ส่องเกม WorldSBK2019 กับอีก 4 สนาม 12 Race ที่ยังเหลือ

อยู่ในช่วงหยุดพักครึ่งหลังจากศึกมาอย่างหนัก กับเวที WorldSBK2019 ที่พึ่งจะเดินผ่านสนามการแข่งขันที่ 9 ประจำฤดูกาลไป แต่ก็ยังคงเหลือการแข่งขันกันอีก 4 สนาม กับอีก 12 เรซ ที่ ณ ตอนนี้ความชัดเจนของแชมป์โลกเองยังไม่ปิดตายและยังมีโอกาส เพราะยังเหลือกันอีกถึง 248 คะแนนที่ยังไม่มีเจ้าของในการแข่งขันที่เหลืออยู่

KgJe5Q.jpg

การลุ้นแชมป์ที่น่าจะตื่นเต้นมากขึ้นเรื่อยๆ

เป็นเรื่องที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า Alvaro Bautista ที่ย้ายจากเวที MotoGP มาสู่ WorldSBK ในฤดูกาลนี้ และได้ทำการขับขี่รถแข่งคันใหม่ Ducati Panigale V4R ซึ่งในช่วง 4 สนามแรกของฤดูกาล เหมือนจะบ่งชี้ได้ว่า การที่อยู่ในระดับกลางๆ ของ MotoGP นั้นส่งผลอย่างมากเมื่อย้ายมาสู่ WorldSBK เพราะ 4 สนาม 11 เรซ “The Cleaner” Alvaro Bautista กวาดเรียบ 236 คะแนน จาก 11 เรซ (สนาม Assen ยกเลิกรอบ SPRC เนื่องจากฝนตกหนัก) และผลงานการเปิดหัวที่เรียกได้ว่าตำแหน่งแชมป์นอนมา กับการแข่งขันในสนามแรกที่ Phillip Island หลังจากที่เจ้าตัวทึ้ง Jonathan Rea แชมป์โลก 4 สมัยของ Kawasaki ห่างถึง 14.983 วินาที และกดเวลาห่างคนเดิมอีก 12.195 วินาทีในเรซที่สอง ความเหนือชั้นนี้ถูกเสริมเข้าไปอีกหลังจบสนามที่ 4 ด้วยคะแนนสะสมที่ห่างกันจนหลายๆ คนคิดว่า ฤดูกาลนี้น่าจะจบลงตั้งแต่กลางฤดูกาล แต่แล้วความเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นที่สนาม Imola ประเทศอิตาลี เมื่อ Jonathan Rea คืนฟอร์มด้วยการกดเวลาห่าง Alvaro Bautista ในการแข่งขันเรซแรก 7.832 วินาที และในรอบ SPRC ที่จะเก็บกัน 12 คะแนนจากการลงวิ่ง 10 รอบ Jonathan Rea ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า ZX-10RR ของเขานั้นก็มีดีไม่แพ้ Panigale V4R แม้แต่น้อย หลังจากนั้นสถานการณ์ของ Bautista เองก็ดีขึ้นเล็กน้อย เก็บแชมป์ใน Race1 และ SPRC ที่ Jerez ได้ แต่หายนะเริ่มมาเยือนหลังจากคว่ำไม่เป็นท่าในการแข่ง Race2 และปล่อยให้ Jonathan Rea ถึงแม้จะไม่ได้แชมป์ใน Race2 แต่ก็เก็บ 20 คะแนนสำคัญและเหมือนจะเป็นจุดเปลี่ยนเล็กในการลุ้นแชมป์ เพราะหลังจากนั้น Alvaro Bautista ได้อันดับดีที่สุดคือ อันดับที่สามในการแข่งที่อังกฤษใน Race2 และที่สี่ใน Race1 และชนะเลิศในรอบ SPRC ที่อิตาลี สนาม Missano เท่านั้น เก็บไปได้เพียง 54 คะแนน จากคะแนนเต็ม 186 คะแนน และที่เลวร้ายที่สุดที่อเมริกาเจ้าตัวไม่มีแม้แต่คะแนนเดียวจากการลงแข่งขันทั้งสามเรซ ซึ่งทำให้ Jonathan Rea ที่รักษาฟอร์มได้ดีกว่า ทำคะแนนสะสมนำห่างออกไปถึง 81 คะแนนด้วยกัน

KgJFSn.jpg

คนอื่นๆ ก็พอมีลุ้นนะ

หากเรามองไปที่ตารางคะแนนปัจจุบัน หารลุ้นแชมป์โลกไม่ได้จำเพาะเจาะจงเพียง Jonathan Rea และ Alcaro Bautista เท่านั้น คนที่ตามมาห่างๆ อย่าง Michael Van der Mark และ Alex Lowes สองนักบอดจากทีม PATA Yamaha นั้นดูจะมีภาษีดีที่สุด เพราะยังเหลือคะแนนให้เก็บกันอีกถึง 248 คะแนน ซึ่งหากสองผู้นำในตารางคะแนนสะสมเกิดพลาดมาล่ะก็ สองหนุ่ม Yamaha รอเสียบอยู่แล้ว โดยเฉพาะในรายของ Van der Mark คว้าแชมป์ไปแล้ว 1 Race ที่ Jerez ซึ่งผลงานโดยรวมก็ถือว่าอยู่ในขั้นที่ดีกว่าที่คาดไว้ก่อนเปิดฤดูกาล ยังมีอีกมุมหนึ่งที่เราเองก็ไม่อยากให้มองข้าม Leon Haslan และ Toprak Razgatlioglu ที่ตามมาในอันดับที่ 6 และ 7 เองก็ยังมีลุ้นเหมือนกัน แต่ทั้งสองคนจะต้องไม่พลาดเลยแม้แต่คะแนนเดียวและต้องลุ้นให้อันดับ 1-2 นั้นพลาดจาก 12 เรซที่เหลือไม่สามารถเก็บคะแนนได้เลย ทั้งสองถึงจะมีสิทธิ์ได้ลุ้นแชมป์โลกในปีนี้ อาจจะดูเป็นไปไม่ได้ แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นก็มีความเป็นไปได้อยู่นะ

KgJIig.jpg

ดาวรุ่งพุ่งสุดๆในครึ่งแรกของฤดูกาล

คงไม่มีใครเกิน Toprak Razgatlioglu นักบิดตุรกีวัย 22 ปี ของ Turkish Pucceltti Racing ที่ปีนี้ควบเจ้า ZX-10RR ได้อย่างน่าจับตามอง โดยเฉพาะการแข่งที่สนาม Laguna Seca สหรัฐอเมริกา ที่เจ้าตัวขึ้นโพเดียมอันดับสามได้ทั้งสองเรซ แถมยังคว้าอันดับที่สี่ในรอบ SPRC ในสนามเดียวกันนี้ได้อีกด้วย นับว่าเป็นดาวรุ่งที่เริ่มต้นกับเวที WorldSBK เพียงฤดูกาลที่ 2 แต่ก็เริ่มมีผลงานที่เด่นชัดมากที่สุดคนหนึ่ง ส่วนอีกคนขอยกให้กับ Loris Baz อดีตนักแข่ง MotoGP ชาวฝรั่งเศสที่กว่าจะเปิดตัวเป็นนักแข่งของทีม Ten Kate Racing ขับขี่เจ้า Yamaha YZF-R1 ก็ปาเข้าไปสนามที่ 6 แต่กลับทำคะแนนสะสมได้มากถึง 76 คะแนนสูสีกับ Alvaro Bautista รองจ่าฝูงได้เลย แบบนี้ถ้าเริ่มต้นตั้งแต่แรก น่าจะมีลุ่นเกาะอยู่ในตำแหน่งหัวแถวได้ไม่ยากนัก

KgJLfV.jpg

4 สนาม 12 เรซที่เหลือเราจะได้เห็นอะไร

แน่นอนว่าเราจะได้เห็นการประลองกันของสองยอดฝีมือ Jonathan Rea และ Alvaro Bautista แต่ก็มีสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามไม่ว่าจะเป็นนักแข่งที่ยังมีโอกาสลุ้นแชมป์ หรือแม้กระทั่งไม้ประดับที่รอวันโดดเด่น ใน WorldSBK ยังมีนักแข่งที่มากประสบการณ์ที่พร้อมจะแสดงศักยภาพขีดสุด ไม่ว่าจะเป็น Tom Sykes ที่ช่วงหลังมานี้เริ่มปรับตัวบน BMW S1000RR ได้แล้วและเริ่มมีผลงานที่ชัดเจนมากขึ้น หรือแม้กระทั่ง Marco Melandri นักแข่งอดีตแชมป์โลก Moto2 ที่พึ่งประกาศรีไทร์ตัวเองหลังจากจบฤดูกาล ก็น่าจะสร้างผลงานเก็บไว้เพื่อเป็นอุสรณ์สำหรับตัวเอง รวมไปถึงดาวรุ่งที่รอจังหวะเฉิดฉายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Toprak Razgatlioglu, Michael Ruben Rinaldi และ Sandro Cortese ที่ดูเหมือนว่าจะไปได้ดีในสนามแข่งเป็นอย่างมาก

KgJptv.jpg

ยังเหลือการแข่งขันอีก 4 สนามที่ โปรตุเกส ฝรั่งเศส อาเจนติน่าและกาตาร์ กับอีก 12 เรซที่จะสนุกตื่นเต้นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อนๆ จะสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันในแต่ล่ะสนามได้ที่ Greatbiker พวกเราจะเกาะติดทุกสถานการณ์และนำมารายงานให้เพื่อนๆได้ทราบในโอกาสต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.worldsbk.com

v9Oy8I.gif