Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

สรุปผลการแข่งขัน WSBK2019 สนาม Phillip Island RACE1 ประเทศออสเตรเลีย

TGEsOl.jpg

ประเดิมสนามแรกของการแข่งขัน WSBK2019 ที่สนาม Phillip Island ในการแข่งขัน RACE1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ชนะในการแข่งครั้งแรกตกเป็นของ “พี่เข้ม” Alvaro Bautista นักแข่งของทีม Aruba.it Ducati ที่ทึ้ง Jonathan Rea แชมป์โลก 4 สมัย และ Marco Melandri นักบิดหน้าเก่าแต่ทีมใหม่ GRT Yamaha ได้สำเร็จ

TGEHKQ.jpg

ในรอบ Qualify หรือ SuperPole ผลปรากฏว่า สองคู่หูที่ KRT ทั้ง Jonathan Rea และ Leon Haslam ต่างควบ Kawasaki ZX-10R เข้าเส้นชัยคว้าได้ทั้งอันดับที่ 1 และ 2 ปล่อยให้คู่แข่งหน้าใหม่อย่าง Alvaro Bautista จากทีม Aruba.it Ducati ที่พึ่งประเดิมการแข่ง WSBK เป็นปีแรกเข้ามาในอันดับที่ 3 ส่วนแถวที่สอง เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมของ Tom Sykes ที่ช่วยยกระดับทีม BMW ขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าได้ โดยได้อยู่รวมแถวกับสองนักแข่ง Yamaha อย่าง Alex Lowes ของทีม PATA Yamaha และ Sandro Cortese นักแข่งเยอรมันของทีม GRT Yamaha ทีม Satellite ของค่ายซ้อมเสียง

TGEGa2.jpg

จังหวะออกสตาร์ท กลายเป็น Alvaro Bautista ที่ทำได้ดีกว่าโดยสามารถเบียดขึ้นมานำได้ตั้งแต่ในรอบแรกของการแข่งขัน และนำยาวแบบม้วนเดียวจบ 22 รอบการแข่งขัน โดยนักแข่งคนแรกที่ต้องออกจากการแข่งขันไปก็คือ Leon Camier ของทีม Moriwaki Althea Honda ที่พลาดท่าล้มในโค้งที่ 2 รอบที่ 10 และไม่สามารถกลับมาทำการแข่งขันต่อได้ และคนสุดท้ายก็คือ Troy Herfoss นักแข่ง Wide Card ของทีม Pennite Honda ที่รถมีปัญหาหลังจากการวิ่งมาได้ 19 รอบสนาม ต้องออกจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย

TGE2ak.jpg
TGE6xE.jpg
TGEnnN.jpg

การแข่งขันมาสนุกเอาในช่วงท้าย โดยความสนุกกลับไปอยู่ที่การแย่งชิงอันดับที่ 3 ระหว่าง Alex Lowes นักแข่งทีมโรงงานของ Yamaha และนักแข่ง Satellite ทีม GRT Yamaha อย่าง Marco Melandri ที่ทั้งสองพลัดกันขึ้นนำ พลัดกันตาม อยู่ตั้งแต่ในรอบที่ 20 ซึ่งผลสุดท้ายกลายเป็น Marco Melandri ที่มีประสบการณ์ในการแข่งที่เก๋ากว่า สามารถเบียดเอาโพเดียมแรกของฤดูกาลมาได้สำเร็จ โดยทำเวลาห่างจาก Lowes เพียง 0.050 วินาทีเท่านั้น ส่วนอันดับที่สอง Jonathan Rea ของทีม Kawasaki Racing Team ที่สามารถรักษาอันดับสองไว้ได้ตั้งแต่รอบแรกจนจบการแข่งขัน โดยมีระยะเวลาห่างจากอันดับสาม 2.059 วินาที และอันดับที่หนึ่ง Alvaro Bautista ที่พึ่งย้ายเวทีจาก MotoGP มาสู่สังเวียน WSBK เป็นปีแรก ก็สามารถเก็บแชมป์ใน RACE1 ได้สำเร็จทันที โดยทำเวลาในการแข่งขันทั้งสิ้น 33’38.901 นาที ทึ่งห่างอันดับสองถึง 14.983 วินาที ด้วยกัน

TGE8WV.jpg
TGEvbW.jpg
TGEp3g.jpg
TGEL41.jpg

TGEuzv.jpg
ผลการแข่งขัน WSBK2019 สนาม Phillip Island รอบ RACE1

TGEVPS.jpg

การแข่งขันในครั้งต่อไปในวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ โดยจะมีรอบ SPRC หรือ Superpole Racing ที่จะนำเอานักแข่งในรอบ SuperPole มาเก็บคะแนนพิเศษโดยผู้ชนะในรอบนี้จะได้คะแนนเพิ่มอีก 12 คะแนน โดยการแข่งขันจะเริ่มขึ้นในช่วงเวลา 8.00น. ตามเวลาประเทศไทย และจะกลับมาแข่งขันในรอบสุดท้าย RACE2 กันในเวลา 11.00.ตามเวลาประเทศไทย เพื่อนๆสามารถติดตามรับมการถ่ายทอดสดด้ทางช่อง EURO Sport HD1 หรอจะติดตามผลการแข่งขันแบบนี้ได้ที่ Greatbiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.worldsbk.com