Andrea Dovizioso จะยอมรับข้อเสนอ Repsol Honda หรือไม่

Andrea Dovizioso จะยอมรับข้อเสนอ Repsol Honda หรือไม่

ยังคงอยู่ในช่วงพักฤดูกาลสำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP ที่มีกำหนดการในการเปิดสนามในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ โดยตอนนี้นั้น ยังคงเป็นช่วงเวลาของการค้นหานักแข่งของแต่ล่ะทีม และดูเหมือนว่า Repsol Honda เองจะดูมีปัญหามากที่สุด เพราะอาการบาดเจ็บของแชมป์โลก 8 สมัย Marc marquez

823616

“เด็กระเบิด” Matc Marquez ประสบปัญหาในการบาดเจ็บตั้งแต่สนามที่สองของฤดูกาล 2020 ซึ่งเจ้าตัวเองใช้เวลาที่เหลือทั้งฤดูกาลในการเข้าออกห้องผ่าตัดและพักรักษาตัว โดยรวมแล้วเจ้าตัวเข้าห้องผ่าตัดใหญ่ไปแล้วถึงสองครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุดคือเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และตอนนี้อยู่ในช่วงพักฟื้นร่างกาย แต่สิ่งที่ใกล้เข้ามากกว่าการเปิดฤดูกาลในเดือนมีนาคม ก็คือการทดสอบเต็มรูปแบบที่สนามเซปัง ในประเทศมาเลเซีย ที่มีกำหนดการในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ซึ่งดูแล้ว “เด็กระเบิด” อาจจะยังไม่พร้อมสำหรับการทดสอบรถแข่งประจำฤดูกาลของทีม

809533

Repsol Honda ต้นสังกัดของ Marc เองก็กำลังดูท่าทีความพร้อมของแชมป์โลก 8 สมัย และยังไม่เทหน้าตักในการหานักแข่งเพื่อมาทดแทน โดยทางทีมยังคงติดตามการพักฟื้นและดูความพร้อมของ MM93 อย่างใกล้ชิด แต่ไม่วายก็มีข่าวลือออกมาว่า ทางทีมนั้นได้เริ่มคุยเบื้องต้นกับ “บ่าววี” Andrea Dovizioso อดีตดาวบิดจากทีม Ducati ที่เป็นเหมือนคู่ปรับของ Marc มาตลอดสาม-สี่ฤดูกาลที่ผ่านมา

Andrea Dovizioso 04 2020

Andrea Dovizioso มีฤดูกาล 2020 ที่ไม่ค่อยน่าจดจำสักเท่าไหร่ เจ้าตัวดูไม่มีความสุขกับรถแข่ง Desmocidici GP20 สักเท่าไหร่ นอกจากผลงานในสนามที่ไม่ค่อยจะสม่ำเสมอ บวกกับความสัมพันธ์ที่ดูโคลงเคลงกับทีม จนทำให้เจ้าตัวตัดสินใจที่จะโบกมือลายอดทีมโรงงานจากอิตาลี หลังจากปักหลักเป็นมือหนึ่งของทีมอย่างยาวนานถึง 8 ปีเต็ม และกลายร่างเป็นนักแข่งว่างงาน ที่ยังล่องลอยไม่รู้ทิศทาง

Simone Battistella ผู้จัดการส่วนตัวของ Dovizioso เองได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ SkySport สื่อกีฬาชื่อดังระดับโลก ถึงการเชื่อมโยง Dovizioso กับ Repsol GOnda ว่าเป็นความจริง “เพื่อทำความรู้จักกันและทำความเข้าใจว่า Andrea กำลังทำอะไรกับรถแข่งคันนั้น และผมขอบอกว่า ใช่ เราคุยกันบ้างแล้ว เรากำลังพูดถึงรถแข่งของแชมป์โลก มันเป็นรถที่แข็งแกร่งมากๆ และการรวมตัวกันครั้งนี้จะเป็นอะไรที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับแฟนๆ และวงการแน่นอน ตอนนี้ Andrea กำลังซ้อมกับรถวิบาก เพื่อให้ร่างกายยังคงรักษาความฟิตไว้ เขาทำมันด้วยความเข้มข้นราวกับว่าเขาอยู่ใน MotoGP ปรีซีซั่นเต็มรูปแบบ เราจะทำงานในปีนี้เพื่อกลับสู่ปี 2022 อย่างเต็มที่”

andrea dovizioso main

ดูเหมือนจะเป็นเพียงการรอคอยการมาถึงของสัญญาณจากต้นสังกัดใหม่เท่านั้น ดูเหมือนว่า “บ่าววี” Andrea Dovizioso เองก็พร้อมสำหรับการเริ่มต้นใหม่กับทีมเดิมอีกครั้ง หากเราย้อนกลับไปในช่วงเริ่มต้นของเจ้าตัวบนเวทีสูงสุด ในฤดูกาล 2009-2011 เจ้าตัวก็เคยสังกัดกับทีม Repsol Honda และเคยขึ้นไปสู่จุดสูงสุดด้วยการจบอันดับที่สามของฤดูกาล 2011 ด้วยตัวแข่ง RC212V มาแล้ว

download
ANdrea Dovizioso กับรถแข่ง Honda RC212V ในฤดูกาล 2011

แต่ถ้าไม่ใช่ Repsol Honda จะมีที่ไหนพร้อมรับ Dovizioso เข้าทีมบ้าง หากเรามองไปที่ตัวเลือกของทีมทั้งหมดแล้ว Ducati เองตัดออกไปได้เลย เพราะต่อให้มีพื้นที่ว่างเกิดขึ้น จาก 6 ตำแหน่ง 3 ทีมของ Ducati เจ้าตัวคงไม่อยากจะกลับไปสู่ความรู้สึกเดิมๆ ที่ต้องเผชิญมาหลายต่อหลายฤดูกาล คงอยากจะเดินหน้าต่อไปมากกว่า หากมองไปที่ทีมใหญ่อีกทีมอย่าง Yamaha และ Suzuki เจ้าของนักแข่งแชมป์โลกคนปัจจุบัน ตำแหน่งก็เต็มจนแทบจะล้นออกมา ที่ยังพอมีความเป็นไปได้ก็จะมีแค่ Aprilia และ KTM เท่านั้น

gbr12 04dovizioso motogp ara5923.gallery full top md
ฤดูกาล 2021 บนตัวแข่ง Yamaha YZR-M1 กับทีม Tech3

ชัดเจนว่า Aprilia และ KTM เองก็มีนักแข่งเต็มในทุกๆ ทีม อย่าง Aprilia ที่มีอยู่เพียงทีมโรงงานเพียงทีมเดียวพร้อมกับนักแข่งเบอร์หนึ่งอย่าง Aleix Espargaro ดาวบิดสเปน ที่ได้คู่ขาคนใหม่อย่าง Lorenzo Savadori ดาวบิดอิตาเลี่ยนที่เคยโลดแล่นบนเวที WorldSBK ก็ดูจะเหนียวแน่นและเป็นการยากที่ทางทีมจะกลายปลดใครสักคนเพื่อนำ Dovizioso เข้าไปแทนที่ ซึ่งก็มีปัจจัยอีกหนึ่งอย่างก็คือเรื่องของค่าเหนื่อย ซึ่งต้องบอกว่าค่าเหนื่อยของเจ้าตัวนั้น ถึงแม้ว่าจะไม่สูงมากหากเทียบกับดีกรีที่เจ้าตัวมี แต่มันก็สูงมากหากไปสังกัดกับทีมเล็กที่ยังดูลุ่มๆดอนๆแบบ Aprilia

andrea dovizioso and danilo petrucci 10 0.gallery full top fullscreen 1024x683
กับ Danilo Petrucci อดีตเพื่อนร่วมทีม Ducati

ส่วนอีกทีมก็คือ KTM ชัดเจนว่า Dovizioso เองไม่มีสายสัมพันธ์ใดๆ กับ KTM เลยแม้แต่น้อย เจ้าตัวเริ่มต้นกับรถ Aprilia ในคลาส 125 ซีซี ก่อนจะเป็นไปเป็น Honda ยาวจาก 125 ซีซี ไปจนถึง 250 ซีซี และ MotoGP ก่อนจะเปลี่ยนไปเป็น Yamaha เพียงฤดูกาลเดียว และอยู่โยงกับ Ducati 8 ฤดูกาล แต่เพียงฤดูกาลเดียวที่ลงขี่บนรถแข่งของ Yamaha นั้นเจ้าตัวสังกัดกับทีม Tech3 ซึ่งในปัจจุบันก็เปลี่ยนไปเป็น KTM เป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งทีมพึ่งจะเซ็นเอง Danilo Pertrucci อดีตเพื่อนร่วมชายคา Ducati มาเข้าทีม และดูเหมือนว่าพัฒนาการของ Iker Lecuona นักแข่งคนเดิมของทีมจะยังไม่ฉายแววสักเท่าไหร่ การเข้าไปแทนที่ของ Dovizioso นั้นดูจะเป็นไปได้มากกว่า ส่วนทีมโรงงานนั้นล่ะไว้ในฐานที่เข้าใจได้เลย เพราะทั้ง Brad Binder และ Miguel Oliveira เองก็ทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง คงเป็นไปได้ยาวที่ Dovizioso จะเข้าไปแทนที่ได้

ยังคงเป็นปริศนาต่อไปว่าใครจะมาแท็กทีมกับ Pol Espargaro ที่กลายเป็นนักแข่งที่ Repsol Honda ตั้งความหวังไว้สูงสุดในช่วงเวลานี้ จะได้ Marc Marquez กลับมาเค้นคันเร่งหรือไม่ หรือจะได้คู่ปรับในสนามตลอดกาลอย่าง Andrea Dovizioso มาร่วมทีม เราคงต้องติดตามกันต่อไป

how dovizioso rides

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.skysport.it www.visordown.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
lgR9fk.jpg
lgRTqv.jpg
fde26c712bf4234513c624724de1bdcd.gif
lMbb68.jpg
lIGouR.jpg
ofsYeD.gif
ll56iy.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg