เปิดตัว Yamaha Fascino และ RayZR 2023 อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Yamaha Fascino และ RayZR 2023 อย่างเป็นทางการ

เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับสองผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Yamaha ในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศอินเดีย กับการนำเสนอ Fascino และ RayZR รุ่นปี 2023 ที่มีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ และเพิ่มเติมระบบไฮบริดที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกตัวและลดการใช้เชื้อเพลิงลงจากรุ่นก่อนหน้า

LLTcdJ.webp
Yamaha Fascino 2023
LLT1QD.webp
Yamaha  RayZR 2023

ก่อนหน้านี้ Yamaha Fascino และ RayZR จะเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสกู๊ตเตอร์อัตโนมัติ ที่ใช้งานเครื่องยนต์ขนาด 113 ซีซี แต่ด้วยระเบียบไอเสียใหม่ BS6 ที่กำลังจะเริ่ม Phase II ในเร็วๆ นี้ ทำให้ผู้ผลิตตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องยนต์เดิมเป็นขุมกำลังไฮบริด 125 ซีซี ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ชุดเดียวกับที่ใช้งานบน Grand Firano Hybrid และ Fazio Hybrid Connected ที่ทำตลาดในอาเซี่ยน ณ ตอนนี้

LLTznV.webp

โดยเครื่องยนต์จะมีขนาด 125 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะแบบ SOHC ที่มาพร้อมกับระบบ SMG (Smart Motor Generator) ช่วยเหลือในการออกตัว และยังติดตั้งระบบช่วยสตาร์ทเครื่องยนต์ทำให้การสตาร์ทเครื่องยนต์เกิดเสียงรบกวนที่น้อยลง เครื่องยนต์ชุดนี้จะมีกำลัง 8.04 แรงม้า (bhp) ควบคู่กับแรงบิดสูงสุด 10.3 นิวตันเมตร

LLTfPn.jpg

ในแง่ของรูปลักษณ์นั้นจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้า โดยตัว Yamaha Fascino นั้นจะเป็นสกู๊ตเตอร์แนวคลาสสิกสมัยใหม่ ที่มีกลิ่นอายของรถสกู๊ตเตอร์จากฝั่งยุโรป ส่วน Yamaha RayZR นั้นจะเป็นสกู๊ตเตอร์สปอร์ตสมัยใหม่ ที่ถ่ายทอดและสะท้อนความกระฉับกระเฉงและตื่นตัวของรถในแนวทางสปอร์ตที่ชัดเจน

LLThmg.jpg

ทั้งสองโมเดลไม่เพียงแต่ใช้พื้นฐานเครื่องยนต์ชุดเดียวกัน แต่ยังมีพื้นฐานหลายๆ อย่างที่ใช้ร่วมกัน ตั้งแต่ ชุดโครงสร้าง ระบบช่วงล่าง ระบบเบรก จะมีความแตกต่างกันที่ชุดแฟร์ริ่งและอุปกรณ์ส่วนควบคุมต่างๆ เท่านั้น โดยทั้งสองโมเดลจะใช้ไฟหน้าและไฟท้ายแบบ LED โดยใช้สัญญาณไฟเลี้ยวหน้าและหลังแบบฮาโลเจนมาตรฐาน ทั้งสองโมเดลยังคงมีพื้นที่เก็บของใต้เบาะที่มีความจุ 21 ลิตรเท่ากัน และยังมีน้ำหนักตัวที่เท่ากันที่ 99 กิโลกรัม

LLTw4y.webp

นอกจากนี้ทั้งสองรุ่นยังคงมีการแบ่งรุ่นย่อยๆ ของตัวเอง โดยจะมีรุ่นมาตรฐานที่ใช้ระบบเบรกแบบดรัมป์เบรกทั้งหน้าและหลัง และรุ่นที่ใช้ระบบเบรกแบบดิสก์เดี่ยวเฉพาะล้อหน้าพร้อมกับการติดตั้งระบบเบรก UBS ช่วยเหลือในการชะลอความเร็วหรือหยุดตัวรถในเวลาฉุกเฉิน

LLT39W.jpg

อีกหนึ่งสิ่งที่เพิ่มเข้ามาบนทั้งสองโมเดลคือระบบการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรือ Y-Connect ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นระบบมาตรฐานบนผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของบริษัท โดย Mr. Eishin Chihana ประธานกลุ่มบริษัท Yamaha Motor India กล่าวในการเปิดตัวไว้ว่า “ภายใต้แคมเปญแบรนด์ Call of the Blue เป็นความพยายามของเราที่จะนำเสนอประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมแก่ลูกค้าของเรา กลุ่มสกู๊ตเตอร์มีการแข่งขันค่อนข้างสูงในอินเดีย และลูกค้ามีความคาดหวังที่สูงขึ้นจากแบรนด์ต่างๆ ในฐานะแบรนด์รถสองล้อชั้นนำในอินเดีย ความมุ่งมั่นของเรามีมากกว่ามอเตอร์ไซค์ และนั่นคือสิ่งที่เราพยายามนำเสนอด้วยรุ่นปี 2023 ของกลุ่มรถสกู๊ตเตอร์ไฮบริด 125cc ของเรา

“การเพิ่มแอป Y-Connect เป็นก้าวสำคัญสู่การให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับการขับขี่แก่ลูกค้าของเรา ช่วยให้พวกเขาควบคุมรูปแบบการขี่ของตนเองได้อย่างแท้จริง ในทางกลับกัน สีจะสะท้อนบุคลิกของผู้ขับขี่ และด้วยการเพิ่มสีใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้น ทำให้ตอนนี้มีแนวทางใหม่ๆ สำหรับลูกค้าของเราในการแสดงสไตล์ของพวกเขา นั่นคือความมุ่งมั่นของ Yamaha และเราจะนำเสนอการอัปเกรดที่น่าตื่นเต้นเช่นนี้ต่อไปในรุ่นของเราในอนาคต รวมทั้งเพื่อตอบสนองความคาดหวังของลูกค้าในอินเดีย”

LLT9b2.jpg

สำหรับราคาจำหน่ายนั้น Yamaha Fascino ปี 2023 เริ่มต้นที่ 78,600 รูปีหรือประมาณ 32,906 บาท ในรุ่นดรัมป์เบรก และราคา 88,230 รูปี หรือราวๆ 36,905 บาท ในรุ่นดิสก์เบรก มีตัวเลือกสีใหม่คือ Dark Matt Blue ส่วน Yamaha RayZR รุ่นปี 2023 จำหน่ายในราคา 82,730 รูปี หรือประมาณ 34,833 บาท และราคา 88,530 รูปี หรือราวๆ 37,050 บาท ในรุ่นดิสก์เบรก มีสองสีใหม่ให้เลือกใช้งาน ประกอบด้วย Matte Black และ Light Grey Vermillion

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com

v9Oy8I.gif