในการดัดแปลงเจ้า TPYE 11 ที่จะเป็นโมเดลที่ใช้ในสนามแข่งเท่านั้นมาพัฒนาต่อให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถใช้งานได้ทั้งในสนามการแข่งขันและในท้องถนนสาธารณะทั่วไปได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย  โดยได้นำเอาแฟร์ริ่งหน้าที่จะหล่อเป็นชิ้นเดียวกับตัวถังน้ำมันที่ออกแบบใหม่ พร้อมทั้งหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอลเดิมที่ฝังอยู่ที่ชิ้นส่วนนี้อีกด้วย ไฟท้ายที่ออกแบบใหม่ให้รับกับรูปแบบใหม่ของตัวรถ โดยยังคงความแรงของเครื่องยนต์แบบ 3 ลูกสูบไว้เหมือนเดิม

ทั้งหมดนี้เป็นผลงานของ Auto Fabrica สำนักแต่งมากฝีมือ เพื่อนๆ คนไหนที่ดูแล้วเกิดแรงบันดาลใจก็สามารถเอาไปปรับใช้กับการตกแต่งมอเตอร์ไซค์คันโปรดของเพื่อนๆได้เลยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.young-machine.com

v9Oy8I.gif