Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Yamaha กำลังพัฒนารถมอเตอร์ไซค์วิบากพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่มีมอเตอร์ 2 ตัว

Yamaha กำลังพัฒนารถมอเตอร์ไซค์วิบากพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่มีมอเตอร์ 2 ตัว

ท่ามกลางกระแสของยานยนต์พลังงานไฟฟ้าที่กำลังมาแรง จนแทบจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์สายหลักในโลกยานยนต์ปัจจุบัน ในโลกของมอเตอร์ไซค์เองก็แทบจะไม่ต่างกัน เพราะเราได้เห็นแบรนด์หน้าใหม่ที่พยายามผลักดันผลิตภัณฑ์ในรูปแบบนี้ออกสู่ตลาด เช่นเดียวกับผู้ผลิตหน้าเดิม ที่หันมาให้ความสนใจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้เป็นจำนวนมาก

a65YeZ.jpeg

เช่นเดียวกับ Yamaha ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ที่ถือครองตลาดแถวหน้าของวงการ ที่ก่อนหน้านี้ก็ได้พัฒนาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า E-01 และได้ทดลองการทำงานอย่างจริงจัง ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและอินโดนีเซีย แต่ถ้าจะให้ย้อนกลับไปไกลกว่านั้น Yamaha เองก็มีโมเดลทดลองอย่าง TY-E ที่เป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ที่ใช้แนวทางของรถ Trials Bike ซึ่งก็เคยนำมาโชว์ตัวในประเทศไทยมาแล้ว

a65biL.jpeg

เมื่อพูดถึงการพัฒนารถที่ใช้ระบบส่งกำลังด้วยมอเตอร์และแบตเตอรี่ไฟฟ้าแล้ว ความท้าทายมักจะอยู่ที่การรักษาความคุ้นเคยเมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ก่อนหน้า และดูเหมือนว่า Yamaha ก็จะคิดแบบนั้น เพราะล่าสุดได้มีการเผยแพร่ภาพสิทธิบัตรใหม่ที่บ่งชี้ว่า ทางบริษัทกำลังพัฒนารถวิบากไฟฟ้า ที่จะอิงออกไปในทางรถสำหรับการแข่งขัน หรือใช้ในกิจกรรมกลางแจ้งมากกว่า

สิ่งที่น่าสนใจบนสิทธิบัตรของ Yamaha นอกเหนือจากการที่ตัวรถจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ไฟฟ้าแล้ว ตัวรถยังติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าถึง 2 ตัวที่เชื่อมต่อกันด้วยสปริง โดยที่มอเตอร์ทั้งสองตัวจะหมุนไปในทิศทางตรงกันข้ามกัน ซึ่งการทำงานในรูปแบบนี้จะสะสมพลังงานศักย์ไว้จำนวนมาก และในการสะสมพลังงานศักย์ไว้นั้น จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถปล่อยให้มอเตอร์ทั้งสองตัวหมุนได้อย่างอิสระ ซึ่งจะทำให้เกิดแรงพิเศษเพิ่มเติมสั้นๆ โดยจะส่งผ่านกำลังด้วยชุดโซ่ และส่งไปยังล้อหลัง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเพิ่มการกระโดดหรือการส่งกำลังเพื่อการออกจากมุมในขณะโค้ง

a65h5Y.jpeg

เป้าหมายที่ชัดเจนคือการปรับปรุงความรู้สึกเร่งความเร็ว โดยไม่เพิ่มน้ำหนักให้กับระบบขับเคลื่อนมากเกินไป ด้วยเหตุนี้ วิศวกรของ Yamaha จะต้องคิดหาวิธีที่จะรวมอุปกรณ์ดังกล่าวเข้ากับส่วนควบคุมของตัวรถ ในลักษณะที่ไร้รอยต่อ ซึ่งอาจมีลักษณะคล้ายกับอุปกรณ์ Holeshot Devices ที่เราเห็นในรถแข่งรายการ MotoGP

a65ePb.jpeg

แล้วสิ่งนี้จะพัฒนาไปสู่อะไรได้อีก สิ่งแรกที่เราแทบไม่ต้องสงสัยเลย คือในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า สัดส่วนของผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์ของหลายๆ แบรนด์ จะเริ่มมีสัดส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้น และสิ่งที่ Yamaha ถือครองอยู่ในตอนนี้ คือข้อได้เปรียบสำคัญ ที่จะใช้เป็นอาวุธหลักของบริษัท ซึ่งมันจะไม่ต่างไปจากเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ของบริษัท ทั้งระบบ VVA หรือเครื่องยนต์แบบ Crossplane ที่ระบบเหล่านี้จะมีเฉพาะบนผลิตภัณฑ์ของ Yamaha เท่านั้น และในอนาคตเราค่อนข้างมั่นใจว่า ระบบนี้จะเป็นหนึ่งในอุปกรณ์มาตรฐานบนผลิตภัณฑ์ของ Yamaha อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank
เรื่องยอดนิยม