Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

Yamaha E01 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแห่งอนาคต เตรียมลุยตลาดยุโรปในปี 2024

Yamaha E01 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแห่งอนาคต เตรียมลุยตลาดยุโรปในปี 2024

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าในปัจจุบัน จะมีเทคโนโลยี นวัตกรรมที่สอดคล้องกับการใช้งานในปัจจุบัน และยังกลายเป็นอีกหนึ่งทางหลักของผู้ผลิตรายใหม่ ที่เดินหน้าเข้าสู่การเป็นผู้ผลิตเต็มตัว เช่นเดียวกับผู้ผลิตหน้าเก่า ที่มีประสบการณ์มากมายในวงการสองล้อ ไม่ต่างจาก Yamaha ที่เริ่มวางแผนสเต๊ปต่อไปในการนำเสนอ E01 ในตลาดขนาดใหญ่

IFypo1.jpeg

ย้อนกลับไปในเดือนตุลาคมปี 2019 Yamaha ได้เปิดตัวแนวคิดสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า E01 ที่งานโตเกียวมอเตอร์โชว์ หลายปีต่อมา สกู๊ตเตอร์รุ่นนี้ได้วางจำหน่ายในบางประเทศในเอเชีย โดย Yamaha ได้ทำการทดสอบและเปิดโครงการให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้เช่าช่วงการใช้งานรถ ซึ่งจะเป็นการรวบรวมแนวคิดการใช้งาน พร้อมกับรับข้อชี้แนะจากผู้ใช้งานจริง โดยมีกลุ่มประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ ซึ่งทาง Yamaha เองก็ใช้แนวทางนี้ในตลาดยุโรปมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2021

IFyVIW.jpeg

เหมือนว่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Yamaha E01 กำลังจะเข้าสู่บทสุดท้ายในการทดสอบการใช้งานจริงในโซนยุโรปแล้ว และเห็นได้ชัดว่าหลายประเทศในสหภาพยุโรปกำลังผลักดันให้มีการนำระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ามาใช้อย่างเร่งด่วน ซึ่งสอดคล้องกับแผนงานที่ทางบริษัทได้วางไว้ตั้งแต่แรก

IFyvGy.jpeg
IFyeHJ.jpeg

สำหรับ Yamaha E01 นั้นน่าสนใจเป็นพิเศษเพราะมันใช้แพลตฟอร์มสกู๊ตเตอร์ที่ผ่านการทดลองและทดสอบแล้ว และรองรับอนาคตด้วยระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่ล้ำสมัย E01 ไม่ได้ใช้มอเตอร์ที่ดุมล้อหลังเหมือนกับสกู๊ตเตอร์รุ่นอื่นที่มีราคาถูกกว่า มอเตอร์ไฟฟ้าของ E01 ติดตั้งอยู่ด้านหน้าของสวิงอาร์ม ทำให้รถสองล้อมีความสมดุลมากขึ้น ในแง่ของประสิทธิภาพ ตัวเลขนั้นใกล้เคียงกับของรถสกู๊ตเตอร์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในขนาด 125 ซีซี ซึ่งจะทำให้ตัวรถมีกำลังที่เทียบเท่ากับ 11 แรงม้า (hp) เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน

IFyL59.jpeg
IFyySb.jpeg

สำหรับแบตเตอรี่นั้น E01 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 56.3-ampere-hour, 87.6-volt จากข้อมูลของ Yamaha ระยะทางในการวิ่งต่อการชาร์จไฟหนึ่งรอบ จะอยู่ที่ประมาณ 65 ไมล์ หรือราวๆ 104.6 กิโลเมตร โดยมีความเร็วสูงสุดที่ทำได้ที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้ Yamaha ยังได้รวมเอาระบบการชาร์จแบบเร็วไว้บนตัวรถซึ่งจะทำให้สามารถชาร์จสกู๊ตเตอร์ได้ภายในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงจากแบตเตอรี่ 10% ให้กลายเป็น 80% และใช้เวลาในการชาร์จผ่านระบบไฟบ้านแรงดันต่ำ 220v ด้วยเวลา 5 ชั่วโมง ก็จะได้แบตเตอรี่ที่ 100%

IFyCfN.jpeg
IFyHCg.jpeg

แม้ว่าทางบริษัทจะเริ่มต้นการทดสอบอย่างเป็นทางการไปแล้ว แต่ตัวรถ Yamaha E01 ยังไม่มีการจำหน่ายแบบขายขาดในโซนยุโรป แต่จะเป็นการเช่าช่วงระยะยาว ซึ่งทางบริษัทเองก็ยังไม่มีการกำหนดราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ณ ตอนนี้ แต่บรรดาสื่อสองล้อจากโซนยุโรปต่างเห็นพ้องต้องกันว่า บริษัทน่าจะเริ่มทำตลาดตัวรถ E01 อย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 1 หรือ 2 ของปี 2024 ควบคู่ไปกับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กของบริษัทอย่าง Yamaha Neo ที่เริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2022 ที่ผ่านมา

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank