Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เปิดตัว Yamaha Neo เวอร์ชั่น 2023 รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Yamaha Neo เวอร์ชั่น 2023 รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

ปัจจุบันตลาดรถมอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า มีอัตราการเติบโตทวีคุณ และมีความต้องการที่พุ่งสูงขึ้นเป็นเท่าตัว ทำให้ผู้ผลิตยานยนต์สมัยใหม่หลายๆ เจ้า หันมาให้ความสนใจในการนำเสนอผลิตภัณฑ์รูปแบบพลังงานสะอาด เช่นเดียวกับ Yamaha ที่มีแผนการที่จะเปิดตัวสองผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้แบตเตอรี่

ygQqog.jpg

ชัดเจนว่า Yamaha มองตลาดสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในยุโรปเป็นหลัก ด้วยการเติบโตที่มากขึ้นเป็น 188 เปอร์เซ็นต์ ในปีงบประมาณ 2023 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และ Yamaha คาดว่าจะได้รับส่วนแบ่งบางส่วนจากส่วนแบ่งนี้ โดยทางผู้ผลิตเองกำลังวางแผนที่จะใช้โมเดลที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่อย่าง E01 และ Neo’s สกูตเตอร์ไฟฟ้าทั้งสองรุ่นนี้ ที่ไม่เพียงแต่จะมีแนวโน้มที่จะมีบทบาทสำคัญในกลุ่มผลิตภัณฑ์ EV สองล้อในกลุ่มประเทศในยุโรปเท่านั้น แต่อาจจะมีบทบาทสำคัญต่อ Yamaha ในตลาดระดับโลกอีกด้วย

ygQOf2.jpg

สำหรับ Yamaha Neo นั้นจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ EV ขนาดเล็กที่ปัจจุบันทำตลาดในโซนยุโรป ซึ่งทำตลาดมาพักใหญ่ๆ แล้ว โดยเปิดตัวครั้งแรกในช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา และเมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาที่ทำตลาดมาราวๆ ปีเศษๆ ก็พบว่า ยอดการจำหน่ายเฉพาะในโซนยุโรป ที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่เอื้อต่อการใช้งานยานยนต์ EV นั้น เพิ่มขึ้นถึง 2.5 เท่า จากช่วงเวลาเดียวกันของปี ทำให้ตัวรถได้รับการอัพเดทแบบรายปี ไม่แตกต่างจากรถสองล้อที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปที่มีการอัพเดท ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของรูปลักษณ์หรือประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น

ygQb51.jpg

ในโมเดลของปี 2023 โมเดล Yamaha Neo ได้รับการอัพเดทใหม่ด้วยคุณสมบัติและโทนสีใหม่ โดยได้รับโทนสี Turquoise ที่ตัดกับชิ้นส่วนสี Midnight Black ที่ทำให้ตัวรถดูมีมิติ และด้วยรูปลักษณ์สปอร์ตสไตล์เรโทรด้วยเส้นสายที่โฉบเฉี่ยวและตัวถังแบบมินิมอล มาพร้อมไฟหน้าแบบ LED พร้อม DRL แบบ LED ไฟท้ายแบบ LED มีจอ LCD พร้อมการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน

ygQjHy.jpg

ในขณะที่ระบบส่งกำลังนั้น Yamaha Neo ใช้พลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 2.03kW ที่จับคู่กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบถอดได้สองก้อน Yamaha อ้างว่า Neo สามารถวิ่งได้ไกล 70 กิโลเมตร บนความเร็วสูงสุดจำกัดที่ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยที่ตัวแบตเตอรี่นั้นจะใช้เวลาในการประจุไฟ 8 ชั่วโมง จาก 0-100% และด้วยคุณสมบัติที่สามารถถอดสลับแบตเตอรี่ได้ จะช่วยให้การขับขี่ สะดวกสบายมากขึ้น

ygQACJ.jpg

ในส่วนของราคาจำหน่ายนั้น Yamaha Neo เปิดจำหน่ายในปี 2022 ด้วยราคา 3,199 ยูโร ซึ่งจะเทียบเท่ากับเงินไทยในช่วงเวลานั้น 130,000 บาท แต่ในปี 2023 นี้ มีการปรับราคาขึ้นจากเดิม โดยโมเดลสำหรับปีนี้ Yamaha Neo จะมีราคาจำหน่ายที่ 3,599 ยูโร หรือประมาณ 135,340 บาท ซึ่งเป็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นจากเดิม ด้วยมูลเหตุจากการขาดแคลนวัตถุดิบในการผลิต แต่ดูเหมือนว่าราคาที่เพิ่มขึ้นนั้น จะไม่ส่งผลต่อยอดจำหน่ายสักเท่าไหร่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com

blank