Yamaha XSR700 Dragster ผลงานของ Workhouse Speed Shop หนึ่งในโปรเจกต์ Yamaha Yard Built

01

เรียกได้ว่าเป็นการแปลงโฉมชนิดที่จำโครงเดิมแทบไม่ได้ กับโปรเจกต์ Yamaha Yard Built ที่ครั้งนี้ Workhouse Speed Shop ได้หยิบเอารถมอเตอร์ไซค์แนว Naked Roadster ของค่าย Yamaha อย่างเจ้า Yamaha XSR700 มาปรับโฉมใหม่ เปลี่ยนแนวทางให้การเป็นรถมอเตอร์ไซค์สำหรับการแข่งขัน Drag โดยใช้แรงบันดาลใจมากจาก Yamaha FZR 750 OW74 รถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งในยุค 80’


Yamaha FZR 750 OW74

โดยการดัดแปลงครั้งนี้ได้สำนักแต่งรถมอเตอร์ไซค์สาย Drag จากประเทศอิตาลีอย่าง Workhouse Speed Shop นำโดยนาย Brice Hennebert ที่ต้องการสร้างรถมอเตอร์ไซค์สำหรับการแข่งขันในแนว Drag โดยได้ยึดเอาแรงบันดาลใจมาจาก Yamaha FZR 750 OW74 รถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกขับขี่โดย Christian Sarron ในสนาม Bol Dlor.e เมื่อปี 1985

การดัดแปลงเริ่มต้นการจากปรับขนาดสวิงอาร์มหลังให้มีขนาดที่ยาวขึ้นเพื่อให้ได้การกระจายน้ำหนักของตัวรถนั้นมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำกว่าปกติตามแนวทางของรถ Drag แก้ไขในส่วนของเครื่องยนต์บางส่วนเช่นปรับขนาดของก้านและหัวลูกสูบใหม่ให้มีช่วงชักที่สั้นลงเพื่อเพิ่มแรงบิดให้มากขึ้นและติดตั้งแฟร์ริ่งเพิ่มเข้าไป ติดตั้งระบบอัดอากาศหรือ NOS เพิ่มเติมความแรง แก้ไขตัวถังเดิมใหม่ให้มีส่วนยึดและปรับขนาดให้ทนต่อแรงบิดสูงได้มากขึ้น ย้ายส่วนของหม้อน้ำระบายความร้อนมาแทนที่ส่วนของไฟหน้า ซึ่งมันก็ทำให้ดูเหมือนกับเจ้า QW74 ที่มีส่วนหน้าตัดเป็นแนวดิ่ง

มาดูในส่วนของแฮนด์บาร์เดิมถูกแทนที่โดยแฮนด์แบบ Clip-on จับกับโช้คอัพหน้า เพื่อให้ได้ท่าทางการขับขี่ที่หมอบต่ำหลู่ลม หน้าจอแสดงผลเดิมถูกถอดออกไป โดยติดตั้งหน้าจอแสดงผลการวัดรอบเครื่องยนต์เข้าไปแทน ระบบท่อไอเสียถูกเปลี่ยนแบบยกคอโดยได้เลือกใช้งานท่อจากแบรนด์ AR หรือ Austin Racing แบบ Full System โดยได้ปรับความยาวของท่อใหม่ให้ยาวกว่าปกติ ติดตั้งแบตเตอรี่ขนาดใหญ่และผลิตจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา และสุดท้ายปรับเบาะนั่งแบบตอนเดียวยาวให้เป็นแบบสั้น และย้ายตำแหน่งให้ถอยลงมาตามแนวของสวิงอาร์มที่ขยายมากขึ้นทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนโฉบแบบ Face off เลยทีเดียว หากเราไม่ทราบข้อมูลมาก่อนก็ไม่นึกว่าเจ้านี้คือ Yamaha XSR700 อย่างแน่นอน ส่วนเพื่อนๆ ท่านใดที่สนใจผลงานของ Workhouse Speed Shop ก็สามารถเข้าไปดูผลงานเพิ่มเติมกันได้ เผื่อจะได้เป็นแนวทางในการปรับแต่งรถของเพื่อนๆในโอกาสต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  blog.motorcycle.com