Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว Yadea Kemper RC รถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง พลังงานไฟฟ้า

เปิดตัว Yadea Kemper RC รถสปอร์ตฟูลแฟณ์ริ่ง พลังงานไฟฟ้า

Yadea แบรนด์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีน ได้สร้างชื่อเสียงอย่างมากในงาน EICMA 2023 ที่ผ่านมา ด้วยการนำเสนอ Kemper รถมอเตอร์ไซค์เนกเกตสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า ที่มีสเปกที่น่าประทับใจ และล่าสุดทางผู้ผลิตจากแดนมังกรก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในชื่อ Kemper RC ที่มาพร้อมกับรูปแบบของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง

aRlRQL.jpeg
Yadea  Kemper 

โดยหลักแล้ว Yadea Kemper RC จะเป็นร่างสวมแฟร์ริ่งของ Kemper แต่มีการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนและอุปกรณ์บนตัวรถ นอกเหนือจากการสวมใส่แฟร์ริ่งแบบเต็มลำ เราจะเห็นได้ว่าตัวรถนั้นมีการปรับแฮนด์ใหม่ ให้มีระดับที่เตี้ยลงกว่า Kemper ซึ่งจะยังใช้แฮนด์แบบจับด้วยตุ๊กตา ไม่ได้วางใต้แผงคอเหมือนกับรถสปอร์ตแบบแรฟพลิก้า แต่จะวางให้ได้ลักษณะของรถสปอร์ตทัวร์ริ่ง ที่เน้นการใช้งานในชีวิตจริงมากกว่าสนามแข่ง

aRl1lY.jpeg
Yadea  Kemper RC

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจบน Kemper RC ก็คือสวิงอาร์มหลังแบบ Single Side หรือแขนเดี่ยว ที่ด้านหลัง ซึ่งแตกต่างจาก Kemper ที่เป็นสวิงอาร์มแบบสองฝั่ง โดยที่สวิงอาร์มเดี่ยวนี้ จะทำงานร่วมกับระบบกันสะเทือนหลังของ KYB เช่นเดียวกับโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับ ที่มาจากแบรนด์ KYB เหมือนกัน และอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจคือระบบเบรก ที่จะเลือกใช้คาลิปเปอร์เบรกของ Brembo โดยที่ด้านหน้าจะติดตั้งจานดิสก์เบรกแบบคู่ขนาด 310 มิลลิเมตร

aRl3Pf.jpeg

หัวใจของมันคือมอเตอร์ไฟฟ้าที่วางไว้กลางลำตัว โดยมอเตอร์นี้จะมีกำลังสูงสุด 40 แรงม้า (kw) และมีกำลังต่อเนื่อง 23 แรงม้า (kw) และแรงบิดมหาศาล 570 นิวตันเมตร ซึ่งเป็นระบบส่งกำลังรูปแบบเดียวกับ Kemper เและเป็นไปตาามาตรฐานและข้อบังคับของผู้ถือครองใบอนุญาตขับขี่แบบ A2 ในยุโรป ตัวรถมีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ 4.9 วินาที ซึ่งถือว่าจัดจ้านน่าดู

aRlq5p.jpeg

ในส่วนของแหล่งพลังงานนั้น จะได้แบตเตอรี่ lithium iron phosphate ที่พัฒนาโดย CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่อันดับหนึ่งของโลกจากประเทศจีนเป็นผู้ช่วยในการพัฒนา โดยจะเป็นแบตเตอรี่ขนาด 320 V 20 Ah รองรับการชาร์จแบบ Type 2 และ CCS combo 2 โดยเคลมว่าเมื่อชาร์จบนสถานีกำลังไฟสูงสุด จะสามารถชาร์จไฟจาก 0-80% ด้วยระยะเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น และยังเคลมว่า เมื่อผ่านการชาร์จ 3,000 ครั้งแล้ว ตัวแบตเตอรี่จะยังคงรักษาระดับพลังงานให้มีความเสถียรได้มากกว่า 70% และรองรับการชาร์จมากกว่า 8,000 ครั้ง ก่อนแบตเตอรี่จะเสื่อมสภาพ แต่น่าเสียดายที่ทางผู้ผลิตเองไม่ได้ออกมาเปิดเผยถึงระยะทางในการวิ่งแต่ล่ะชาร์จว่าสามารถทำระยะได้สูงสุดกี่กิโลเมตร

aRlj77.jpeg

ในขณะที่อุปกรณ์และฟีเจอร์ต่างๆ บนตัวรถ ก็ถือว่าค่อนข้างจัดเต็มพอสมควร โดยตัวรถจะมาพร้อมกับชุดไฟ LED เต็มระบบ หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 7 นิ้ว และมีการติดตั้งกล้องบันทึกภาพความละเอียด 1080P โดยสามารถนำเอาภาพที่บันทึกแสดงผลบนหน้าจอหรือเซฟลงเมมโมรี่การ์ดได้ ในส่วนของระบบช่วยเหลือต่างๆ ก็มีครบ ไม่ว่าจะเป็นระบบ ABS แบบ Dual-Channel ระบบ Traction Control และระบบ Wheelie Control โดยที่ระบบต่างๆ สามารถตั้งค่าผ่านสวิทซ์ที่ประกับแฮนด์ หรือสามารถตั้งค่าล่วงหน้าผ่านแอปฯ บนสมาร์ทโฟนได้

aRl44B.jpeg

อย่างไรก็ตาม Yadea ยังไม่มีการประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Kemper RC ซึ่งในปัจจุบัน Yadea เองก็ยังไม่มีเปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Kemper ตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกที่ EICMA 2023 จนเริ่มมีคนสงสัยว่า ตัวรถจะเริ่มทำตลาดในช่วงเวลาใด และยังจะวางเป้าหมายการตลาดในยุโรปหรืออเมริกา ตามแผนเดิมหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank
เรื่องยอดนิยม