Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Yamaha “Yard Buit Project” โมดิฟาย XS650 กับ XSR700 ภายใต้คอนเซปต์ Fast Farther, Faster Son

pair_1-2-633x388

Yamaha เป็นอีกหนึ่งค่ายรถมอเตอร์ไซค์ที่มีการนำเสนอรถในแนวทางของเรโทรคลาสสิก ที่ใช้ขุมกำลังและออฟชั่นของรถสมัยใหม่เข้าไปใส่ในโครงสร้างและรูปร่างของรถมอเตอร์ไซค์ย้อนยุค

 

blank1972 Yamaha XS650

blank
2018 Yamaha XSR700

Greg Hageman วิศวกรและนักออกแบบผู้หลงใหลในรถมอเตอร์ไซค์เนกเกตเรโทร ผู้ริเริ่มโปรเจกต์นี้ได้กล่าวไว้ว่า “ผมหลงใหลในรถมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่ยังเด็ก และ Yamaha ก็เป็นหนึ่งในบรรดารถมอเตอร์ไซค์ที่ผมเคยทำการดัดแปลงมาหลายคันเช่นกัน สิ่งที่ผมจำได้ไม่มีวันลืมก็คือ รถคันแรกที่ผมนำมันมาโมดิฟายมันก็คือ Yamaha XS650 รถต้นแบบที่เรานำมาใช้ในโปรเจกต์นี้”

blank

Yamaha XS650 เป็นรถโมเดลปี 1972 ซึ่งก็ต้องย้อนกลับไปถึง 35 ปี ในช่วงที่เจ้าโมเดลนี้วางตลาดในครั้งแรก โดยทาง Hageman ได้ทำการดัดแปลงเรื่องของแบตเตอรี่ เพื่อที่จะทำการติดตั้งระบบไฟหน้าแบบ LED ที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ทดแทนหลอดแบบฮาโลเจน และให้ความสว่างได้ดีกว่า อีกทั้งยังได้ทำการเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างเช่น ตัวคาร์บูเรเตอร์จากของเดิมมาเป็นของใหม่ Mikuni VM34 และระบบไฟที่พัฒนาขึ้นของ Pamco electronic

blank

อีกส่วนหนึ่งที่ Hageman ได้ทำการปรับเปลี่ยนก็คือระบบกันสะเทือนหน้าจากของเดิมมาเป็น USD หัวกลับตัวเดียวกับที่อยู่ในรถ Superbike อย่าง YZF-R6 ส่วนของสวิงอาร์มหลังก็ใช้ของ SR500 วงล้อซี่ลวดอลูมิเนียมพร้อมยางเรเดียลของ Shinko รุ่น 705 ที่เป็นยางแบบกึ่งเรียบกึ่งวิบากทำให้เจ้า XS650 คันนี้สามารถวิ่งได้ทั้งทางเรียบและทางฝุ่นที่ไม่วิบากจนเกินไป

blank

blank

ส่วนของลูกชายอย่างเจ้า XSR700 ได้ทำการปรับเปลี่ยนระบบไฟหน้าให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นจากเดิม และได้เปลี่ยนแฮนด์เดิ้ลบาร์มาเป็นของ Yamaha Virago รถครูเซอร์รุ่นเดอะจากค่ายเดียวกัน รวมไปถึงส่วนครอบถังน้ำมันที่ปรับให้มาเป็นอลูมิเนียมและเปลี่ยนชุดสีใหม่ให้เหมือนกับ XS650 ส่วนของหน้าจอแสดงผลนั้นใช้ของเดิมที่ติดตัวรถมาแต่ได้ทำการปรับตำแหน่งใหม่ให้ต่ำและเลื่อนไปด้านหน้ากว่าเดิม

blank

นอกจากนี้ทาง Hageman ยังได้ติดตั้งเบาะนั่งแบบ Custom เดี่ยวพร้อม Rack หลังสำหรับบรรทุกของได้ เพื่อความสะดวกในการเดินทาง และส่วนของระบบท่อไอเสียจาก Akaprovic  ส่วนของวงล้อนั้น ในครั้งแรกทาง Hageman เองตั้งใจว่าจะเลือกใช้งานวงล้อแบบซี่ลวดเหมือนกับ XS650 แต่พอมาคำนวณงบประมาณแล้ว การเลือกใช้งานวงล้อซี่ลวดนั้นราคาของมันจะเป็น 1 ใน 3 ของรถคารถคันนี้เลยทีเดียว ทาง Hageman เลยทำการแก้ปัญหาด้วยการเลือกใช้วงล้อเดิมที่ติดมากับรถและได้เปลี่ยนยางให้เป็น Shinko 705 รุ่นเดียวกับที่ใส่ใน XS650 นั่นเอง

blank

blank

blank

เรียกได้ว่าเป็นงานโมดิฟายที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากสิ่งที่เราได้เห็นกันในโปรเจกต์ครั้งนี้ ก็เหมือนกับว่าสิ่งหนึ่งที่ยุคและสมัยได้เปลี่ยนแปลงไปขนาดไหนก็ตาม คนเรามักจะวิ่งย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นที่ตัวเองหลงใหลอยู่ดี เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังจะได้เป็นเจ้าของ Yamaha XSR700 ก็สามารถเอาแนวทางนี้ไปแต่งรถของเพื่อนๆ ได้นะครับ ได้ผลยังไงมาบอกต่อกันได้ที่ GreatBiker นะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  www.motorcycle.com