เปิดตัว Yamaha Tenere 700 Extreme Edition อย่างเป็นทางการ

YAMAHA Europe ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวแปรจากซีรี่ส์ Adventure Tourer ยอดนิยมของทางค่าย กับเจ้า Yamaha Tenere 700 Extreme Edition ที่เสริมคุณลักษณะของการใช้งานเชิง Off-Road ที่มากกว่าเดิม

efrz7P.jpg

Yamaha Tenere 700 Extreme Edition จะอิงพื้นฐานหลายๆ ส่วนมาจาก Tenere 700 รุ่นมาตรฐาน แต่จะมีการปรับเปลี่ยนแชสซีและระบบกันสะเทือน เพิ่มความสามารถในการขับขี่แบบ Off-Road โดยได้รับการสนับสนุนจากโช้คอัพหน้าหลังจากแบรนด์ KYB โดยที่ด้านหน้าจะมีขนาด 43 มิลลิเมตร สามารถปรับระดับได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีการปรับเรื่องระยะยุบตัวที่เพิ่มจากเดิม 20 มิลลิเมตร กลายเป็น 230 มิลลลิเมตร ในขณะที่ด้านหลังโช้คอัพเดี่ยว KYB มีความสามารถในการปรับ pre-load, rebound และ compression ได้ และเพิ่มระยะยุบตัวอีก 20 มิลลิเมตร กลายเป็น 220 มิลลิเมตร

efneca.jpg
efnm2q.jpg

โดยภาพรวมแล้ว ตัวรถจะมีความสูงที่มากกว่าเดิม เพื่อการใช้งานในรูปแบบที่วางไว้ โดยเบาะนั่งจะสูงจากพื้นมากกว่าเดิม 20 มิลลิเมตร ทำให้ตัวรถมีเบาะนั่งสูงถึง 915 มิลลิเมตร โดยส่วนหนึ่งที่ทำให้ความสูงเบบาะนั่งของตัวรถเพิ่มขึ้นนั้น เกิดจากเบาะนั่งใหม่ ที่เปลี่ยนจากเบาะนั่งจากรุ่นมาตรฐานเป็นเบาะนั่งสไตล์ Enduro และเพิ่มความหนาอีกเล็กน้อย และด้วยการเปลี่ยนแปลงของระบบกันสะเทือนทำให้ระยะ ground clearance เพิ่มขึ้นจากเดิม 240 มิลลิเมตร เป็น 260 มิลลิเมตร อีกด้วย

efnIT8.jpg
efnMlR.jpg
efrWG0.jpg
efnyFz.jpg

ไม่เพียงแต่เปลี่ยนแปลงระบบกันสะเทือนเท่านั้น ในแง่ของอุปกรณ์บนตัวรถก็มีการปรับให้เข้ากับรูปแบบการใช้งาน โดยจะเห็นได้จากบังโคลนหน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นมาตรฐาน เปลี่ยนเป็นบังโคลนทรงสูงสไตล์ Endiro ที่พักเท้าไทเทเนียมแบบปรับได้สำหรับใช้งานแบบออฟโรด พร้อมที่จับแบบ Bear Trap ตัวป้องกันหม้อน้ำติดตั้งเข้ากับตัวรถเป็นอุปกรณ์มาตรฐานบนตัวรถ

efr0Bu.jpg

นอกเหนือจากการเปิดตัว Tenere 700 Extreme Edition แล้ว YAMAHA Europe ยังมีการเปิดตัวอีกหนึ่งตัวแปรอย่าง Tenere 700 Explore Edition สำหรับสาย Adventure Tourer ที่เสริมอุปกรณ์ในการเดินทางระยะไกล อย่างแร็กท้ายสำหรับขนสัมภาระ และอุปกรณ์เสริมเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเพิ่มอีก 1 ตัวเลือก ทำให้ในซีรี่ส์ Tenere 700 มีตัวแปรที่มากถึง 5 ตัวแปร ประกอบด้วย Tenere 700 รุ่นมาตรฐาน, Tenere 700 World Raid, Tenere 700 Rally Edition และอีกสองตัวแปรใหม่ที่กล่าวไว้ข้างต้น

efr7qZ.jpg
efrS8I.jpg

สำหรับการจำหน่ายนั้น Yamaha Tenere 700 Extreme Edition เปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในฝรั่งเศส และอิตาลี ด้วยค่าตัว 11,899 ยูโร หรือประมาณ 441,528 บาท มีสองสีให้เลือก ประกอบด้วยสีน้ำเงิน Icon Blue และสีดำ Tech Kamo ส่วนการอัพเดทในภูมิภาคต่างๆ นอกเหนือจากโซนยุโรปนั้น เราคงต้องรอการประกาศของบริษัทอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com