Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Yamaha Racing Europe ยังคงไปต่อกับ YZF-R1

blank

หลังจากการประกาศยุติการผลิตของซุปเปอร์ไบค์ Yamaha YZF-R1 และ YZF-R1M หลังปี 2025 ด้วยมูลเหตุสำคัญคือมาตรฐานไอเสีย EURO5+ แต่ในวงการมอเตอร์สปอร์ต ทางทีมแข่งอย่างเป็นทางการของผู้ผลิตเอง กลับประกาศตัดสินใจไปต่อกับ YZF-R1 แม้ตัวรถจะยุติการจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม

acN0Gl.jpeg

Yamaha YZF-R1 เป็นรถสปอร์ตเรือธงของแบรนด์ นับตั้งแต่เปิดตัวรุ่นแรกในปี 1998 และเป็นรถมอเตอร์ไซค์ตัวเลือกสำหรับการขับขี่ทั้งในชีวิตประจำวันและในสนามแข่ง โดยล่าสุดทาง Yamaha Racing Europe ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าทีมแข่งจะยังคงใช้งาน YZF-R1 ในการแข่งขัน WorldSBK ต่อไปแม้จะเลิกการจำหน่ายอย่างเป็นทางการในยุโรปแล้วก็ตาม

acN8Rk.jpeg

ในแถลงการณ์ ก่อนการฝึกซ้อม World Superbike Championship ในปี 2024 ที่สนาม Phillip Island ประเทศออสเตรเลีย Yamaha Racing กล่าวว่า “ยังคงมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการใช้งานตัวอข่งR1 ในคลาสการแข่งขันการผลิตชั้นนำทั่วโลก” อีกทั้งยังประกาศว่าทางทีมจะใช้งานตัวรถในการแข่งขัน FIM Superbike และ Endurance World Championships หลังปี 2025 ต่อไป

acNqNg.jpeg

Yamaha Racing กล่าวเสริมว่า “ความมุ่งมั่นนี้ยังขยายไปถึงการสนับสนุนทีมและลูกค้าที่ลงแข่งโดยใช้งานรุ่นเรือธงของ Yamaha หรือใช้เป็นเครื่องมือในกิจกรรมยามว่างในสนามแข่งขั้นสูงสุด” คำแถลงนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Yamaha ประกาศว่าจะหยุดการผลิตและจำหน่าย R1 และ R1M Yamaha Racing ยืนยันว่าในขณะที่การผลิตรถซุปเปอร์ไบค์เรือธงของบริษัทที่ใช้งานบนท้องถนนจะหยุดตั้งแต่ปี 2025 เนื่องจาก Yamaha เลือกที่จะไม่สร้างมอเตอร์ไซค์รุ่นที่สอดคล้องกับมาตรฐาน Euro5+ แต่ R1 จะทำการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกับ Yamaha R6 ได้ทำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และกลายเป็นรุ่นสำหรับสนามแข่งเท่านั้น

acNx2r.jpeg

ดังนั้นหลังจากปี 2025 เราจะยังคงได้เห็น YZF-R1 ต่อไป แต่จะเปลี่ยนสถานะของตัวรถจากเวอร์ชั่นใช้งานบนท้องถนน ให้กลายเป็น YZF-R1 Race เหมือนกับ YZF-R6 Race โดยคาดว่าจะเป็นรุ่นพิเศษที่มุ่งเน้นไปที่การใช้งานในสนามแข่งโดยเฉพาะ ซึ่งนั้นหมายความว่าตัวรถจะถูกปลดล็อกจากข้อจำกัดด้านไอเสีย แต่สิ่งที่ต้องแลกมาก็คือ การที่ตัวรถเปลี่ยนจากตัวรถที่สามารถเข้าไปหาซื้อได้ตามโชว์รูมทั่วๆ ไป จะกลายเป็นของแรร์ ที่กว่าจะได้มาครอบครองอาจจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าเดิม และที่สำคัญถ้ามองว่าการขายนั้น เรื่องของไฟแนนซ์น่าจะกลายเป็นเรื่องที่ยากกว่าเดิมอย่างไม่ต้องสงสัย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank