ทำความรู้จักสนาม WeatherTech Raceway Laguna Seca สนามการแข่งขันลำดับที่ 9 ของรายการ WSBK2019

Kh5rbZ.jpg

การแข่งขัน WorldSBK2019 ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องหลังจากเมื่อสุดสัปดาห์ก่อนหน้านี้ได้มีการแข่งขันกันที่ประเทศอังกฤษไป และในสัปดาห์นี้ก็กลับมาแข่งขันกันต่อ โดยย้ายจากฝั่งยุโรปมายังฝั่งอเมริกากับการแข่งขัน Geico US Round ที่สนาม WeatherTech Raceway Laguna Seca ซึ่งเป็นธรรมเนียมของ GreatBiker ที่จะพาเพื่อนไปทำความรู้จักกับสนามการแข่งขันนี้กันก่อนที่เกมจะเริ่ม

เดิมทีสนาม WeatherTech Raceway Laguna Seca เราจะคุ้นเคยในชื่อ Mazada Raceway Laguna Seca โดยทางสนามได้เปลี่ยนผู้สนับสนุนหลักจาก Mazda ค่ายยานยนต์สัญชาติญี่ปุ่นมาเป็น WheatherTech ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแผ่นยางรองพื้นในรถยนต์และเคมีอุตสหกรรมรายใหญ่ของอเมริกา โดยสนามแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นในปี 1957 โดยได้ใช้ในการแข่งขันทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์มาโดยตลอด ตัวสนามมีความยาวหนึ่งรอบสนามเท่ากับ 3.640 กิโลเมตร มีจำนวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้ง โดยสนามแห่งนี้มีความลาดชันที่สูงมากๆ สนามหนึ่ง และยังมีจุดอันตรายแอบซ่อนอยู่หลายจุด

Kh5V4P.jpg

โดยรูปแบบสนามยังคงเหมือนกับฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมา ด้วยจำนวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้ง แบ่งออกเป็น โค้งซ้าย 7 และโค้งขวา 5 รูปแบบสนามมีทางตรงสลับกับทางโค้งที่แฝงอันตรายไว้อย่างโค้งที่ 2 หลังจากเลยเส้นสตาร์ทไปจะเป็นทางลงเนินโค้งซ้ายแบบยูเทิร์น ซึ่งในรอบแรกๆ ของการแข่งขันอาจจะมีปัญหาได้เพราะเป็น จุดที่บรรดานักแข่งมักจะใช้ในการแซงกัน ซึ่งเคยเกิดอุบัติเหตุตรงจุดนี้หลายต่อหลายครั้ง และเมื่อการแข่งขันผ่านไปหลายๆ รอบการยึดของผิวยางที่เริ่มหายไป ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในโค้งอันตรายของสนามแห่งนี้

Kh5XQt.jpg

ผลงานในฤดูกาล 2018 ที่ผ่านมานั้น ผู้ที่คว้าตำแหน่ง Super Pole ได้ก็คือ Chaz Davies จากทีม Aruba.it Ducati ซึ่งในปีนี้เจ้าตัวก็ยังคงอยู่กับทีมเดิมและพร้อมที่จะลงสนามในสุดสัปดาห์นี้ โดยผู้ชนะในการแข่งขันทั้ง Race1 และ Race2 นั้นก็คือ Jonathan Rea ที่ล่าสุดผลงานในสนามที่แล้วก็คว้าชัยชนะได้ทั้งสองเรซ มีคะแนนสะสมกลับขึ้นมานำ Alvaro Bautista อยู่ 24 คะแนน เชื่อได้เลยว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะมันหยดอย่างแน่นอน

Kh5um0.jpg

สำหรับการแข่งขัน Geico US Round นั้นจะเริ่มต้นรอบการฝึกซ้อม FP1 ในช่วงเวลา 00.30 -01.20น. คืนวันศุกร์รุ่งเช้าวันเสาร์ ตามเวลาประเทศไทยและจะกลับมาซ้อมกันต่อในรอบ FP2 ในเวลา 05.00-05.50 น. ในรอบ FP3 ช่วงเวลา 23.00-23.20 น. และรอบ Super Pole ในเวลา 01.00-01.25 น. คืนวันเสาร์รุ่งเช้าวันอาทิตย์ และรอบการแข่งขัน Race1 ในเวลา 04.00 ร. เป็นต้นไป และจะกลับมาแข่งขันในรอบพิเศษ Super pole Race ในเวลา 01.00-01.10 น. คืนวันอาทิตย์รุ่งเช้าวันจันทร์ และรอบการแข่ง Race2 ในเวลา 04.00 น. เป็นต้นไป โดยเพื่อนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ที่ชอง Fox Sport2 หรือจะติดตามผลการแข่งขันและข่าวคราวความเคลื่อนไหวได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.worldsbk.com

v9Oy8I.gif