Yamaha V-Max “Urban Tracker” ผลงานสุดเฉียบโดย Motocrew

Yamaha V-Max "Urban Tracker" ผลงานสุดเฉียบโดย Motocrew

Yamaha V-Max รถมอเตอร์ไซค์โมเดิร์นครุยเซอร์สุดโหดจากผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นที่ปัจจุบันถูกยุติสายการผลิตไปตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งมันกลายเป็นโมเดลหนึ่งในตำนานของค่ายส้อมเสียง ด้วยประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ V4 65 องศา ที่ให้กำลังมาถึง 197 แรงม้า โดยล่าสุดมันถูกสำนักแต่ง Motocrew จับมันมาแปลงโฉมใหม่ ให้กลายเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Urbam Tracker ที่เรียบง่าย แต่ซ่อนเขี้ยวเล็บและความดุดันได้อย่างลงตัว

Yamaha V Max 84
1998 Yamaha VMAX

Motocrew สำนักแต่งจากประเทศเยอรมัน นำทัพโดย Chris Scholtka อดีตนักดับเพลิงผู้หลงใหลในการ Customs รถมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมาก ได้นำเอา Yamaha VMAX รุ่นปี 1998 รุ่นที่ยังใช้เครื่องยนต์ 1,197 ซีซี V4 70 องศา มาจากลูกค้าที่เป็นนักต่อสู่แบบ mixed martial arts ที่ใช้วันว่างจากการฝึกฝนตัวเองเพื่อออกท่องเที่ยวด้วยรถมอเตอร์ไซค์ที่รับต่อมาจากพ่อของเค้าเอง

custom yamaha v max 9
Yamaha VMAX “Urban Tracker” โดย Motocrew 

โดยผลงานชิ้นนี้ Motocrew ได้รับความช่วยเหลือจาก Akira Araki และ John Reed ในการออกแบบ Chris ได้แก้ไขปัญหาระบบกันสะเทือนโดยการปรับเอาชุดโช้คอัพหน้าจาก Yamaha FZR1000 ซึ่งเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่เกิดในยุคใกล้เคียงกับ VMAX แต่มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า โดยที่จะทำให้ด้านหน้าของตัวรถนั้นดูกว้างขึ้นเล็กน้อยแต่สามารถควบคุมตัวรถได้ดีกว่า โดยที่ด้านหลังเปลี่ยนเป็นโช้คอัพของ YSS และยางชุดใหม่จาก Shinko 777 ที่มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนที่สูงกว่า

custom yamaha v max 6

custom yamaha v max 8

ในส่วนของเครื่องยนต์นั้น Motocrew ได้รับตัวรถมาพร้อมกับสภาพที่ผ่านการดูแลมาอย่างดี โดยทางสำนักแต่งไม่ได้ทำอะไรกับเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพเลย เพียงแต่ติดตั้งชุดคลัทซ์ใหม่เข้าไป และทำสีภายนอกใหม่ด้วยสีดำด้าน

ส่วนที่เปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดก็คือชุดถังน้ำมันและเบาะนั่งที่ทาง Motocrew ได้สร้างขึ้นมาเอง โดยครอบถังน้ำมันนั้นได้เลือกใช้วัสดุโลหะผสมในการตีขึ้นรูปด้วยมือ และเบาะหนังที่หุ่มด้วย Alcantara บนโครงสร้างเดิมของตัวรถที่ไม่ได้ตัดแต่งแต่อย่างใด

custom yamaha v max 2
custom yamaha v max 4

ในส่วนของอุปกรณ์สมัยใหม่นั้น Motocrew ได้เลือกใช้แผ่นปิดหน้าจาก Husqvarna พร้อมกับติดตั้งไฟหน้าแบบ LED โดยได้ถอดชุดหน้าจอแสดงผลอนาล็อกที่ติดตั้งบนแฮนด์บาร์ออกไป เหลือไว้เพียง หน้าจอแสดงผลบนถังน้ำมันที่เป็นเอกลักษณ์ของ VMAX รวมไปถึงแฟร์ริ่งท้ายแบบสั้น พักเท้าที่หนาขึ้น กระจกปลายแฮนด์และไฟเลี้ยวจาก Motogadget และแฮนด์บาร์พร้อมมือจับใหม่จาก Domino

custom yamaha v max 5

ฉันเรียกมันว่า Urban Tracker เพราะถ้าคุณจัดการได้คุณก็สามารถขี่แบบ flat track-style ไปตามท้องถนนได้” Chris Scholtka หัวหน้าของ Motocrew ได้กล่าวถึงผลงานของพวกเค้า “ปัญหาเดียวของชิ้นงานนี้ที่ผมยังรู้สึกไม่พอใจกับมันก็คือ ท่อไอเสีย ด้วยกฎหมายของเยอรมันที่ค่อนข้างซับซ้อน ทำให้เราไม่สามารถที่จะสร้างท่อไอเสียที่ตอบโจทย์ได้ทั้งเรื่องของประสิทธิภาพ และการปล่อยไอเสียที่ต้องเป็นไปตามข้อบังคับทางกฎหมาย ซึ่งผมกำลังพยายามทำมันอยู่” Chris กล่าวทิ้งท้าย

ดูแล้วชิ้นงาน Yamaha V-Max “Urban Tracker” โดย Motocrew นั้นนับว่าเป็นชิ้นงานที่เรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยคุณค่า และความน่าเกรงขามของตัวรถที่นับว่าเป็นที่สุดของสาย Cruiser คันหนึ่งของโลกมอเตอร์ไซค์ หากเพื่อนๆ ท่านใดสนใจผลงานของสำนักแต่งและอยากดูชิ้นงานอื่นๆ ก็สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Motocrew ได้เลยครับ

custom yamaha v max 3

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikeexif.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
a96bf05e3e035d09368c2ad5994a7a2d.gif
9fdb34d78411a1f683018bb7045f672d.gif