KTM งัดแผนเด็ดดึง Dani Pedrosa กลับสู่สังเวียน MotoGP

KTM งัดแผนเด็ดดึง Dani Pedrosa กลับสู่สังเวียน MotoGP

ตกเป็นข่าวใหญ่โตสำหรับดีลบรรลือโลกระหว่าง Repsol Honda กับนักบิดสเปน Pol Espargara ที่ปัจจุบันสังกัดกับทีม KTM ลงหวด RC16 ในการแข่งขัน MotoGP ที่กำลังมีแผนจะย้ายไปเข้าสังกัด Honda ในฤดูกาล 2021 ซึ่ง Mike Leitner ผู้อำนวยการด้านการแข่งขันของ KTM ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงโอกาสในการการดึงเอา Dani Pedrosa อดีตนักแข่งที่เกษียนไปแล้วกลับคืนสู่สนามอีกครั้ง

228336 pol espargaro ktm rc16 circuit of the americas 2018.gallery full top lg 1280x800
Pol Espargaro

มีหลายกระแสข่าวรายงานว่าดีลระหว่าง Repsol Honda และ Pol Espargaro นั้นบรรลุข้อตกลงทั้งสองฝ่ายกันแล้ว เหลือเพียงแค่การเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการเท่านั้น โดยที่หลายๆ คนมองว่าเป็นการกระทำที่ดูไร้ความยุติธรรมไปสักหน่อยกับ Alex Marquez น้องชายแชมป์โลกคนปัจจุบัน Marc Marquez ที่ยังไม่ได้พิสูจน์ตัวเองบนเวทีระดับสูงสุดของการแข่งขัน แต่ต้องกระเด็นออกจากทีมไปทั้งๆ ที่ยังไม่ได้แสดงผลงานในรอบการแข่งขันจริงให้ได้เห็นกันแม้แต่รอบเดียว

อย่างไรก็ดี Alex Marquez มีข่าวเชื่อมโยงกับ LCR Honda โดยจะเข้าสู่ทีมด้วยการไปแทนที่ Cal Crutchlow ที่กำลังตัดสินใจจะเกษียนตัวเองหลังจบฤดูกาลพิเศษ 2020 ที่กำลังจะเปิดฉากในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดย Alex จะได้รับการสนับสนุนจาก HRC เต็มรูปแบบเทียบเคียงได้กับการเป็นนักแข่งตัวหลักของ Honda เช่นเดียวกับที่ Dal ได้รับมาตั้งแต่ฤดูกาล 2017 และดูเหมือนว่าทุกอย่างจะดูลงตัวอยู่พอสมควร

Pol Espargaro KTM MotoGP Jesus Robledo

โดยตัวของ Pol Espargaro เองก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อถึงข่าวที่เชื่อมโยง โดยไม่มีการแสดงท่าทีจะปฎิเสธข่าวลือแม้แต่น้อย แถมยังหยอดคำหวานถึงการเป็นนักแข่งของ Repsol Honda คือจุดสูงสุดของอาชีพนักแข่ง และหลายๆ คนคงยากจะปฎิเสธมันหากโอกาสมาเยือน ทำให้ KTM ต้นสังกัดในปัจจุบันต้องหากแผนการในการรับมือหากต้องเสียนักแข่งเบอร์หนึ่งของทีมไปในฤดูกาลหน้า

Mike Leitner ผู้อำนวยการด้านการแข่งขันของ KTM ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Speedweek สื่อมอเตอร์สปอร์ตชื่อดังจากเยอรมันถึงเรื่องราวในครั้งนี้ “เราต้องตระหนักว่าเราทำงานได้ดีมากในช่วงสามปีที่ผ่านมา เพราะ RC16 ของเรา สามารถแข่งขันได้ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่โครงการของเราทำให้ Pol เติบโตขึ้นในฐานะนักแข่งที่มีคุณภาพ เราต้องยอมรับว่าขณะนี้เราอยู่ในสถานการณ์ที่ทีมโรงงาน Honda ต้องการนักแข่งของเรา แน่นอนว่าฉันต้องการให้มันตรงกันข้ามกัน เราไม่อยากเสียคนที่เราดูแลไป แต่สำหรับ Pol แล้ว Honda เป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมสำหรับอาชีพของเค้า”

Screenshot 2019 08 22 at 13.26.34
Dani Pedrosa

Speedweek ถามต่อไปถึงคนที่กำลังจะมาแทนที่ Pol Espargaro ในฤดูกาล 2021 “ผมไม่มั่นใจ แต่เรากำลังหาอยู่” Leitner กล่าว “เรามีแผนการที่จะผลักดัน Dani กลับสู่การแข่งขัน แต่อย่างนั้น เราก็ต้องถามความสมัครใจของเจ้าตัวก่อน เราต้องยอมรับสิ่งที่เค้าตัดสินใจ เค้ามีส่วนร่วมในการพัฒนารถแข่งของเรา และทำให้โครงการของเราก้าวหน้าไปกว่ากำหนดการณ์เดิมที่วางไว้ แต่การเปลี่ยนบทบาทใหม่นั้นอาจจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้หรือไม่ได้ ผมก็ไม่สามารถจะตอบได้ ทั้งนี้เราคงต้องให้เจ้าตัวตัดสินใจด้วยตัวเอง”

หากย้อนกลับไปในช่วงกลางฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมา Dani Pedrosa เองก็ปฎิเสธการกลับสู่เวที MotoGp กับ KTM มาแล้วหนึ่งครั้ง หลังจากที่ทีมยกเลิกสัญญากับ Johan Zarco ดาวบิดสุดอาภัพ ทำให้ทีมต้องไปดึงเอานักบิดทดสอบอย่าง Mika Kaillo ดาวบิดฟินแลนด์มาขัดตาทีพในช่วงเวลาที่เหลือ และดูเหมือนว่า Pedrosa เองก็คงยังยืนกระต่ายขาเดียวในการตัดสินใจไม่หวนหลับไปเป็นพ่อค้าคันเร่งอีกอย่างแน่นอน

Dani Pedrosa on KTM

นอกจากจะมีข่าวกับนักแข่งทดสอบอย่าง Dani Pedrosa แล้ว KTM ยังตกเป็นข่าวกับ Danilo Petrucci นักแข่งทีมโรงงาน Ducati ที่ต้องหลุดออกจากทีมในฤดูกาลหน้าหลังจากทีมเซ็นล่วงหน้ากับ Jack Miller และทีม Parmac เองก็กำลังจะได้ jorge Martin นักแข่งในระดับ Moto2 มาเสียบแทนตำแหน่งของ Jack ที่ว่างลง ทำให้ Petrucci ดูจะไม่มีที่ว่างในทีม Ducati หากจะยังอยู่ใน MotoGP ต่อไป การย้ายผู้ผลิตน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ทั้งนี้เจ้าตัวยังได้รับความสนใจจาก Aprilia อีกหนึ่งผู้ผลิตอิตาเลี่ยน ที่กำลังคาราคาซังกับการอุธรณ์บทลงโทษของ Andrea Iannone นักแข่งคนปัจจุบันของทีม และดูเหมือนว่า Petrucci เองก็เอียงไปฝั่ง Aprilia อยู่ไม่น้อย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorsport.com www.motogp.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
5a650bb5ff46063882a2406495dde21a.gif
c47c2b8530b04ff3fab32b4195bd9c49.gif