สรุปผล Super Pole และการแข่ง Race1 PATA Riviera de Rinimi Round รายการ WorldSBK2019 สนามที่ 7 Misano World Marco Simoncelli ประเทศอิตาลี

เกือบจะถูกยกเลิกเสียแล้วกับการแข่งขันใน Race1 ช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังเจอฝนกระหน่ำ ทำให้ Race Director ต้องสั่งให้ตีธงแดงหยุดพักการแข่งขันถึงสองรอบ และดีเลย์การแข่งออกไปเกือบ 1 ชั่วโมง แต่ในที่สุดก็ได้ผู้ชนะในการแข่ง Race1 ซึ่งก็คือ Jonatha Rea นักบิดแชมป์โลก 4 สมัยของทีม KRT ที่ทะยานคว้าชัยชนะท่ามกลางการแข่งขันที่ถูกประกาศให้เป็น Wet Race

1liFSk.jpg

ในรอบการซ้อม FP2 เย็นวันศุกร์ที่ผ่านมา Michael Van der Mark นักบิดเนเธอร์แลนด์ของทีม PATA Yamaha เร่งความเร็วในช่วงท้ายของการฝึกซ้อม และเกิดอุบัติเหตุในโค้งที่ 16 ของสนาม ล้อหน้าเกิดอาการพับ ทำให้สูญเสียการควบคุม และเจ้าตัวพยายามที่จะเปิดคันเร่งเพื่อรักษาสมดุลของตัวรถ แต่ตัวรถ R1 กลับดีดตัว Van der Mark ออก ลอยละลิ่วกลางอากาศ และกระแทกพื้นสนามอย่างจัง ทีมงานต้องเร่งเข้าไปนำตัวส่ง Medical Center เป็นการด่วน ซึ่งภายหลังจากการยืนยันของทีม PATA Yamaha อาการของ Van der Mark ค่อนข้างหนัก กระดูกข้อมือขวาหัก มีอาการร้าวที่ซี่โครงด้านขวา และต้องส่งให้แพทย์ทำการผ่าตัดโดยด่วน ทำให้เจ้าตัว ไม่สามารถลงทำการแข่งขันในสุดสัปดาห์นี้ต่อได้ ซึ่งอาจจะรวมไปถึงสองสนามที่ยังเหลือ ก่อนที่การแข่งขันจะพัก 1 เดือน ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่เจ้าตัวจะพลาดการป้องกันแชมป์ Suzuka 8 Hours ที่ประเทศญี่ปุ่นปลายเดือนหน้าด้วยเช่นกัน

1lRSJS.jpg

ในวันเสาร์ มีฝนตกลงมาเป็นช่วงๆ ทำให้บรรดานักแข่งและทีมงานต้องทำงานกันอย่างหนัก แต่ในรอบ Super Pole สภาพสนามกลับแห้งสนิท ไม่มีฝนมารบกวน ทำให้การคัดเลือกกลับมาดุเดือดเหมือนที่เคยผ่านมาอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเวลาบีบหัวใจ 4 นาทีสุดท้าย มีการเปลี่ยนมือผู้นำกันถึงสามคน ประกอบไปด้วย Tom Sykes ที่เคยคว้า Pole จากสนามนี้มาแล้ว 7 ครั้ง ซึ่งในปีนี้สังกัดกับทีม BMW ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปีที่ทีม BMW จะได้ออกสตาร์ทในแถวหน้าสุดของการแข่งขัน และ Sandro Contese นักบิดเยอรมันของทีม GRT Yamaha ที่สร้างผลงานได้อย่างเหลือเชื่อกับทีม แต่สุดท้ายผู้ชนะและคว้าตำแหน่ง Super Pole ไปครองได้ก็คือ Jonatha Rea ที่เร่งเครื่อง Kawasaki ZX-10RR ทะยานเข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งด้วยเวลา 1’34.596 นาทีทำลายสถิติ Best Pole ของ Chaz Davies ที่ทำไว้ในปี 2017 ลงได้อีกด้วย

1lRzfn.jpg
1lR0tV.jpg
1lRfS2.jpg

สำหรับการแข่งใน Race1 ช่วงหัวค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนเริ่มเกมส์ก็เกิดสายฝนกระหน่ำลงมา หลังจากออกตัวในรอบ Warm up lap ได้เพียงครึ่งรอบ Race Director ก็สั่งให้ตีธงแดงทันที หลังจากความเร็วในสนามลดลง และ Safety Cars ที่วิ่งตามหลังได้แจ้งว่าสนามไม่พร้อมเนื่องจากมีน้ำนองหลายจุดจนเกินไป ทำให้ผู้ควบคุมการแข่งขันต้องสั่งให้นักแข่งกลับเข้า Pit ไปและดีเลย์การแข่งออกไปเกือบ 20 นาทีเพื่อเคลียร์แทร็ก แต่พอกลับมาทำการแข่งขันกันต่อ ได้เพียงสามรอบ สายฝนก็โปรยปรายลงมาอีกครั้ง ทำให้ต้องตีธงแดง กลับเข้า Pit กันอีกรอบ

1lRNVW.jpg

หลังจากที่รอสภาพอากาศให้เป็นใจแล้ว ก็กลับมาทำการแข่งขันกันต่อ โดนตำแหน่งสตาร์ทนั้นก็เอามาจากอันดับในช่วงก่อนที่จะตีธงแดง โดนผู้นำ Alex Lowes ตามมาด้วย Jonatha Rea ,Tom Sykes และแถวที่สอง Alvaro Bautista,Chaz Davues และ Leon Haslam โดยผลการออกสตาร์ทนั้น Rea ยังคงทำผลงานได้เป็นอย่างดี แต่ Alvaro Bautista กลับเจอกับอาการดื้อน้ำของ Ducati Panigale V4R ทำให้อันดับจากสี่รวดไปอยู่ที่อันดับ 7 แต่เจ้าตัวก็ใช้เวลาถึง 10 รอบเพื่อจะปรับตัวกับสภาพสนามที่ยังคงมีความชื้นสูง และค่อยๆ ไล่นักแข่งคนอื่นๆขึ้นมาจนสามารถจบในอันดับที่ 3 คว้า 16 คะแนนไปครองได้สำเร็จ

1limHl.jpg

ทางด้านผู้นำอย่าง Jonathan Rea ต้องบี้และปะทะกับคู่แข่งขาประจำอย่าง Alex Lowes โดยที่ทั้งสองผลักกันนำ ผลัดกันตามชนิดไม่มีใครยอมใคร แต่หลังจากผ่านไป 11 รอบของการแข่งขัน Alex Lowes ที่กำลังอยู่ในอันดับที่สอง เกิดพลาดลื่นไถลออกนอกแทร็ค จนไม่สามารถกลับมาทำการแข่งขันได้ต่อส่งผลให้ Jonatha Rea ขยับขึ้นไปนำแบบเดี่ยวๆ ไม่มีใครมาคอยกวนใจ และส้มใบใหญ่ก็ไปตกอยู่กับ Tom Sykes ที่อยู่ในอันดับสามเวลานั้น และมีระยะห่างพอสมควรกับผู้นำทั้งสอง ทำให้ Tom Sykes กลายเป็นนักแข่งทีมโรงงานของ BMW ที่สามารถขึ้นโพเดียมได้สำเร็จคนแรกในรอบ 10 ปี

1liIgv.jpg
1liMCE.jpg
1lRWIN.jpg
1lR45g.jpg

สำหรับตารางคะแนนสะสมหลังจากผ่านการแข่งขัน Race 1 ของสนามที่ 7 ยังคงเป็น Alvaro Bautista ที่ยังคงนำอยู่ด้วย 316 คะแนน แต่อันดับสอง Jonathan Rea ก็เริ่มมีการขยับเข้าใกล้ด้วยคะแนนสะสม 284 แต้ม อันดับที่สาม Michael Van der Mark ถึงจะไม่ได้ลงแข่งในส่วนที่เหลือแต่ก็นังมีคะแนนสะสมอยู่ที่ 188 แต้มนำหน้าเพื่อนร่วมทีม Alex Lowes ที่สนามนี้ไม่สามารถเก็บแต้มได้ มีคะแนนสะสมอยู่ที่ 142 แต้ม

1lR7oQ.jpg

การแข่งขันในวันอาทิตย์ยังมีอีก 37 คะแนนให้ได้เก็บกัน โดยในรอบ SPRC รอบเก็บคะแนนพิเศษจะเริ่มแข่งขันในเวลา 16.00น. ตามเวลาประเทศไทย และรอบสุดท้าย Race 2 ในเวลา 19.00 น. โดยเพื่อนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ทางช่อง Fox Sport 2 หรือจะติดตามผลการแข่งขันและความเคลื่อนไหวล่าสุดได้ที่ Greatbiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก Www.WorldSBK.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
Z9qw1N.gif
cuEaPZ.gif
ZvZ7kv.jpg