Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Yamaha Indonesia ยุติการจำหน่าย MIO Z125 อย่างเป็นทางการ

Yamaha Indonesia ตัด MIO Z125 ออกจากผลิตภัณฑ์

อาจจะเป็นการส่งสัญญาณอะไรบางอย่าง สำหรับการตัดผลิตภัณฑ์ที่อยู่คู่กับแบรนด์ Yamaha กับเจ้า Mio Z125 ที่เป็นเหมือนกับโมเดลเริ่มต้นในซีรี่ส์ของ Mio ในตลาดอินโดนีเซีย และดูเหมือนว่าการยกเลิกผลิตภัณฑ์ที่มีกระแสนิยมสูงนั้น จะมีการสื่อถึงนัยยะในการเปลี่ยนแปลงในเจนเนอเรชั่นใหม่ของตัวผลิตภัณฑ์

XUBfqb.png

ตั้งแต่เริ่มต้น Yamaha Indonesia Motor Munfactor (YIMM) ได้สร้างเจ้า Yamaha Mio ขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนโมเดล Yamaha Nouvo ซึ่งจัดว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในสายสปอร์ต AT รุ่นแรกๆ ของทางค่าย โดยเริ่มต้นการผลิตเจ้า Mio รุ่นแรกในปี 2003 และผ่านการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคเครื่องยนต์ 115 ซีซี คาร์บูเรเตอร์ จนมาถึง 125 ซีซี คาร์บูรเรเตอร์ และมีการปรับตัวจ่ายน้ำมันมาเป็นระบบหัวฉีด และล่าสุดกับขุมกำลัง BuleCore ที่ทั้งทนทานและประหยัดเชื้อเพลิง แต่ยังคงความสปอร์ตเร้าใจตามแนวทางของตัวรถไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

XUB37a.png

ล่าสุดบนเว็บไซต์ Yamaha ของประเทศอินโดนีเซีย ได้ทำการถอดเอาผลิตภัณฑ์ Mio Z125 ออกจากรายชื่อผลิตภัณฑ์เพื่อการจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว และจากสายข่าววงในได้รายงานว่า YIMM ได้ยุติสายการผลิตเจ้า Mio Z125 มาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยปัจจัยหลักของการยุติการผลิตนั้นก็คือ การเปลี่ยนแปลงของความต้องการจากผู้บริโภคในอินโดนีเซีย ที่ปัจจุบันกำลังตื่นเต้นกับผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ๆ ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในไลน์ผลิตภัณฑ์ของทาง Yamaha

XUBBBJ.jpg

ส่วนหนึ่งเกิดจากกระแสของเครื่องยนต์ 125 ซีซี Hybrid ที่ประจำการบน Yamaha Fazzio 125 Hybrid Connected ที่เรียกได้ว่าสร้างกระแสตอบรับกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่เป็นอย่างมาก ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว Yamaha ได้ทดลองการจำหน่ายเครื่องยนต์ Hybrid ชุดนี้ในประเทศไทยกับผลิตภัณฑ์ Grand Firano 125 Hybrid มาตั้งแต่ปี 2017 ในทางกลับกันเครื่องยนต์ Hybrid กลับถูกนำเสนอครั้งอรกบนแผ่นดินอินโดนีเซียกับเจ้า Fazzio 125 หรือหลังจากเปิดจำหน่าย Grand Firano ในประเทศไทยมาแล้วกว่า 5 ปี ดังนั้นจึงไม่แปลกอะไรที่ผู้บริโภคจะตื่นเต้นและรู้สึกแปลกใหม่กับเครื่องยนต์ไฮบริดนี้

XUNevV.jpg

จากที่เราลองวิเคราะห์แล้ว YIMM อาจจะกำลังมีแผนการสำหรับเครื่องยนต์ Hybrid เพื่อใช้งานบน Mio รุ่นต่อไป โดยส่วนหนึ่งการทำงานของระบบ Hybrid นั้นจะช่วยในการเพิ่มกำลังของล้อหลังในจังหวะออกตัว ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับรถในแนวสปอร์ต ซึ่งใช้ Mio ทุกรุ่นในซีรี่ส์ จัดว่าเป็นรถสปอร์ต AT ที่เน้นความเร้าใจในการขับขี่ ซึ่งมันตอบโจทย์โดยตรงและคงไม่แปลกอะไรหากทาง YIMM จะนำเอาเครื่องยนต์ Hybrid ที่มีส่วนช่วยในการปรับปรุงการขับขี่ที่ดีขึ้น มาติดตั้งบน Mio เจนเนอเรชั่นต่อไป

XUNLlN.jpg

สุดท้าย YIMM ยังคงมีผลิตภัณฑ์จากซีรี่ส์ Mio จำหน่ายอยู่โดยยังคงมี Mio S และ Mio M3 รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ AT ในคลาส 125 ซีซี ไม่ว่าจะเป็น Gear 125, X-Ride, Freego, Fino รวมไปถึง Fazzio 125 Hybrid Connected ที่กำลังสร้างยอดขายในเชิงบวกให้กับบริษัท และยังมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก ardiantoyugo.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300