Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

ลุ้น New Honda GB750 มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ทรงคลาสสิกรุ่นใหม่

ลุ้น New Honda GB750 มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ทรงคลาสสิกรุ่นใหม่

หลังจากเปิดตัวแพลตฟอร์ม 755 รุ่นใหม่ไปในงาน Intermot ปลายปี 2022 ที่ผ่านมา ก็มีข่าวลือว่า Honda กำลังขยายแพลตฟอร์มใหม่นี้ไปยังผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของทางบริษัท และมีแนวโน้มที่ผลิตภัณฑ์ลำดับต่อไปของแพลตฟอร์มใหม่จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบ New-Classic ในซีรี่ส์ GB

vp1F8V.jpg
Honda CB750 Hornet

vXMtnb.jpg
Honda XL750 Transalp

สำหรับแพลตฟอร์ม 755 ใหม่ของ Honda นั้นจะใช้งานเครื่องยนต์สูบคู่ขนาด 755 ซีซี Unicam ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ซึ่งมีสองโมเดลที่ประจำการอยู่คือ Honda CB750 Hornet ที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Nake-Sport ปรากฎตัวครั้งแรกในงาน Intermot ในประเทศเยอรมันและ XL750 Transalp ที่มาพร้อมกับแนวทาง ADV-Tourer ที่ปรากฎตัวครั้งแรกในงาน EICMA ประเทศอิตาลี ซึ่งทั้งสองโมเดลมีการใช้งานเครื่องยนต์ร่วมกัน และกลไกบางอย่างที่เหมือนกัน และดูเหมือนว่าแพลตฟอร์มใหม่นี้จะไม่หยุดแค่เพียง 2 โมเดลนี้เท่านั้น

JbjLXP.jpg

จุดเด่นของเครื่องยนต์สองลูกสูบ 755 ซีซี ใหม่นี้ ไม่ได้มีเพียงแต่กำลังสูงสุดที่ทำได้ 91.8 แรงม้า (PS) ที่ 9,500 รอบต่อนาทีเท่านั้น แต่ด้วยการออกแบบองศาข้อเหวี่ยงใหม่ที่ทำมุม 270 องศา จะเป็นการจำลองการทำงานของเครื่องยนต์ในรูปแบบ V-Twin ที่ทำให้อัตราเร่งในช่วงต้นไหลลื่น พร้อมประสิทธิภาพการยึดเกาะที่ดีเยี่ยม ซึ่งให้ความสมดุลของการขับขี่มาก่อนเรื่องของกำลัง แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการบอกเล่าเท่านั้น จนกว่าเราจะได้ลองขับขี่จริงๆ จึงจะรู้ได้ว่ามันดีแบบนั้นจริงหรือไม่

JbjpLu.jpg
JbjJEI.jpg

โดยข่าวลือเริ่มถูกประโคมโดยสื่อจากฝั่งยุโรป โดยคาดเดากันว่าโมเดลต่อไปบนแพลตฟอร์ม 755 ของ Honda นั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ Neo-Classic ทำให้สื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง autoby.jp ได้สร้างภาพจำลองของตัวรถขึ้นมาด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยใช้พื้นฐานจากโมเดลในซีรี่ส์ GB ล่าสุดอย่าง GB350 มาเป็นแกนหลัก

JbjX1R.jpg
ภาพเรนเดอร์ Honda GB750 โดย autoby.jp

เมื่อภาพจำลองถูกสร้างโดยสื่อญี่ปุ่น จะเห็นได้ชัดว่าตัวรถมีความเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์ JDM เป็นอย่างมาก ซึ่งจะสังเกตได้จากการเลือกใช้ไฟหน้าทรงกลม แฮนด์บาร์แบบกว้าง เบาะนั่งแบบตอนเดียวยาว และระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Telescopic มาตรฐาน แทนที่จะเป็นแบบ Upside-Down เหมือนกับทั้งสองรุ่นที่ผลิตออกมาแล้วเช่นเดียวกับท่อไอเสียที่จะไม่มีแผงกันความร้อน ปิดท้ายด้วยถังน้ำมันขนาดใหญ่ทรงมน ที่ทำให้ตัวรถดูคลาสสิกและน่าสนใจมากขึ้น

เรนเดอร์ตามจินตนาการ Honda CBR750R ที่อาจไม่มีอยู่จริง
ภาพเรนเดอร์ Honda CBR750RR

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ เป็นเพียงการคาดเดาและจินตนาการเท่านั้น ทางผู้ผลิตอย่าง Honda เองยังไม่มีการออกมารับรองหรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับข่าวลือนี้ แต่ถ้ามองในภาพรวมแล้ว Honda มักจะใช้ประโยชน์ของแพลตฟอร์มตัวเองให้คุ้มค่าที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่มีข่าวว่าแพลตฟอร์มนี้จะไปต่อทั้งในรูปแบบของรถ Neo-Classic อย่างที่นำเสนอไป หรือรถในแนวทาง Sport Full-Fairring อย่างเจ้า CBR750RR ที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300