Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว Yadea KEMPER มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับกำลัง 53 แรงม้า 570 นิวตันเมตร

เปิดตัว Yadea KEMPER มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับกำลัง 53 แรงม้า 570 นิวตันเมตร

Yadea ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าจากประเทศจีน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ Yadea KEMPER มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง ที่มาพร้อมกับดีไซน์ที่คุ้นเคย เรียบง่ายแต่ดุดัน และยังมีพลังแฝงที่น่าสนใจ

d08IUM8.jpeg

แบรนด์ Yadea ได้เปิดตัว KEMPER ครั้งแรกในโลกที่งาน EICMA 2023 โดยมีการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการว่า ตัวรถนั้นจะมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าวางกลางลำตัว โดยเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าที่พัฒนาขึ้นมาเองโดยบริษัท และมีประสิทธิภาพในการให้กำลังสูงสุด 40 kW ซึ่งเทียบเท่ากับ 53.6 แรงม้า (hp) และมาพร้อมกับแรงบิดมหาศาล 570 นิวตันเมตร ซึ่งมากกว่า Energica Ego ที่เคยถูกบันทึกว่าเป็นรถ Production สองล้อที่มีแรงบิดสูงสุด 215 นิวตันเมตร

d08IRYa.png

ในข้อมูลที่ทางผู้ผลิตได้กล่าวอ้างนั้น ตัวรถจะมีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยเวลา 4.9 วินาที และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมอเตอร์จะหมุนและส่งกำลังไปยังล้อหลังผ่านชุดโซ่ที่ผลิตและพัฒนาโดย D.I.D แบบพิเศษ ที่ทนทานต่อแรงบิดที่สูงกว่า นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยควบคุม IGBT ที่เป็นตัวช่วยในการรักษาสมดุลของแรงที่เกิดจากการหมุนของมอเตอร์ และยังช่วยลดการสูญเสียพลังงานเพื่อเพิ่มระยะการวิ่งของตัวรถให้ได้มากที่สุด

d08IgXf.png

ในส่วนของแหล่งพลังงานนั้น จะได้แบตเตอรี่ lithium iron phosphate ที่พัฒนาโดย CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่อันดับหนึ่งของโลกจากประเทศจีนเป็นผู้ช่วยในการพัฒนา โดยจะเป็นแบตเตอรี่ขนาด 320 V 20 Ah รองรับการชาร์จแบบ Type 2 และ CCS combo 2 โดยเคลมว่าเมื่อชาร์จบนสถานีกำลังไฟสูงสุด จะสามารถชาร์จไฟจาก 0-80% ด้วยระยะเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น และยังเคลมว่า เมื่อผ่านการชาร์จ 3,000 ครั้งแล้ว ตัวแบตเตอรี่จะยังคงรักษาระดับพลังงานให้มีความเสถียรได้มากกว่า 70% และรองรับการชาร์จมากกว่า 8,000 ครั้ง ก่อนแบตเตอรี่จะเสื่อมสภาพ แต่น่าเสียดายที่ทางผู้ผลิตเองไม่ได้ออกมาเปิดเผยถึงระยะทางในการวิ่งแต่ล่ะชาร์จว่าสามารถทำระยะได้สูงสุดกี่กิโลเมตร

d08IcEb.png

นอกเหนือจากตัวรถที่เน้นในเรื่องของประสิทธิภาพแล้ว ในแง่ของฟีเจอร์และความปลอดภัยเองก็ไม่น้อยหน้า ตัวรถ Yadea KEMPER จะมาพร้อมกับฟีเจอร์หลัก Yadea Smart Assistant ผู้ช่วยส่วนตัวในการจัดการตัวรถผ่านแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ที่สามารถเข้าถึงการปลดล็อคอัจฉริยะ ที่สามารถสั่งการผ่านแอปพลิเคชั่นและผ่านคำสั่งเสียงของ Siri บน iOS การควบคุมอัจฉริยะ ที่สามารถควบคุมจากระยะไกล ค้นหาตำแหน่งล่าสุดของตัวรถ รวมไปถึงการตั้งค่าต่างๆ นอกจากนี้ยังมีระบบการตรวจสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ ทั้งในเรื่องของ พลังงานแบตเตอรี่ที่ยังคงเหลือ อุณหภูมิ แรงดันไฟฟ้า และจำนวนรอบของแบตเตอรี่ และยังแนะนำการชาร์จที่เหมาะสมกับการใช้งานได้อีกด้วย

d08IxRq.png

ไม่หมดเพียงเท่านั้ ตัวรถยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ที่เน้นการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสะเทือนจาก KYB ระบบเบรกจาก Brembo หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 7 นิ้ว และกล้อง Dash Cam ความละเอียด 1080P ที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว และยังมีระบบป้องกันการล้มเหลวของการบันทึกภาพในขณะเกิดอุบัติเหตุ

d08IQ6z.png

ในด้านของความปลอดภัย Yadea KEMPER มีการติดตั้งระบบ ABS แบบสองช่องทาง ระบบ TCS (Traction Control) ที่สามารถปรับตั้งค่าได้ 3 ระดับ พัฒนาโดยความร่วมมือกับ Bosch ผู้พัฒนาระบบความปลอดภัยจากเยอรมัน ระบบ Cruise Control และระบบเกียร์ถอยหลัง อีกทั้งยังมีระบบเบรกจาก Brembo ที่จะมาพร้อมกับจานดิสก์เดี่ยวขนาด 320 มิลลิเมตร คาลิปเปอร์แบบ Radial Mount 4 พอร์ต ที่ด้านหน้า และดิสก์เดี่ยวขนาด 240 มิลลิเมตร ปั้มเบรก 1 พอร์ตที่ด้านหลัง มั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐาน

d08IZhJ.png

อย่างไรก็ตาม Yadea ยังไม่ประกาศวันเวลาในการจำหน่ายเจ้า KEMPER อย่างเป็นทางการ รวมไปถึงข้อมูลเรื่องของราคาจำหน่ายที่ยังไม่เปิดเผย โดยสื่อต่างประเทศคาดเดากันว่า Yadea KEMPER จะเข้าสู่ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ยุโรปในช่วงกลางปี 2024 เป็นอย่างช้า และคาดว่าราคาจำหน่ายของตัวรถจะอยู่ที่ราวๆ 6,000-7,000 ยูโร หรือประมาณ 230,000-267,000 บาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.webbikeworld.com   www.yadea.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300