เราคาดหวังอะไรกับ 2023 Honda Hornet

เราคาดหวังอะไรกับ 2023 Honda Hornet

ตกเป็นข่าวมาพักใหญ่ๆ แล้วสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบ Roadster จากค่ายปีกนก Honda ที่เป็นการปลุกชีพให้กับซีรี่ส์ที่ยุติการผลิตไปแล้วอย่างเจ้า Honda Hornet ซึ่งว่ากันว่าการเปิดตัวโมเดลนี้เป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สำคัญที่สุดของทางค่าย และเป็นทิศทางใหม่ของบริษัทก่อนการเปลี่ยนถ่ายครั้งยิ่งใหญ่

VjAPkR.jpg

เรารู้ว่า Honda จะทำการปลุกชีพให้กับ Hornet ในงาน EICMA Show 2021 ปลายปีที่ผ่านมา โดยทางบริษัทได้มีการเปิดเผยภาพสเก็ตแบบร่างแรกของตัวรถสู่สาธารณะชน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าตัวรถมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการใช้ภาษาในการออกแบบ เราจะเห็นได้ว่าตัวรถมีความแหลมคม ปราดเปรียว และดุดันเป็นอย่างมาก ผิดจากผลิตภัณฑ์ปัจจุบันของทางค่าย ที่จะเน้นความสมดุลของหลายๆ ด้าน และความเรียบง่ายที่ทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถเข้าถึงคนส่วนใหญ่ได้ง่ายกว่า

หลังจากจบงาน EICMA Show 2021 แล้ว ก็เริ่มมีการเผยแพร่ข่าวของการพัฒนาตัวรถออกมาอย่างต่อเนื่อง ที่เราทราบและทางผู้ผลิตได้ออกมายืนยันแล้วก็คือ ตัวรถจะถูกพัฒนาโดยแผนก R&D ของ Honda ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี และจะใช้งานเครื่องยนต์รุ่นใหม่ทั้งหมด และจะเป็นเครื่องยนต์ที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนบนผลิตภัณฑ์ของ Honda

VjA2Xu.jpg
2013 Honda CB600F Hornet

ในเรื่องของขุมกำลังนั้น ณ ตอนแรกที่เราได้ทราบว่า Honda จะดึงเอา Hornet กลับมานั้น เราก็คาดเดากันว่าตัวรถนั้นจะอิงจากพื้นฐานเดิมของรุ่นสุดท้ายที่ผลิตในปี 2013 ด้วยขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 599 ซีซี 4 ลูกสูบเรียง DIHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่เป็นเครื่องยนต์ชุดเดียวกับที่ใช้งานบน CB600 Super Four ในปัจจุบัน ซึ่งน่าจะมีการพัฒนาต่อไปใน Hornet รุ่นใหม่ แต่เมื่อลองพิจารณาโดยรอบแล้ว เครื่องยนต์ชุดนี้ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานไอเสียของประเทศญี่ปุ่น และต้องยุติการผลิตและจำหน่ายในช่วงสิ้นปี 2022 นี้ และเมื่อผนวกกับข้อมูลที่ทางผู้ผลิตได้กล่าวไว้ ทำให้เราตั้งความหวังไปที่เครื่องยนต์ชุดใหม่ทั้งหมดมากกว่า

จากกระแสข่าวล่าสุด มีรายงานว่า Honda กำลังพัฒนาเครื่องยนต์รุ่นใหม่ โดยจะเป็นขุมกำลังในพิกัด 750 ซีซี 2 ลูกสูบเรียง DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ มาถึงตรงนี้เชื่อได้เลยว่าเพื่อนๆ คงเกิดข้องสงสัยเล็กๆ เพราะเครื่องยนต์ 750 2 ลูกสูบ ตามสเปกที่กล่าวมา มันไม่ใช่เครื่องยนต์ใหม่ทั้งหมด แต่เป็นเครื่องยนต์ที่ใช้งานมาอย่างยาวนานตั้งแต่ NC750, X-ADV และยังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่พึ่งออกมาเมื่อไม่นานนี้อย่าง Forza 750 โดยเครื่องยนต์ชุดนี้จะมีจุดเด่นด้วยระบบเกียร์แบบ DCT ที่เป็นเอกสิทธิ์ของ Honda แต่เราไม่คิดอย่างงั้น

VjAuzZ.jpg
2013 Honda XLV600V Transalp

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2020-2021 ที่ผ่านมา Honda ปรากฎการยื่นจดสิทธิ์ครอบครองตราสินค้า Transalp ซึ่งจะเป็นรุ่นย่อยส่วนของ Africa Twin ที่ปัจจุบันขยับเครื่องยนต์มีขนาดเกิน 1,000 ซีซี ไปแล้วและดูเหมือนว่าเครื่องยนต์ใหม่ทั้งหมดขนาด 750 ซีซี นั้นจะถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทำการทดแทนเครื่องยนต์ 750 ซีซี ที่ใช้งานในปัจจุบัน โดยคาดว่า Honda จะใช้ Hornet นี้แหละเป็นตัวเปิดเบิกร่องให้กับขุมกำลังใหม่ที่กำลังจะมาถึง ต่อเนื่องด้วยการเปิดตัว Transalp และตามด้วยการอัพเดทไปยัง X-ADV และผลิตภัณฑ์อื่นๆในพิกัดดังกล่าว

แล้วสิ่งใหม่ที่จะปรากฎบนเครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่ะจะมีอะไรบ้าง บอกตรงๆ เลยว่า “เราไม่ทราบ” เราไม่ทราบเลยว่า Honda จะใส่ฟีเจอร์ ไม้เด็ดอะไรบนเครื่องยนต์ตัวใหม่ หรือจะมีการวางเลย์เอาต์ยังไง เท่าที่เราตามหาจากเอกสารสิทธิบัตรเครื่องยนต์ใหม่ของ Honda เองก็ไม่ปรากฎเครื่องยนต์ดังกล่าว แต่ก็ไม่แน่ นี้อาจจะเป็นแผนการลับที่ Honda ตั้งใจจะปกปิดไว้และไม่ต้องการที่จะเผยแพร่ก่อนถึงเวลาอันควรก็เป็นไปได้

VjA6RI.jpg

แล้วมันจะเปิดตัวเมื่อไหร่… แน่นอนว่าปัจจุบันการระบาดของ COVID-19 ทุเลาลงไปมาก งานแสดงสินค้าก็เริ่มกลับมาจัดกันอย่างครบถ้วน ซึ่งเวทีใหญ่ที่สุดของแวดวงสองล้อก็คงไม่พ้นงาน EICMA Show ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี และเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา Honda ก็เลือกเวทีนี้ในการเปิดตัว NT1100 รถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งสายทางเรียบ พี่น้องของ CRF1100L Africa Twin และดูเหมือนว่า Honda จะยังคงเลือกใช้สปอตไลท์ดวงเดิมในงานนี้เพื่อทำการเปิดตัว Hornet อย่างไม่ต้องสงสัย

VjAsO0.jpg

สุดท้ายเราคงต้องมารอดูกันว่า 2023 Honda Hornet จะกลับมาอย่างยิ่งใหญ่หรือไม่ และการคาดเดาของพวกเราจะตรงกับความจริงมากน้อยขนาดไหน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com