ทำความรู้จักสนาม WeatherTech Raceway Laguna Seca สนามการแข่งขันลำดับที่ 8 ของรายการ WSBK2018

img_6612

เดินทางมาถึงสนามที่ 8 ของการแข่งขันประจำฤดูกาล 2018 กับรายการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชทป์โลกรายการ WSBK2018 โดยการแข่งขันในครั้งนี้ ย้ายมาทำการแข่งขันกันนอกยุโรปอีกครั้ง โดยได้ใช้สนาม WeatherTech Raceway Laguna Seca ประเทศสหรัฐอเมริกาในการแข่งขันครั้งนี้

เดิมทีสนาม WeatherTech Raceway Laguna Seca เราจะคุ้นเคยในชื่อ Mazada Raceway Laguna Seca โดยทางสนามได้เปลี่ยนผู้สนับสนุนหลักจาก Mazada ค่ายยานยนต์สัญชาติญี่ปุ่นมาเป็น WheatherTech ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแผ่นยางรองพื้นในรถยนต์และเคมีอุตสหกรรมรายใหญ่ของอเมริกา โดยสนามแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นในปี 1957 โดยได้ใช้ในการแข่งขันทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์มาโดยตลอด ตัวสนามมีความยาวหนึ่งรอบสนามเท่ากับ 3.640 กิโลเมตร มีจำนวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้ง โดยสนามแห่งนี้มีความลาดชันที่สูงมากๆ สนามหนึ่ง และยังมีจุดอันตรายแอบซ่อนอยู่หลายจุด

โดยรูปแบบสนามยังคงเหมือนกับฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมา ด้วยจำนวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้ง แบ่งออกเป็น โค้งซ้าย 7 และโค้งขวา 5 รูปแบบสนามมีทางตรงสลับกับทางโค้งที่แฝงอันตรายไว้อย่างโค้งที่ 2 หลังจากเลยเส้นสตาร์ทไปจะเป็นทางลงเนินโค้งซ้ายแบบยูเทิร์น ซึ่งในรอบแรกๆ ของการแข่งขันอาจจะมีปัญหาได้เพราะเป็น จุดที่บรรดานักแข่งมักจะใช้ในการแซงกัน ซึ่งเคยเกิดอุบัติเหตุตรงจุดนี้หลายต่อหลายครั้ง และเมื่อการแข่งขันผ่านไปหลายๆ รอบการยึดของผิวยางที่เริ่มหายไป ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในโค้งอันตรายของสนามแห่งนี้

สำหรับผลงานในฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมา เป็นการผลัดกันชนะระหว่าง Chaz Davies ยอดนักบิดเวลส์ของทีม Aruba.it Ducati กับ Jonathan Rea นักบิดไอส์แลนด์เหนือของทีม Kawasaki Racing Team โดยผู้ครองตำแหน่ง Super Pole ห็คือ Tom Sykes เพื่อนร่วมทีมของ Rea และนอกจากนี้ Tom Sykes ยังครองสถิติ Faster Laps ด้วยเวลา 1’21.811 นาที บน ZX-10R เมื่อปี 2014 โดยยังไม่มีใครทำลายสถิติของเจ้าตัวลงได้

สำหรับการแข่งขัน GIECO US Round จะเริ่มขึ้นในค่ำคืนวันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน ต่อเนื่องไปจนรุ่งสางของวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายนในรอบ FP1-4 และจะกลับมาแข่งในรอบ SP1-2 กันในค่ำคืนวันเสาร์รุ่งเช้าวันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน ในเวลา 01.00 น. เป็นต้นไปตามเวลาประเทศไทย และจะเริ่มการแข่งขันใน RACE1 ในเวลา 04.00 น. เช้าวันอาทิตย์ และแข่งใน RACE2 เวลา 04.00 น. ของวันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน ตามเวลาประเทศไทย โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ทาง FOX Sport 3 หรือจะติดตามผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.worldsbk.com