BMW เปิดตัวทีมแข่ง WSBK2019 อย่างเป็นทางการ

ยังอยู่ในช่วงของการพักฤดูกาล แต่ก็เริ่มมีบางทีมที่จะทำการทดสอบรถใหม่ที่จะใช้แข่งในฤดูกาลใหม่กันแล้ว ล่าสุด BMW Motorrad ได้ทำการเปิดตัวทีมแข่งในศึก WSBK2019 อย่างเป็นทางการ โดยมี Tim Sykes และ Markus Reiteber มาโชว์ตัว พร้อมกับเปิดเผยสเปกบางส่วนของตัว BMW S1000RR ตัวที่จะใช้แข่งขันในปีนี้

T9mAEb.jpg

BMW Motorrad ได้มอบหมายหน้าที่ในการดูแลทีมแข่งขันในฤดูกาล 2019 ไว้กับทีม Shaun Muir Racing Team หรือทีม S.M.R Racing ทีมแข่งขันสัญชาติอังกฤษ ซึ่งในฤดูกาลที่ผ่านมา SMR ก็ทำหน้าที่เป็นทีมแข่งขันอย่างเป็นทางการให้กับ Aprilia ซึ่งการกลับมาทำทีมให้กับ BMW Motorrad ในครั้งนี้นับว่าเป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งหลังจากที่เคยร่วมมือกันใน WSBK2016

T9mDhJ.jpg
Tom Sykes “66”

T9mPXf.jpg
Markus Reiteber “28”

โดยในปีนี้ SMR ได้รับอาวุธชิ้นใหม่ กับเจ้า All NEW BMW S1000RR โดยทางทีมได้ทำการปรับแต่งสภาพภายนอก โดยคงรูปแบบของเครื่องยนต์ 999 ซีซี 4 ลูกสูบเรียง ShiftCam แต่ได้มีการติดตั้งกล่อง ECU ของ Dorna ตามกฎระเบียบ โดยถูกทนรอบเครื่องยนต์ลงมาเหลือ 14,700 รอบต่อนาที จาก Rev Limit ที่ 15,500 รอบต่อนาที และได้ทำการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ตัวรถใหม่ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วงล่างจากแบรนด์ Ohlins แต่ที่น่าสนใจก็คือระบบเบรกที่ปกติบรรดาทีมแข่งจะเลือกใช้เบรกของ Brembo แต่ทาง SMR กลับเลือกใช้แบรนด์อย่าง Nissin แทน

T9m6M8.jpg
T9mr1R.jpg
T9m8A0.jpg
T9mHLu.jpg
T9maEI.jpg
T9mpXP.jpg
T9mmWk.jpg
T9mXkZ.jpg

มาดูที่อุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจอีกหนึ่งชิ้น ให้สังเกตที่ประกับแฮนด์ด้านซ้าย จะมีการติดตั้งปุ่มหลากสีไว้ ซึ่งปุ่มเหล่านั้นมีหน้าที่ใช้ในการทดแทนการเหยียบเบรกหลังด้านเท้าข้างขวา เพราะในกรณีที่การเข้าโค้งขวา ปลายเท้าด้านขวาจะต้องห้อยออกจากตัวรถ ซึ่งทำให้การเหยียบเบรกหลังเพื่อให้รถตั้งตัวตรงนั้น เป็นไปได้ยาก ทางทีมจึงได้ทำการปรับเปลี่ยนมาใช้เป็นปุ่มที่ประกับแฮนด์ด้านซ้ายแทน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เป็นที่ถูกใจ Tom Sykes 1 ในนักแข่งของทีมเป็นอย่างมาก

T9mGzt.jpg
T9mJRe.jpg

อุปกรณ์อีกชิ้นที่เตะตาเรามากที่สุดก็คือ Swingarm หลังที่มีรูปทรงที่แปลกตาไปมาก โดยส่วนมากเรามักจะคุ้นตากับสวิงอาร์มหลังแบบบานาน่า แต่กับเจ้า S1000RR ในครั้งนี้กลับมาในรูปแบบใหม่ ที่กำลังเป็นที่นิยมในบรรดารรถแข่งในรายการ British Superbike โดยที่การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ยังอยู่ในขอบเขตของกฎระเบียบและข้อตกลงของ FIM และ Dorna ผู้จัดการแข่งขันอีกด้วย

T9mL6l.jpg
T9mCRq.jpg

T9m2Ya.jpg

ถือว่าทั้งหมดนี้เป็นการชูประสิทธิภาพให้กับเจ้า BMW S1000RR ในการสู้ศึก WSBK2019 ที่ใกล้จะเริ่มต้นขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ สำหรับสนามแรกนั้นจะประเดิมการแข่งขันที่สนาม Phillip Island ประเทศออสเตรเลีย ในวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ แฟนๆ ของ BMW ก็ต้องเอาใจช่วยทีมให้เต็มที่ เพราะปีนี้ทางทีมได้ทั้งอาวุธใหม่และนักแข่งที่มีประสบการณ์ ซึ่งนั้นก็ทำให้การแข่งขันมีความสนุกตื่นเต้นขึ้นอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com www.worldsbk.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
ct5neb.gif
ct56AJ.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
cuEXKu.gif
cuEaPZ.gif
ZvZ7kv.jpg