ข้อมูลจำเพาะของ Yamaha E01 และ E02 รถคอนเซปต์พลังงานไฟฟ้าจากทางค่ายส้อมเสียง

ในงาน Tokyo Motor Show 2019 ที่กำลังจัดอยู่ในตอนนี้ Yamaha ได้นำเสนอมอเตอร์ไซค์แนวคิดพลังงานไฟฟ้าสองรุ่นด้วยกัน โดยแต่ล่ะรุ่นนั้นมีความพิเศษที่แตกต่างกันออกไป วันนี้ Greatbiker เลยอยากพาเพื่อนๆไปดูข้อมูลและรูปแบบของทั้งสองโมเดลกันให้ลึกมากกว่าที่เคย

ghPvQD.jpg
Yamaha E02 และ E01

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคสมัยใหม่นี้ รถพลังงาน EV หรือพลังงานไฟฟ้าเริ่มมีบทบาทสำคัญกับการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะค่ายผู้ผลิตชั้นนำต่างๆ ก็หันมาให้ความใส่ใจกับรูปแบบพลังงานสะอาดที่น่าจะกลายเป็นพลังงานหลักของยานพาหนะในโลกอนาคต เช่นเดียวกับ Yamaha ผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ก็ให้ความสนใจในพลังงานรูปแบบนี้เหมือนกัน จนมีการพัฒนาโมเดลรถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นพลังงาน EV แบบ 100% ขึ้นมาสองโมเดลประกอบไปด้วย Yamaha E01 รถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าขนาด Entry level ที่เทียบเท่าได้กับรถสกู๊ตเตอร์ในคลาส 125 ซีซี กับเครื่องยนต์แบบสันดาป และ Yamaha E02 รถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่เทียบเท่ากับรถสกู๊ตเตอร์ในคลาส 50 ซีซีในปัจจุบัน

ghPp4y.jpg
Yamaha E01

สำหรับ Yamaha E01 นั้นถูกสร้างมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานในเมืองเป็นหลัก โดยที่จุดเด่นของมันนั้นก็คือรูปแบบที่ดูโฉบเฉียว เน้นการเดินทางในระยะช่วงสั้นถึงกลางเป็นหลัก โดยมีแบตเตอรี่ที่มีระบบ Fast Charge ใช้ระยะเวลาอันสั้นในการเติมพลังงานในก้อนแบตเตอรี่ เจ้า Yamaha E01 นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายดาย ไม่ซับซ้อน และวางกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้เริ่มต้นใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ โดยยังคงสามารถทำความเร็วได้เป็นอย่างดี โดยที่พละกำลังสูงสุดจากการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้านั้นจะแสดงเอาท์พุดออกมาที่ 10 แรงม้า (KW) ซึ่งในตอนนี้ทางผู้ผลิตกำลังพัฒนาระบบ Fast Charge ที่สามารถใช้งานได้กับระบบไฟบ้านทั่วไป ซึ่งน่าจะได้เห็นกันในช่วงปีหน้า สำหรับมิติตัวรถนั้นตัวรถจะมีความยาว 1,960 มิลลิเมตร ความกว้าง 810 มิลลิเมตร ความสูงโดยรวม 1,190 มิลลิเมตร มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Air-cooled DC brushless motor ระบายความร้อนด้วยอากาศ แบตเตอรี่แบบ Fixed lithium-ion

ghPLdJ.jpg
Yamaha E02

ส่วนของ Yamaha E02 นั้นเป็นรถสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในหมู่บ้าน โรงงาน หรือการใช้งานในเมืองที่มีระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก แต่ความสามารถพิเศษของเจ้า E02 นั้นก็คือสามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ที่พัฒนาโดยทีมงานของ Yamaha เอง ตัวรถมีความยาว 1,800 มิลลิเมตร ความกว้าง 690 มิลลิเมตร ความสูงทั้งหมด 1,200 มิลลิเมตร ระบบขับเคลื่อนแบบ Direct Drive มอเตอร์ไฟฟ้าระบายความร้อนด้วยอากาศ อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือกับ Gogoro ผู้ผลิตรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าจากไต้หวันในการพัฒนาโมเดลขนาดเล็กรวมไปถึงระบบการชาร์ตพลังงานอีกด้วย

ghPVb2.jpg

มีความเป็นไปได้ที่ Yamaha จะพยายามผลักดันสองโมเดลนี้ให้ออกวางจำหน่ายในประเทศให้ได้ภายในช่วงเวลา 2-3 ปีต่อจากนี้ ซึ่งมันสอดคล้องกับแผนงานที่รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการเพิ่มจำนวนยานพาหนะประเภท EV ให้มีมากขึ้นในประเทศเพื่อการลดการใช้พลังงาน และเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดที่สามารถผลิตได้แบบไม่จำกัด ส่วนเรื่องการพัฒนาโมเดลใหม่ๆ ของกลุ่มพลังงาน EV จากทางค่าย Yamaha คงไม่หยุดอยู่แค่นี้ ในอนาคตทางผู้ผลิตน่าจะมีการนำเสนอโมเดลรูปแบบใหม่ๆ ออกมาให้พวกเราได้เห็นกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.young-machine.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
UkOKZI.jpg
UkOZsP.jpg
inLTzN.jpg
xJCCVq.jpg
UyM6nZ.gif
UyMPO8.gif
xP8okI.jpg