สรุปผลการแข่งขัน WSBK2019 สนาม Phillip Island ประเทศออสเตรเลียรอบ SuperPole Race และ RACE2

Te9yaI.jpg

ถือว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมในการเปิดตัวครั้งแรกของ “พี่เข้ม” Alvaro Bautista ยอดนักบิดสเปนของทีม Aruba.it Ducati ที่กวาดชัยชนะในการแข่งขันในสนามเปิดตัวไปได้ทั้งสาม Race แถมยังกวาดคะแนนให้ทีมและโรงงานผู้ผลิต มีคะแนนนำโด่งอยู่ในขณะนี้

Te92Ay.jpg

จากการแข่งขันใน RACE1 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่าน Alvaro Bautista สามารถแสดงศักยภาพที่เหนือว่าใครด้วยการทึ้งอดีตแชมป์โลก 4 สมัย Jonathan Rea ของทีม Kawasaki Racing Team ถึง 14.983 วินาทีเข้าเส้นชัยประกาศความยอดเยี่ยมของ Ducati Panigale V4R และได้แสดงฝีมือในการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมไร้ที่ติ และในวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็เป็นครั้งแรกของรูปแบบการแข่งใหม่ SuperPloe Race ที่เปิดโอกาสให้นักแข่งได้มีจังหวะในการเก็บคะแนนพิเศษเพิ่มเพื่อการลุ้นแชมป์ที่เปิดกว้างมากขึ้น

Te9sK1.jpg

โดยผลการแข่งขันในรอบ SuperPole Race นั้นก็ตกเป็นของ Alvaro Bautista ยอดนักบิดชาวสเปนของทีม Aruba.it Ducati ที่ไล่บดกับ Jonathan Rea ของทีม KRT ได้อย่างสนุกสูสี ตลอด 10 รอบสนามการแข่งขัน Rea และ Bautista ผลัดกันนำ ผลัดกันตาม ชนิดหายใจรดต้นคอ และเป็น 10 รอบการแข่งขันที่บรรดาแฟนๆได้สนุกกับการขับเคี้ยวกันของทั้งสองนักแข่ง ซึ่งผลการแข่งขันนั้น ผู้ชนะ Alvaro Bautista ทำเวลาทั้งหมดไป 15’11.323 นาที โดยมี Jonathan Rea ตามเข้ามาเป็นอันดับที่สอง โดยมีเวลาห่างจากผู้ชนะ 1.179 วินาที และอันดับที่สาม Leon Haslam นักแข่งหน้าใหม่ของทีม KRT ที่ทำเวลาห่างจากผู้ชนะไป 5.072 วินาที ซึ่งผลการจากแข่งขันในรอบ SuperPole นั้นจะถูกนำไปจัดอันดับในการออกสตาร์ทใน RACE2 ของการแข่งในช่วงสุดท้ายอีกด้วย

Te9H4f.jpg
Alvaro Bautista นักแข่งของทีม Aruba.it Ducati

ในการแข่ง RACE2 อย่างที่บอกกันไปข้างต้นว่าผลจากการแข่งในรอบ SuperPole Race นั้นจะถูกนำเอามาจัดลำดับในการออกสตาร์ทใน RACE2 โดยสามผู้ชนะจะได้ออกสตาร์ทในแถวแรกซึ่งประกอบไปด้วย Alvaro Bautista, Jonathan Rea และ Leon Haslam ส่วนแถวที่สองนั้นจะประกอบไปด้วยสามนักแข่ง Yamaha ประกอบไปด้วย Alex Loews, Michael Van der Nark และนักแข่งทีม Independent อย่าง Marco Melandri ส่วนแถวที่สาม Sandro Contese, Michael Rinaldi และ Eugene Lawerty แถวที่สี่ Tom Sykes, Leon Camier และ Jordi Tores

Te9GPR.jpg
Te9CeD.jpg
Te9639.jpg
Te9nOJ.jpg

จังหวะออกสตาร์ท เป็น Jonatan Rea ที่ทะยานออกตัวไปก่อน แต่ยังเสียเหลี่ยมให้กับ Alvaro Bautista ที่อยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่า สามารถเบียดคว้า Pole Shot ไปด้วยและทะยานขึ้นนำในทันที แต่เพียงในโค้งสองเท่านั้น Alessandro Delbianco นักแข่งของทีม  Althea Mile Racing ก็ควบ Honda CBR1000RR หลุดโค้งคว่ำจนต้องออกจากการแข่งขันไปเป็นรายแรก

Te9vK8.jpg

การแข่งขันยังดำเนินต่อไป โดยมี Alvaro Bautista ที่ค่อยๆ สร้างระยะห่างจากอันดับสองไปเรื่อยๆ จนระยะห่างจากอันดับที่สองมาขาดเอาในรอบที่ 6 ซึ่งเจ้าตัวทำเวลาหนีอันดับสอง Jonathan Rea ในขณะนั้นถึง 4 วินาทีกว่า และก็ค่อยๆ ขยับขึ้นไปเรื่อยๆ จนจบการแข่งขัน ปล่อยให้ความสนุกของการแข่งขันมาอยู่ที่การช่วงชิงอันดับสองและสาม จาก 5 นักแข่งประกอบไปด้วย Jonathan Rea, Leon Haslam, Alex Lowes, Marco Melandri และ Mochael Van der Mark โดยมี Chaz Davies ที่ตามมาแบบอาศัยจังหวะความผิดพลาดของทั้ง 5 คนเพื่อขึ้นแซง การแข่งขันมาสนุกเอาในช่วงท้ายของการแข่งขัน โดยเป็นการชิงอันดับสองกันเองระหว่างสองนักแข่งทีม KRT ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว Jonathan Rea ก็อาศัยความเก๋าประสบการณ์ที่มากกว่าเบียดเอาที่สอง เก็บ 20 คะแนนในการแข่ง RACE2 ไปได้ โดยทำเวลาห่างจาก Alvaro Bautista ผู้ชนะไป +12.195 วินาที อันดับที่สาม Leon Haslam ทำเวลาห่างจาหผู้ชนะ 12.454 วินาที

Te9Vxa.jpg
Te9Xnq.jpg
Te9e3u.jpg
Te9Jm0.jpg
ผลการแข่งขัน WSBK2019 Yamaha Finance Round สนาม Phillip Island Race2 

จากผลการแข่งขันทั้งสามรอบการแข่งขันทำให้ Alvaro Bautista นักบิดของทีม Ducati สามารถเก็บคะแนนเต็มไปได้ถึง 62 คะแนน นำห่าง Jonathan Rea ที่เก็บไปได้ 49 คะแนน อันดับที่สาม Marco Melandri 30 คะแนน เท่ากับอันกับที่สี่ Alex Lowes และอันดับที่ห้า Michael Van der Mark 29 คะแนน

Te9rab.jpg

Te9pdz.jpg

การแข่งขันในสนามต่อไปจะย้ายจากประเทศออสเตรเลียมายังประเทศไทย ที่สนามช้าง จังหวัดบุรีรัมย์ ในการแข่งขัน Pirelli Thai Round ในวันที่ 15-17 มีนาคมที่จะถึงนี้ เพื่อนๆ ที่สนใจจะเข้าไปชมการแข่งขันที่สนามก็สามารถหาบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส ออลล์ทิคเก็ต ในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขาหรือ ทาง www.allticket.com โดยมีบัตรแบบ Grand Stand แบบ 1 วัน ราคา 900 บาท /แบบ 2 วัน ราคา 1,500 บาท บัตร Side Stand แบบ 1 วัน ราคา 300 บาท /แบบ 2 วัน ราคา 500 บาท บัตร VIP แบบ 1 วัน ราคา 3,000 บาท /แบบ 2 วัน ราคา 5,000 บาท และบัตร Pit Walk ราคา 300 บาท พิเศษ! สำหรับลูกค้าที่ซื้อบัตรเข้าชมรายการ เอฟไอเอ็ม ซูเปอร์ไบค์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 (เฉพาะ Grand Stand) จะได้รับสิทธิ์ซื้อตั๋วชมโมโตจีพี รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019 ก่อนใคร จำนวน 1,000 ที่นั่ง เท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.worldsbk.com