ซุบซิบวงใน WorldSBK

ยังอยู่ในช่วงเบรกฤดูร้อนสำหรับการแข่งขัน WorldSBK ประจำฤดูกาล 2019 ซึ่งในช่วงพักเบรกก่อนที่จะกลับมาหวดกันในอีก 4 สนามที่เหลือนั้น ก็เริ่มมีข่าวซุบซิบ เกี่ยวกับการโยกย้ายของนักแข่งกันพอสมควร

KMGEVt.jpg

โดยข่าวใหญ่ที่สุดในปีนี้ ก็คงไม่พ้นการโดดเข้ามาแจมอย่างเป็นทางการ ของ HRC ทีมแข่งประจำของ Honda ที่ฤดูกาลนี้ขออยู่เบื้องหลังปล่อยให้ Moriwaki และ Althea ช่วยกันทำทีมแข่ง ซึ่งผลงานก็ค่อนข้างไปในทางเชิงลบเสียเป็นส่วนใหญ่ และยิ่งมาเสียนักแข่งมือหนึ่งอย่าง Leon Camier จากอาการบาดเจ็บตั้งแต่สนามที่ 5 ทำให้ผลงานโดยรวมนั้นไม่ค่อยสู้ดีเท่าที่ควร

KMG55P.jpg
Alvaro Bautista กับทีม San Cario Honda Gresini ใน MotoGP2013

แต่ในฤดูกาล 2020 นั้นทางค่ายผู้ผลิตได้แสดงเจตนาที่ชัดเจน ในการจะกลับมาเอาจริงเอาจังกับรายการแข่งขันนี้ โดยได้ส่งให้ทีม HRC เข้ามามีส่วนร่วมในการแข่งขันมากขึ้น และยังจะส่งโมเดลใหม่ Honda CBR1000RR ที่จะมาพร้อมกับสเปกที่ดีขึ้น และได้วางแผนการดึงนักแข่งใหม่เข้าทีม ซึ่งมีชื่อของ Alvaro Bautista นักแข่งสเปนของทีม Aruba.it Ducati เข้าทีม ซึ่งน่าจะเข้ามาแทนที่ Ryuichi Kiyonari นักแข่งญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันกลายเป็นมือหนึ่งของทีมไปแล้ว แต่ด้วยอายุอานามที่ค่อนข้างสูงก็น่าจะมีการเกษียนในเวที WorldSBK ในปีที่ห้า โดย Alvaro Bautista เองก็มีสายสัมพันธ์อันดีกับ Honda ตั้งแต่ช่วงที่ยังแข่งขันใน MotoGP โดยเจ้าตัวเองเคยสังกัดกับทีม San Cario Honda Gresini ในฤดูกาล 2012-2014 ซึ่งในจังหวะนั้นเจ้าตัวก็ตกเป็นข่าวกับทีมโรงงานของ Honda แต่ก็ต้องเป็นอันล้มเหลวเมื่อ Dani Pedrosa ต่อสัญญากับทีมออกไปหลังจบฤดูกาล ทำให้เจ้าตัวต้องย้ายไปอยู่กับทีม Aprilia แทน

KMGluk.jpg
Scott Redding ในเวที BSB2019

หลังจากที่เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับการย้ายตัวของ Bautista ก็เริ่มมีการโยงข่าวนี้เพื่อหาตัวตายตัวแทนของทีม Aruba.It Ducati ซึ่งนักแข่งที่ตกเป็นเป้าหมายก็คือ Scott Redding อดีตนักแข่ง MotoGP ที่ปัจจุบันกลับไปแข่งในรายการ British Superbike และเป็นผู้นำในตารางคะแนนสะสมหลังผ่านการแข่งขันไปแล้ว 7 สนาม ซึ่งรถที่ Redding ใช้ในการแข่งขัน BSB ในปีนี้ก็เป็น Ducati Panigales V4R ที่มีสเปกใกล้เคียงกับตัวแข่งใน WorldSBK และเจ้าตัวน่าจะใช้เวลาในการปรับตัวน้อยกว่านักแข่งคนอื่นๆ จึงตกเป็นเป้าหมายในการแทนที่ หากทางทีมต้องเสีย Bautista ไปจริง

KMGgIR.jpg
Sam Lowes ตกเป็นข่าวกับ GRT Yamaha

ส่วนบรรดาทีมอื่นๆ เองก็เริ่มมีการขยับตัวกันแล้ว อย่างเช่น GRT Yamaha ที่ฤดูกาลหน้าจะเสียนักแข่งเบอร์หนึ่งของทีมอย่าง Marco Melandri ที่ประกาศรีไทร์ตัวเองไปเมื่อเดือนก่อน โดยเริ่มมีกระแสข่าวว่าจะดึงเอา Sam Lowes ฝาแฝดของ Alex Lowes ที่ปัจจุบันอยู่ในเวที Moto2 และยังไม่มีการต่อสัญญาฉบับใหม่กับทีม Gresini ต้นสังกัด และได้ออกมายืนยันว่าจะออกจากทีมอย่างแน่นอน โดยที่หมายของฤดูกาลนั้น เจ้าตัวกำลังตกเป็นข่าวกับ SRT ทีมแข่งสัญชาติมาเลเชีย ที่กำลังมีแผนการใหญ่เตรียมดูด Alex Marquez มาแท็กทีมกับ Sam Lowes ใน Moto2 ฤดูกาลหน้า ซึ่งเจ้าตัวเองก็ยังไม่มีการออกมายืนยันว่าจะยังอยู่ใน Moto2 ต่อไป หรือย้ายไปร่วมกับเวที WorldSBK ในฤดูกาลหน้า

KMGQJZ.jpg
Eugene Laverty ว่าที่นักแข่งใหม่ทีม BMW Motorrad WorldSBK Team

อีกหนึ่งทีมที่กำลังตกเป็นข่าวการย้ายตัวนักแข่งกับทีม BMW Motorrad WorldSBK Team ที่ไม่ค่อยจะปลื้มกับฟอร์มของ Markus Reiterberger นักแข่งวัยคะนองชาวเยอรมันสักเท่าไหร่ ก็ตกเป็นข่าวในการดึงเอา Eusene Laverty นักแข่งหนวดเข้มของทีม GoEleven ทีมรองของ Ducati ในเวที WorldSBK โดยจะเข้ามาเป็นคู่หูคนใหม่ของ Tom Sykes ซึ่งตัวของ Laverty เองก็มีประสบการณ์มากมายใน WorldSBK และน่าจะมีส่วนช่วยทีมในการพัฒนาตัวรถแข่ง BMW S1000RR ได้ดีกว่า  Reiterberger

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.worldsbk.com 

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
pcx150
ifxluS.jpg
ifxjiQ.jpg
KhSxjP.gif
gAk55J.gif
iQu2xu.gif
ZvZ7kv.jpg