Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

ลุ้น Yamaha RZ250 และ RZ350 หลังทางค่ายจดทะเบียนชื่อรุ่นแล้ว

ลุ้น Yamaha RZ250 และ RZ350 หลังทางค่ายจดทะเบียนชื่อรุ่นแล้ว

กลายเป็นอีกกระแสข่าวที่น่าสนใจไปเสียแล้ว สำหรับ Yamaha ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ทำการยื่นจดทะเบียบภายใต้ชื่อ Yamaha RZ250 และ RZ350 ซึ่งเป็นรหัสดั่งเดิมของรถมอเตอร์ไซค์สองจังหวะ ที่เคยโด่งดังในอดีต หรือว่าทางค่ายจะมีแผนรื้อฟื้นไลน์ผลิตภัณฑ์ RZ ให้กลับมาอีกครั้ง

ysGF4Q.jpg

ย้อนกลับไปในช่วงต้นยุค 80’s ค่าย Yamaha ได้เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์เนกเกตสปอร์ตเครื่องยนต์สองจังหวะ Yamaha RZ350 โดยมีจุดเด่นที่เครื่องยนต์สองจังหวะขนาด 347 ซีซี สองลูกสูบเรียง และระบายความร้อนด้วยของเหลว ติดตั้งระบบจ่ายน้ำมันแบบคาร์บูร์เรเตอร์คู่ และวาล์วพิเศษ Reed Vale ซึ่งเป็นวาล์วพิเศษที่กำหนดการไหลของของเหลวในทิศทางเดียว ทำงานด้วยระบบแรงดันที่เปลี่ยนไปมาตามความเร็วของการกระทุ้งของกระบอกสูบ ซึ่งให้อารมณ์ของการทำงานที่ใกล้เคียงกับระบบ VVA ในปัจจุบัน

ysGmaV.jpg

โมเดล RZ350 ถูกผลิตครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นในช่วงปี 1983 และเข้าไปทำตลาดในอเมริกาในปีเดียวกัน และยังมีการขยายการตลาดไปยังแคนาดา กลุ่มประเทศในอเมริกาใต้อย่างบราซิล และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงเวลานั้น จนกระทั่งในปี 1996 ก็ได้ยุติการผลิตไป หลังจากการเข้ามาแทนที่ของเครื่องยนต์สี่จังหวะและกฎหมายมลพิษที่เพิ่มความเข้มงวดขึ้น

ysGL3E.jpg

Yamaha Motor Corporation ได้ยื่นคำขอเครื่องหมายการค้าในวันที่ 12 เมษายน 2023 ซึ่งต่อมาได้รับการเผยแพร่ในวันที่ 20 เมษายน 2023 ซึ่งดูเหมือนว่าจะใช้เวลาดำเนินการที่สั้น โดยเครื่องหมายการค้าดูเหมือนจะใช้กับชื่อมากกว่าโลโก้เฉพาะ แม้ว่าทางค่ายจะยังไม่ออกมาเปิดเผยข้อมูลของการยื่นคำร้องในครั้งนี้ แต่การกำหนดคลาสบนเครื่องหมายการค้านั้นให้คำใบ้บางอย่างเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่เป็นไปได้

ตั้งแต่ปี 1973 เป็นต้นมา องค์กรด้านทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างประเทศหลายแห่งใช้ระบบการจำแนกประเภทที่เรียกว่า Nice Classification system เพื่อจัดประเภทสิ่งของตามประเภทที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ในกรณีนี้ Yamaha ได้ยื่นขอเครื่องหมายการค้าภายใต้ประเภท 12 ตามข้อมูลขององค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก ที่มีขอบเขตคุ้มครองดังนี้
– เครื่องยนต์และมอเตอร์สำหรับยานพาหนะทางบก
-ข้อต่อและส่วนประกอบระบบส่งกำลังสำหรับยานพาหนะทางบก
-Air cushion vehicles
-ยานพาหนะควบคุมระยะไกลที่ไม่ใช่ของเล่น
-ชิ้นส่วนของยานพาหนะ เช่น กันชน กระจกบังลม พวงมาลัย ยางสำหรับล้อรถยนต์ สำหรับยานพาหนะ

ysGebN.jpg

อย่างไรก็ดี ชิ้นส่วนของยานพาหนะที่ไม่ได้ใช้งานบนบกไม่ถือว่าเข้าเกณฑ์สำหรับการจัดหมวดหมู่นี้ และไม่ใช่รางยางสำหรับเครื่องจักรที่ใช้งานหนัก (เช่น การก่อสร้าง การขุด หรืออุปกรณ์การเกษตร)ในทำนองเดียวกัน รถสามล้อสำหรับเด็กก็ถือเป็นของเล่น ไม่ใช่ยานพาหนะ ดังนั้นจึงไม่สามารถจัดหมวดหมู่ภายใต้ประเภท 12 ได้ แต่ก็มีข้อมูลขัดแย้งเกี่ยวกับการจัดประเภทของจักรยานทรงตัวไฟฟ้า ที่อาจจะไม่เข้ากับหมวดหมู่นี้ ซึ่งยังไม่มีการแยกส่วนที่ชัดเจนอย่างเป็นทางการ

ysGvPk.jpg

เป็นที่ชัดเจนว่า Yamaha กำลังรื้อฟื้นชื่อในตำนานเหล่านี้จากยุคสองจังหวะ แต่ทางผู้ผลิตเองยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับแผนงานใหม่ครั้งนี้ เรายังไม่ทราบว่าชื่อรหัสนี้จะถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายในหรือใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ เราคงทำได้เพียงเฝ้ารอข้อมูลอย่างเป็นทางการของโครงการที่เราสนใจ และเกาะติดสถานการณ์ต่อไป หากมีความเคลื่อนไหวครั้งต่อไป ทีมงาน Greatbiker จะเอามานำเสนอเพื่อนๆ อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300