Yamaha เตรียมอัพเกรดเครื่องใหม่ใน T-Max

 

เป็นอีกหนึ่งโมเดลสกู๊ตเตอร์ขนาดกลางที่ไดรับความนิยมสูงทั้งในประเทศไทยและฝั่งยุโรป กับเจ้า Yamaha T-Max พี่ใหญ่สุดของตระกูล Maxi-Scooter จากค่าย Yamaha โดยมีข่าวมาจากฝั่งยุโรปเกี่ยวกับการพัฒนาโมเดลนี้ เพื่อให้ผ่านมาตรฐาน EURO5 ที่จะประกาศใช้ในปีหน้า

cCodze.jpg

Yamaha T-Max นั้นเป็นรถสกู๊ตเตอร์คลาสกลางจากค่ายส้อมเสียง โดยมีขุมกำลังขนาด 530 ซีซี 2 ลูกสูบ DOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้พละกำลังสูงสุดที่ 48 แรงม้า (HP) ที่ 6,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 53 นิวตันเมตรที่ 5,250 รอบต่อนาที โดยโฉมปัจจุบันนั้นเป็นการอัพเกรดล่าสุดจากโมเดลปี 2017

cCo0xl.png

โดย Yamaha T-Max นั้นจัดว่าเป็นพี่ใหญ่สุดในตระกูลของรถสกู๊ตเตอร์จากทางค่าย โดยมี N-Max และ X-Max เป็นโมเดลร่วมค่าย ซึ่งจะบอกอีกอย่างได้ว่า Yamaha T-Max นั้นเป็นรถสกู๊ตเตอร์ขนาดกลางจริงๆ ที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดปัจจุบัน เพราะหากมองไปยังค่ายคู่แข่งอย่าง Honda จะมี PCX ในคลาส 150 ซีซี Forza ในคลาส 300 และกระโดดไปที่ X-ADV ในคลาส 750 ซีซี โดยที Suzuki จะมีรถในตระกูล Brugman ทั้ง 200, 400 และ 650 ซีซี โดยที่ผู้ผลิตจากฝั่งยุโรปนั้นดูเหมือนว่าจะมีเพียง BMW ที่มีโมเดลในแนวทางของสกู๊ตเตอร์วางจำหน่ายในรุ่น C400 และ C650

cClMat.jpg

จุดเด่นที่ชัดเจนของ Yamaha T-Max นอกจากเครื่องยนต์พิกัด 530 ซีซี ที่เน้นแรงบิดและความคล่องตัวแล้ว ฟีเจอร์เด็ดๆ อย่างระบบ YCC-T (Yamaha Chip Contorlled Throttle) พร้อมโหมดการขับขี่ รวมไปถึงระบบเกียร์ V-Belt Matic ที่สามารถชิพเกียร์ผ่านปุ่มบนประกับแฮนด์ และวงล้อที่เล็กแต่มีหน้ายางที่กว้างกว่า ทำให้สามารถใช้งานในเมืองได้อย่างคล่องตัว รวมไปถึงความสามารถในการขับขี่ออกทริปที่ไม่ได้ลดทอนความสนุกในการวิ่งด้วยความเร็วต่อเนื่องยาวๆไปมากจนเกินไป

cCo7nk.jpg

สำหรับการอัพเดทใหม่ของ Yamaha T-Max ในปี 2020 นั้นจะเป็นการพัฒนาระบบปล่อยไอเสียใหม่ โดยที่ยังคงใช้งานเครื่องยนต์แบบเดิม ไม่มีการปรับเปลี่ยนหรือผลิตใหม่ขึ้นมาแต่อย่างใด โดยที่ทาง Yamaha นั้นจะมีการปรับในเรื่องของระบบท่อไอเสีย รวมไปถึงจุกลดเสียงของปลายท่อใหม่ โดยคาดว่าพละกำลังของเครื่องยนต์นั้นจะลดลงจากเดิมเล็กน้อย แต่น่าจะยังอยู่ในเกณฑ์ของมาตรฐานใบอนุญาตขับขี่แบบ A2 License ที่บังคับให้ตัวรถมีพละกำลังไม่เกิน 48 แรงม้า ซึ่งน่าจะลดลงเหลือที่ 45-46 แรงม้า โดยประมาณ

cCoYWv.jpg

สำหรับ Yamaha T-Max ในประเทศไทยนั้นเป็นโมเดลที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นจึงไม่ต้องใช้มาตรฐาน EURO5 เป็นเกณฑ์ในการผลิต จึงน่าจะไม่ต้องห่วงในเรื่องของการปรับลดแรงม้าลง แต่ในทางกลับกัน หาก Yamaha จะมีการปรับโฉมใหม่ให้กับเจ้า T-Max นั้นประเทศไทยเองก็จะได้รับการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ซึ่งเมื่อเรามองไปที่โมเดลปัจจุบันนั้นก็มีอายุเข้าสู่ปีที่ 3 และเมื่อคำนวนจาก Circle Life ของโมเดลแล้ว การปรับโฉมใหม่ของ T-Max น่าจะเกิดขึ้นในช่วงปี 2022 มากกว่าในปีหน้า

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjGyR.gif
RoApwP.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif