Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

สิทธิบัตรจาก Yamaha เกี่ยวกับโครงสร้างใหม่บนรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตทัวร์ริ่ง

การเปิดเผยครั้งล่าสุดโดย Morebike สื่อออนไลน์ชื่อดังของโลกมอเตอร์ไซค์ ได้เปิดเผยเรื่องราวของเอกสารในการยื่นขอจดสิทธิบัตรในการออกแบบโครงสร้างรถมอเตอร์ไซค์รูปแบบใหม่ โดยเอกสารความยาว 29 หน้านี้มีชื่อว่า Leaning Vehicle ที่อาจจะกลายเป็นโครงสร้างใหม่ของโมเดลสายสปอร์ตทัวร์ริ่งอย่าง FJR ในอนาคต

Yamaha FJR Bruise Bike WEB 01

โดยเอกสารเหล่านี้จะเป็นส่วนแสดงหลักการออกแบบและการเลือกใช้วัสดุในการผลิต โดยที่วัสดุส่วนใหญ่ของโครงสร้างหลักจะผลิตโดยใช้คาร์บอนไฟเบอร์เป็นวัสดุหลักๆ โดยที่จุดเด่นของวัสดุนี้เป็นที่ทราบกันดีถึงความแข็งแรง น้ำหนักเบา ทนต่อแรงตึง และแรงบิดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทนทานต่อความร้อนสูงได้แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างในเรื่องของราคาต้นทุนในการผลิต ส่วนของ Sub-Frame หรือโครงสร้างย่อยๆ นั้นจะเป็นการเลือกใช้คาร์บอนผสมเรซิ่น ที่น้ำหนักเบากว่าแต่ก็มีปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความเสียหายได้ง่าย แต่ก็ถูกทดแทนด้วยน้ำหนักที่เบากว่า

Yamaha FJR Bruise Bike WEB 02

โดยภาพรวมของการออกแบบจากเอกสารชุดนี้ ทำให้เราพอจะคาดเดาหลักการและที่มาของโปรเจกต์นี้ได้พอสมควร โดยอ้างอิงจากรูปภาพประกอบที่ทางผู้พัฒนาได้เลือกเจ้า Yamaha FJR เป็นส่วนหนึ่งของภาพประกอบ ซึ่งค่อนข้างชัดเจนในแนวทางที่ทางผู้พัฒนาต้องการสร้างโครงสร้างรถมอเตรอ์ไซค์ที่มีน้ำหนักเบาสอดคล้องกับแนวทางของตัวรถที่เน้นการใช้ความเร็ว แต่ก็ดูแปลกประหลาดเล็กน้อยเพราะรูปแบบของเฟรมรถแบบนี้มักจะนิยมใช้กันในรถแข่งมากกว่ารถที่ใช้บนท้องถนน เพราะด้วยน้ำหนักที่เบา ความทนทานที่ใกล้เคียงกับวัสดุอย่างโลหะผสม หรืออลูมิเนียมที่นิยมใช้กันบนรถทั่วๆไป หากเกิดความเสียหายจากการล้ม ชน หรืออุบัติเหตุต่างๆ เฟรมตัวนี้ก็อาจจะขาดออกจากกัน อธิบายง่ายๆ ว่าคาร์บอนนั้นมีความแข็งแรงในระดับที่เทียบเท่ากับวัสดุอื่นๆ แต่จะมีความทนทานที่น้อยกว่านั่นเอง

Yamaha FJR Bruise Bike WEB 05

Yamaha FJR1300A 01

แต่ในเอกสารเหล่านี้ Yamaha เองก็ดูจะเข้าใจถึงความเป็นไปได้ที่โครงสร้างใหม่นี้จะเกิดความเสียหายได้ง่ายกว่าโครงสร้างแบบที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่งดูแล้ว Yamaha เองก็ไม่ได้ยอมแพ้ต่อปัญหาเหล่านี้และดูเหมือนว่าทางผู้พัฒนาจะมีทางออกสำหรับปัญหานี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้เปิดเผยวิธีการสำหรับการแก้ปัญหา ณ เวลานี้ ซึ่งเราต้องรอดูกันต่อไป ว่า Yamaha จะใช้ไม้ไหนในการแก้ปัญหาเหล่านี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.morebikes.co.uk

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300