ทำความรู้จักสนาม Imola ประเทศอิตาลี สนามการแข่งขัน WSBK2019 ลำดับที่ 5

กลับมาทำการแข่งขันอีกครั้งหลังจากพักการแข่งไปประมาณ 2 อาทิตย์ กับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ Production ชิงแชมป์โลก WSBK2019 ซึ่งครั้งนี้จะย้ายจากสนาม Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์จากครั้งก่อนมาสู่ประเทศอิตาลี กับสนามชื่อยาว Autodromo Internazionale Enzo e Dino Ferrari หรือที่เราเรียกสั้นๆว่า Imola

w5Xara.jpg

สนาม Autodromo Internazionale Enzo e Dino Ferrari หรือ Imola ตั้งอยู่ในเมือง imola ทางทิศตะวันออกของเมือง Bologna และอยู่ห่างจากโรงงานประกอบรถ Supercar อย่าง Ferrari เพียง 80 กิโลเมตร ซึ่งชื่อของสนามแห่งนี้ก็ตั้งเพื่อให้เป็นเกียรติกับ Enzo Ferrari ผู้ก้อตั้งแบรนด์ Ferrari และลูกชาย Dino Ferrari ที่เสียชีวิตไปในปี 1956 ซึ่งในช่วงนั้นสนามถือเรียกว่า Autodromo Dino Ferrari ก่อจะเปลี่ยนชื่ออีกครั้งหลังจากผู้เป็นพ่อเสียชีวิตในปี 1988 ในชื่อ Autodromo Internazionale Enzo e Dino Ferrari และใช้มายาวนานจนถึงปัจจุบัน ซึ่งชื่อเล่นของสนามแห่งนี้ก็มาจากชื่อเมืองที่ตั้งของสนามนั่นเอง

w5XXUf.png

รูปแบบของสนาม Imola นั้นจะเป็นสนามทางเรียบ FIA Grade 1 ที่สามารถรองรับการแข่งขันรถสูตรหนึ่งได้ โดยความยาวหนึ่งรอบสนามจะเท่ากับ 4.936 กิโลเมตร มีจำนวนโค้งทั้งสิ้น 22 โค้ง แบ่งออกเป็น โค้งซ้าย 13 โค้งและโค้งขวาอีก 9 โค้ง นับว่าเป็นอีกหนึ่งสนามที่มีจำนวนมากที่สุดของการแข่งขัน โดยทางตรงยาวมากที่สุดจะมีระยะเพียง 358 เมตรเท่านั้น ความลาดชันสูงสุดของสนามอยู่ที่ 7.8%

w5X8pJ.jpg

ผลงานจากฤดูกาลที่ผ่านมา ตำแหน่ง Super Pole และชัยชนะทั้งใน Race1 และ Race2 รวมไปถึงสถิติ Faster Lap เป็นของ Jonathan Rea แชมป์โลก 4 สมัยชาวไอร์แลนด์ จากทีม Kawasaki Racing Team อีกทั้งยังครองสถิติแชมป์สูงสุด 6 ครั้ง เทียบเท่ากับอดีตเพื่อนร่วมทีม Tom Sykes โดยที่มี Chaz Davies จากทีม Aruba.iT Ducati ตามมาด้วยชัยชนะ 4 ครั้ง

w5Xv0q.jpg

w5XVNb.png

สำหรับการแข่งขันในสนามนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่า Alvaro Bautista ที่ไม่เจอกับทางตรงยาวๆ แต่ต้องมาเจอกับสนามที่มีทางโค้งมากถึง 22 โค้งนั้น เจ้าตัวจะยังรักษาฟอร์มที่ดี เก็บชัยชนะ 100% ต่อไปหรือไม่ สำหรับการแข่งขันในรอบ Pirelli Italian Round จะเริ่มต้นรอบฝึกซ้อมกันในช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม ในรอบ FP1-FP2 และจะมีรอบการฝึกซ้อม FP3 รอบ Superpole หาผู้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุด รวมไปถึงการแข่งขันใน Race1 ในวันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคมนี้ โดยเวลาในการแข่งขัน Race1 นั้นจะตรงกับเวลา 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย และจะกลับมาแข่งขันกันต่อในรอบ Superpole Race และรอบ Race2 ในช่วงเวลา 16.00 น. และ 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยเพื่อนๆสามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ทางช่อง Fox Sport หรือจะติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.worldsbk.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
ZWM8ee.gif
ZWMaav.gif
KyS06P.jpg
w4byX1.gif