VW Group จะขาย Ducati หรือไม่

VW Group จะขาย Ducati หรือไม่

ยังคงเป็นคำถามตัวโตๆ เสมอมาสำหรับแฟนๆของ Ducati แบรนด์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์แถวหน้าของยุโรปที่ถูก VW  Group ประกาศขายกิจการมาแล้วหลายต่อต่อหลายครั้ง จนกระทั่งเมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา มีความใกล้เคียงที่สุดในการเปลี่ยนมือเจ้าของคนใหม่ แต่จนถึงทุกวันนี้ก็กลายเป็นเรื่องที่ยังคงเป็นปริศนาและยังไม่ชัดเจนว่าทางกลุ่มทุนนั้นจะยังต้องการขายกิจการแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ที่มีฐานแฟนคลับกระจายตัวอยู่ทั่วโลกหรือไม่

Ducati Monster 821 MY2018 L 1

ในเดือนพฤศจิกายนของทุกๆ ปี จะมีการประชุมใหญ่ของผู้ถือหุ้นในกิจการของ VW Group ซึ่งเป็นการหารือเกี่ยวกับกลยุทธ์โดยรวมของบริษัทและเป็นเหมือนวันชี้ชะตาว่าแบรนด์ใดมีผลประกอบการตลอดทั้งปีในเชิงบวกบ้าง โดยในปีนี้จะมีสามแบรนด์ที่ถือว่าเป็นขาประจำที่ตกอยู่ในสภาวะที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกขายต่อประกอบไปด้วย Lamborghini, Bugatti และ Ducati

หากเรามองไปที่ภาพลักษณ์ของแบรนด์ทั้งสามแล้ว จัดว่าอยู่ในระดับท๊อปของห่วงโซ่วงจรยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็น Lamborghini หรือ Bugatti ก็เป็นผู้ผลิตรถยนต์ในระดับ Super Car และ Hyper Cars ชื่อดังมีฐานแฟนคลับและมีผู้สนใจในการลงทุนเป็นจำนวนมาก รวมไปถึง Ducati เองถึงแม้ว่าในช่วงหลังๆ มานี้ Ducati จะทุ่มเทให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์ V4 เป็นหลัก แต่ในภาพรวมแล้ว ราคาของตัวรถที่สูงกว่าเดิมและสภาพเศรษฐกิจองค์รวมของโลกที่ชะลอตัวจาก COVID-19 เองก็อาจจะทำให้ Ducati มีผลกำไรที่ไม่สู้ดีนักในปีนี้

2020 ducati diavel 1260 s studio shots profile sho 92ec

อีกส่วนหนึ่งคือการเข้ามาของรูปแบบพลังงานไฟฟ้า ที่เข้ามามีบทบาทในแวดวงยานยนต์มากขึ้น หลายๆ กิจการของ VW Group เองก็เริ่มหันเหไปให้ความสนใจในการพัฒนายานยนต์รูปแบบพลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Volkswagen ต้นขั้วของบริษัทเอง หรือแม้แต่ Audi แบรนด์รถยนต์หรูก็หันมาให้ความสนใจในการพัฒนายานยนต์พลังงานไฟฟ้าพอสมควร เช่นเดียวกับ Ducati เองที่ถึงแม้ว่าจะยังไม่ลงรายละเอียดแบบ 100% แต่เราก็ได้เห็นผลิตภัณฑ์พลังงานไฟฟ้าใหม่ๆ ในรูปแบบของจักรยานไฟฟ้า ออกมาสู่ท้องตลาดในยุโรปบางแล้ว

ducati mig rr

Herbert Diess ซึ่งเป็น CEO คนปัจจุบันของ VW ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อไว้ว่า “ในมุมมองของการหยุดชะงักของตลาดเราต้องโฟกัสและถามตัวเองว่าการเปลี่ยนแปลงมีความหมายอย่างไรสำหรับแต่ละส่วนของกลุ่ม แบรนด์ต้องได้รับการวัดผลตามข้อกำหนดใหม่ โดยการใช้พลังงานไฟฟ้าการเข้าถึงโดยการทำให้เป็นดิจิตอลและการเชื่อมต่อของยานพาหนะ มีช่องว่างใหม่สำหรับการเตรียมตัวก่อนลงสู่ตลาดและทุกแบรนด์ต้องหาพื้นที่ใหม่ๆให้กับผลิตภัณฑ์”

ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาเราได้เห็นการพัฒนาของ Ducati ทั้งในเรื่องของความปลอดภัยที่ลงทุนกับการพัฒนาระบบเรดาร์บนรถมอเตอร์ไซค์ รวมไปถึงการเชื่อมต่อสำหรับโลกสมัยใหม่มากมาย ในเดือนมกราคมปี 2019 Claudio Domenicali ยืนยันว่า Ducati ได้เริ่มทำงานกับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแล้ว แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ ในเวลานั้น เห็นได้ชัดว่ามีการพัฒนาภายในมากมายที่คนทั่วไปยังไม่รู้ เช่นเดียวกับแบรนด์อื่นๆ จากทั่วโลกที่มักจะรู้กันแค่ภายใน กว่าที่คนภายนอกจะทราบได้ก็อาจจะถึงขั้นตอนในการผลิตจริงแล้ว

Untitled 1 79

คำถามคือสถานะปัจจุบันของการพัฒนาในการพิสูจน์อนาคตของ Ducati จะเป็นอย่างไรในสายตาของ VW Group บริษัทต้องการที่จะยึดมั่นในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ แต่เพียงผู้เดียวตามการพัฒนาไฟฟ้าที่กำลังจะเกิดขึ้นหรือไม่?หรือบริษัทจะตัดสินใจปลดระวางทุกสิ่งที่เป็นสองล้อและยึดติดกับยานพาหนะรูปแบบอื่นๆ ต่อไป ยังไม่มีใครทราบเรื่องนี้อย่างชัดเจน แต่ถ้าให้มองในมุมของเรา Ducati เองอาจจะอยู่ในมือของกลุ่มที่ยังไม่ได้เห็นศักยภาพสูงสุดของแบรนด์ การที่เราได้เห็น Ducati ผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานหลังเจอปัญหามากมายทั้งที่ตัวเองได้สร้างไว้หรือไม่ได้ก่อขึ้นก็ตาม นี้คือสิ่งที่ยืนยันได้ว่าแบรนด์นี้มีความแข็งแรงและมีค่ามากกว่าการเป็นเพียงตราสินค้า เพื่อให้ใครสักคนหวังที่จะแสวงหากำไรจากมัน

2015 Ducati Multistrada 1200S Touring Pack

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
b12353ff8053d2dddf4298ce8c06e100.jpg
9d14cf6d4fa4275f3fde1572b2b53fd9.jpg
fde26c712bf4234513c624724de1bdcd.gif
61910b8c29473ea83c68be4cf57617bb.gif
OF74RS.gif
OF7kD2.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg