Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Yamaha Thailand Racing Team กับ ARRC2023

Yamaha Thailand Racing Team กับ ARRC2023

ปิดฉากอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย กับรายการ Asia Road Racing Championship หรือ ARRC ในฤดูกาล 2023 ที่พึ่งจะเปิดฉากการแข่งขันไปเมื่อวันที่ 24-26 มีนาคมที่ผ่านมา และพวกเราทีมงาน Greatbiker เองก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเฝ้าสังเกตการณ์แข่งขันครั้งนี้กับทีม Yamaha Thailand Racing Team ที่สามารถบอกได้เลยว่าฤดูกาลนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายที่เหนือกว่าทุกๆ ครั้งที่ผ่านๆมา

m4A9D2.jpg

ส่วนหนึ่งแล้ว Yamaha Thailand Racing Team ในฤดูกาลนี้ ตัดสินใจครั้งใหญ่ด้วยการส่งนักแข่งเพียงคนเดียวเข้าร่วมการแข่งขันคือ “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ อดีตดาวบิดแชมป์เอเชีย ในรุ่น SS600 เจ้าของหมายเลข 56 ลงทำการแข่งขันเพียงคนเดียว โดยไม่มีทีมเมทลงร่วมแข่งขันด้วย ซึ่งส่วนหนึ่งแล้วเป็นผลจากการที่ Yamaha ประเทศไทยได้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน WorldSBK ในระดับ SSP600 ซึ่งอาจจะดูเหงาๆไปสักหน่อยหากเทียบกับบรรดาคู่แข่งที่ร่วมในฤดูกาลนี้

m4A31W.jpg

ตามเทคนิคแล้ว การมีนักแข่งเพียงคนเดียวค่อนข้างเสียเปรียบคู่แข่งเป็นอย่างมาก เพราะด้วยข้อมูลในรอบการฝึกซ้อมที่จะมีน้อยกว่าคู่แข่ง การที่ลงทำการซ้อมเพื่อหาข้อได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขันนั้น เป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากของทีมแข่ง และนี้เป็นความท้าทายแรกของทีมงานที่ต้องเผชิญ แต่ในความได้เปรียบเสียเปรียบนี้เอง ก็มีข้อดีที่ซ่อนอยู่ เพราะทีมช่างเองจะได้โฟกัสกับการเซตติ้งตัวรถให้กับนักแข่งให้ได้มากที่สุด และการทำงานจะสะดวกกว่าเมื่อเทียบกับการมีนักแข่งในทีมสองคน

m4AQ1q.jpg

วันศุกร์กับการซ้อมแรก บอกตามตรงเลยว่าการซ้อมในครั้งแรกค่อนข้างมีอุปสรรคเป็นอย่างมาก ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนจัด จนอุณหภูมิของแทร็กเกือบทะลุ 50 องศา ทำให้ทีมช่างและนักแข่งต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก และด้วยการเปลี่ยนแปลงของผู้สนับสนุนยางใหม่ ที่ปรับขนาดหน้ากว้างของยาวให้แคบลงกว่าเดิมถึง 2 มิลลิเมตร บอกกับคอมปาวต์ยางที่แข็งกว่าเดิม ก็ทำให้การปรับแต่งตัวรถนั้นทวีความยากลำบากขึ้นไปอีก เมื่อบวกกับข้อมูลของนักแข่งเพียงคนเดียว ทำให้ทีมต้องเจอกับความท้าทายมากกว่าครั้งที่ผ่านๆ มา แต่ผลลัพธ์ที่ได้มานั้น กลับเกินที่คาดไว้

m4A1ED.jpg

โดยผลงานในรอบการซ้อมแรกนั้น “โฟลท” ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 3 จากการลงไปวิ่ง 12 รอบ ทำเวลาดีที่สุด 1:39.406 ตามหลังผู้นำอยู่เพียง 0.176 วินาที ซึ่งค่อนข้างเซอร์ไพร์สเลยทีเดียว ด้วย Persomal Laps Time ที่ดีขึ้นจากปีก่อนหน้า และผลงานโดยรวมที่ถือว่ายังคงไว้ลายของอดีตแชมป์ในรายการนี้ได้อย่างสวยงาม และยิ่งรู้สึกได้ว่าการลงแข่งเพียงคนเดียวอาจจะไม่ส่งผลมากนัก ในรอบการซ้อมที่ 2 เองถึงแม้ว่าเวลาโดยรวมจะยังไม่ดีขึ้น แต่ในองค์รวมแล้วถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และมีลุ้นในวันเสาร์ ด้วยการจบอันดับที่ 4

m4Ai6f.jpg

มาถึงวันเสาร์กับการซ้อมครั้งที่ 3 ในวันเสาร์ที่ 25 มีนาคม การเปลี่ยนแปลงอีกครั้งของสภาพอากาศที่ส่งผลโดยตรงต่อนักแข่งและตัวรถ ทำให้เวลาที่ได้ออกมานั้น ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่ อันดับร่วงลงมาอยู่ที่ 6 แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้วภาพรวมของการซ้อมในครั้งที่ 3 เป็นผลงานส่วนตัวที่ดีมากๆ และดูจะได้ลุ้นในการควอลิฟายสำหรับการจัดอันดับการออกสตาร์ทในรอบการแข่งจริง ในช่วงก่อนเที่ยงของวันเดียวกัน และเจ้าตัวก็ทำผลงานออกมาได้เป็นอย่างดี ด้วยการคว้ากรีดสตาร์ทที่ 5 จากการคัดเลือกด้วยเวลา 1:39.238 นาที ห่างจากตำแหน่ง Pole Position เพียง 0.238 วินาทีเท่านั้น ถือว่าช่วงบ่ายเราได้ลุ้นอย่างมากกับการแข่งขันใน Home Race ครั้งนี้

m4AKX9.jpg

ก่อนการแข่งขันในช่วงบ่าย เราเองได้พูดคุยกับ “โฟลท” ซึ่งเจ้าตัวเองยังคงมีสีหน้าที่กังวลใจอยู่ไม่น้อย แต่เจ้าตัวก็พยายามบอกว่า จะไม่กดดันตัวเองจนมากเกินไป และวางตำแหน่งแชมป์เอเชียที่อยู่บนบ่าออกไปก่อน และมุ่งเป้าหมายในการทำผลงานที่ดีที่สุดให้กับแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตชาวไทย ซึ่งในการแข่งขันรอบ Race1 นั้นเจ้าตัวออกสตาร์ทได้ไม่ค่อยดีนัก และจบ 12 รอบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 7 ซึ่งเจ้าตัวเองก็ค่อนข้างพอใจกับผลงานที่ทำได้ในรอบนี้ และพยายามมองไปให้ไกลในการแข่งขัน Race2 ในวันอาทิตย์ที่กำลังจะมาถึง

m4ATL1.jpg

มาถึงการแข่งใน Race2 ในวันสุดท้ายของ Round1 ในช่วงเช้า “โฟลท” ลงทำการวอร์มอัพในรูปแบบที่ผ่อนคลาย และพยายามปรับตัวให้ชินกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้อุณหภูมิแทร็กลดต่ำกว่าทุกวัน และด้วยข้อมูลตัวรถที่มีค่อนข้างจำกัดทำให้การปรับจูนตัวรถนั้นท้าทายความสามารถของทีมช่างเป็นอย่างมาก จนมาถึงช่วงบ่ายในรอบการแข่งขัน Race2 “โฟลท” ยังคงรักษามาตรฐานของตัวเองด้วยการจบอันดับที่ 7 ของการแข่งขัน โดยหลังจากการแข่งขันเจ้าตัวก็ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมของการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่ง “โฟลท” เองก็ค่อนข้างพอใจกับผลงานในภาพรวมของการแข่งขันใน Round1 นี้ และมองไปข้างหน้าในการแข่งขัน Round2 ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

m4AcYJ.jpg

โดยการแข่งขันใน Round2 จะมีกำหนดการแข่งขันในระหว่างวันที่ 12-14 พฤษภาคมนี้ ที่สนาม Sepang International Circuit ประเทศมาเลเซีย และแน่นอนว่าพวกเราทีมงาน Greatbiker เองก็จะเกาะติดการแข่งขันเช่นเคย และจะนำเอาบรรยากาศแบบนี้มาถ่ายทอดให้เพื่อนๆ อีกเช่นเคย

blank
เรื่องยอดนิยม