Yamaha เซ็น Jorge Lorenzo ในฐานะนักแข่งทดสอบ

Jorge Lorenzo เข้าทีมทดสอบ Yamaha

ในช่วงเวลาเพียงไม่ถึงหนึ่งอาทิตย์ Yamaha ได้สร้างเซอร์ไพร์สให้กับแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตอย่างมาก ทั้งการจรดปากกาขยายสัญญาของ Maverick Vinales ไปอีก 2 ปี และการเอาดาวรุ่งอย่าง Fabio Quartararo เข้าสู่ทีมโรงงานแทนที่ตำนาน “พ่อหมอ” Valentino Rossi ในฤดูกาล 2021 จนล่าสุด ได้ทำการสร้างบิ๊กเซอร์ไพร์สด้วยการดึงเอา “เจ้าอมยิ้ม” Jorge Lorenzo อดีตลูกหม้อของโรงงานกลับมารับหน้าที่นักแข่งทดสอบประจำฤดูกาล 2021

นักทดสอบคนใหม่ Yamaha

คงไม่มีใครกล้าที่จะปฎิเสธถึงความสามารถของ “เจ้าอมยิ้ม” Jorge Lorenzo อดีตแชมป์โลก MotoGP 3 สมัยชาวสเปน ที่ถึงแม้ว่าสังขารณ์จะโรยราจากการลงศึกมาอย่างโชกโชน แต่เมื่อได้พักฟื้นจากการผิดฤดูกาลแล้ว เจ้าตัวก็สุขภาพจิตก็ดีขึ้นหลังจากประกาศรีไทร์จากอาชีพนักแข่ง จนล่าสุดการเข้ามารับหน้าที่เป็นนักแข่งทดสอบให้กับต้นสังกัดที่ปลุกปั้นมาอย่าง Yamaha ก็ดูเหมือนว่าจะเหมาะสมกับเจ้าตัวเป็นอย่างมาก

การปราศจากความเครียดจากการแข่งขัน ไม่ต้องไปแก่งแย่งชิงดีกับใครดูเหมือนจะลงตัวอย่างมากกับการรับงานนี้ โดยเจ้าตัวนั้นจัดว่าเป็นนักแข่งที่สามารถให้ข้อมูลจากการขับขี่ในสนามแข่งได้ดีเป็นอันดับต้นๆ ของ MotoGP อีกทั้งประสบการณ์กับการขับขี่รถมาแล้วถึงสามค่าย ก็น่าจะมีส่วนช่วยให้การพัฒนา YZR-M1 ของ Yamaha นั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

Lorenzo นักแข่งทดสอบ Yamaha

“ผมมีความสุขอย่างมากกับการตัดสินใจเข้าร่วม Yamaha Factory Test Team ในครั้งนี้” Jogre Lorenzo กล่าว “ผมวางแผนที่จะกลับไปอยู่ใน Paddock MotoGP อีกครั้งและผมคิดว่านี้คือบทบาทที่เหมาะสมกับตัวผมมากๆในตอนนี้ ผมรู้จัก M1 รู้จักทีมงานเป็นอย่างดี รถของ Yamaha นั้นเหมาะกับสไตล์ในการขับขี่ของผม และผมก็ตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้กลับไปขี่รถที่คุ้นเคยอีกครั้ง”

“การกลับมาบ้านหลังเก่านำมาซึ่งความทรงจำที่ดีมากมาย การคว้าแชมป์โลกสามครั้งกับทีมทำให้ผมเข้าใจถึงจุดแข็งของทีม ผมอยากขอขอบคุณ Yamaha สำหรับการหยิบยื่นโอกาสนี้ เพราะผมได้กลับไปทำในสิ่งที่ผมทำได้ดีที่สุด และผมรักมันที่สุด การขี่มอเตอร์ไซค์และพยายามค้นหาขีดจำกัดของมัน เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น และตอนนี้ผมมีวิถีชีวิตที่เงียบสงบกว่าปีที่ผ่านๆ มา”

เซ็นสัญญา Lorenzo

“ผมมีแรงบันดาลใจในการทำงานและแทบจะรอไม่ไหวที่จะได้เริ่มต้นบทบาทใหม่ของผม ผมต้องการทำให้ดีที่สุดเพื่อทีมและผมหวังว่าประสบการณ์ในการแข่งขันของผมจะเป็นประโยชน์ต่อทีม และเป็นส่วนหนึ่งในการนำชื่อเสียง ความสำเร็จกลับมาสู่ Yamaha อีกครั้ง”

Lorenzo ย้ายเข้าทีมทดสอบ

งานแรกของ Jorge Lorenzo คือการรับหน้าที่ทดสอบ Yamaha YZR-M1 เวอร์ชั้น 2020 ในการ Shakdown ที่สนามเซปังในวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์นี้ โดยในรับการทดสอบนั้นเจ้าตัวจะได้ลงหวดกับอดีตเพื่อนร่วมสนามอย่าง Dani Pedosa ที่ปัจจุบันไปเป็น Test Rider ให้กับทีม KTM แฟนๆ ของ “เจ้าอมยิ้ม” น่าจะยินดีเป็นอย่างมากกับการกลับมาครั้งนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com www.motogp.com

v9Oy8I.gif