Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

YAMAHA พัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจนสำหรับ LEXUS OFF-ROADER

YAMAHA พัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจนสำหรับ LEXUS OFF-ROADER

Yamaha ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่น มีส่วนร่วมในการพัฒนาเครื่องยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน มาพักใหญ่ๆ แล้ว และดูเหมือนว่าทางบริษัทจะกำลังพัฒนาเครื่องยนต์เชื้อเพลิงของเหลวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในทิศทางที่แตกต่างออกไป โดยล่าสุดมีข่าวว่า Yamaha กำลังพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่นี้ และทำการติดตั้งมันบนรถ UTV อย่าง Lexus Off-Roader

HMPwmJ.jpg

Yamaha ได้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการพัฒนาเครื่องยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนร่วมกับ Kawasaki Heavy Industries (KHI) และผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Toyota และ Mazda โดยเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมานั้น Toyota ก็ได้นำเอาเครื่องยนต์ที่ร่วมกันพัฒนา ไปติดตั้งบน Toyota Corolla และนำไปวิ่งแข่งขันในรายการ 24 Hours of Fuji เพื่อโชว์ศักยภาพของเครื่องยนต์และความเสถียรของการทำงานของระบบหลอมเหลว จนกลายเป็นนวัตกรรมของเครื่องยนต์ไฮโดรเจน ที่ถูกพัฒนาเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์บน Toyota Mirai

HMPcpa.jpg

สิ่งที่เรียกว่ายากที่สุดสำหรับการทำงานของเครื่องยนต์เชื้อเพลิงไฮโดเจน คือการเปลี่ยนสถานะจากก๊าซให้กลายเป็นเชื้อเพลิงเหลว เพราะโดยปกติแล้วสถานะของไฮโดรเจนนั้นจะเป็นก๊าซ ซึ่งจะต้องผ่านกระบวนการทำให้เกิดจุดหลอมเหลวและเปลี่ยนสถานะจากก๊าซเป็นของเหลว ด้วยอุณหภูมิ – 253 องศาเซลเซียส ความจำเป็นในการทำให้เชื้อเพลิงเหลวคือเพื่อเพิ่มความหนาแน่นของเชื้อเพลิง เมื่อทำเช่นนั้น ปริมาตรที่ใช้เชื้อเพลิงจำนวนหนึ่งจะลดลง และสามารถบรรจุลงในถังได้มากขึ้น

HMPiNq.jpg

หลักการนี้เป็นหลักการเดียวกับการใช้เชื้อเพลิงของกระสวยอวกาศ ที่มักจะใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นหลักมากกว่าน้ำมัน เพราะส่วนหนึ่งแล้วการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงนั้น หมดจดและมีผลกระทบต่อเครื่องยนต์น้อยที่สุด เราจึงเห็นได้ว่าในการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศในทุกๆ ครั้ง เราจะเห็นน้ำแข็งจำนวนมากเกาะที่ถังเชื้อเพลิงและเปลือกนอกต่างๆ บนตัวกระสวย ก็เพราะต้องใช้อุณหภูมิต่ำในการรักษาสถานะของเชื้อเพลิงนั่นเอง

แต่ดูเหมือนว่า Kawasaki จะค้นพบวิธีบางอย่างในการรักษาสถานะของเชื้อเพลิงไม่ให้เปลี่ยนเป็นก๊าซในระยะเวลาที่รวดเร็ว จนทำให้กระบวนการต่างๆในการพัฒนาเป็นไปได้ด้วยดี และดูเหมือนว่า Yamaha เองก็ได้รับประโยชน์นั้นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

HMPZjf.jpg

ล่าสุด Yamaha เองมีข่าวลือออกมาว่ากำลังซุ่มพัฒนายานยนต์พลังงานไฮโดรเจนอยู่เหมือนกัน แต่จะฉีกแนวทางออกไปจากที่ผู้ร่วมโครงการกำลังทำอยู่ ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของรถ UTV สำหรับใช้งานในรูปแบบ Off-Road ภายใต้โปรเจกต์ Lexus Off-Roader ซึ่งจะเป็นการนำเอาผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้วอย่าง YXZ1000R มาทำการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของเชื้อเพลิงจากที่เคยใช้งานเชื้อเพลิงฟอสซิล มาเป็นไฮโดรเจนที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องยนต์ที่มากกว่าเดิม

HMPK9b.jpg

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ได้สร้างความแตกต่างอย่างมากให้กับผู้คน เพราะยานยนต์ UTV นั้นมีกลุ่มผู้ใช้งานที่เรียกได้ว่าเฉพาะกลุ่มมากๆ ด้วยขนาดที่เล็กกว่าของรถมอเตอร์ไซค์กับรถยนต์ ดังนั้นมันอาจเป็นหนทางที่จะไปถึงจุดนั้นได้ แต่มีความเป็นไปได้ที่แน่ชัดว่าความรู้ที่ได้รับจากการพัฒนาร่วมกัน พิสูจน์ให้เห็นถึงผลในอนาคตบนรถสองล้อ และจนกว่าเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนจะถูกผลิตออกมาและติดตั้งบนรถมอเตอร์ไซค์ เราอาจจะได้เห็นนวัตกรรมอื่นๆ ที่เข้ามาเสริมหรือแทนที่มันก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank